Cùng dự có Thượng tướng Thongloi Silivong, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Lào.

Nghĩa tình thủy chung, son sắt

Cố đô Luang Prabang-vùng đất thâm trầm, cổ kính, nơi lưu giữ bao trầm tích văn hóa chào đón đoàn đại biểu chính trị cấp cao QĐND Việt Nam bằng tiết trời dịu mát, như tính cách thân thiện, nồng hậu của người dân đất nước triệu voi tươi đẹp. Luang Prabang có đường biên giới tiếp giáp với hai tỉnh Tây Bắc của Việt Nam là Sơn La và Điện Biên.

leftcenterrightdel
 Đại tướng Lương Cường phát biểu tại buổi giao lưu. 

Trong khuôn viên Bộ CHQS tỉnh Luang Prabang-nơi diễn ra Giao lưu tọa đàm sĩ quan trẻ QĐND Việt Nam và QĐND Lào, xen lẫn các hàng băng rôn chào mừng Đại tướng Lương Cường và đoàn đại biểu chính trị cấp cao QĐND Việt Nam là nhiều băng rôn in đậm nét những câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Kaysone Phomvihane về tình đoàn kết đặc biệt, về nghĩa tình thủy chung son sắt giữa hai dân tộc và nhân dân hai nước bằng song ngữ Việt-Lào.

Trước giờ diễn ra buổi giao lưu, bầu không khí trong hội trường thật cởi mở, thân tình. Thông qua các phiên dịch viên, sĩ quan trẻ của Quân đội hai nước trò chuyện, chia sẻ với nhau về công việc chuyên môn, cuộc sống gia đình. Nhiều đồng chí có thể nói thông thạo tiếng của nước bạn.

Đặc biệt hơn, các sĩ quan trẻ ngồi xen kẽ nhau, không có khoảng cách, không có sự phân biệt. Đúng như tinh thần đoàn kết, gắn bó keo sơn giữa QĐND Việt Nam và QĐND Lào qua các giai đoạn cách mạng, nay được kế tục, trao truyền cho thế hệ trẻ tiếp tục vun bồi và làm giàu thêm tình đoàn kết ấy.

Trong bài phát biểu chào mừng, Thượng tướng Thongloi Silivong dùng những ngôn từ hết sức gần gũi, thân tình, như: “QĐND Việt Nam anh em”, “tình cảm đồng chí anh em thắm thiết”... Thượng tướng Thongloi Silivong khẳng định, dù thế giới có đổi thay thế nào chăng nữa, chúng ta vẫn quyết tâm cùng nhau gìn giữ, vun đắp và phát triển mối quan hệ đặc biệt thủy chung, son sắt Lào-Việt Nam, Việt Nam-Lào theo đúng tinh thần câu thơ bất hủ của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Thương nhau mấy núi cũng trèo; Mấy sông cũng lội, mấy đèo cũng qua. Việt-Lào hai nước chúng ta; Tình sâu hơn nước Hồng Hà, Cửu Long”.

Giao lưu tọa đàm sĩ quan trẻ QĐND Việt Nam và QĐND Lào có chủ đề “Chung dãy Trường Sơn-Thắm tình hữu nghị”. Báo cáo đề dẫn khẳng định, Lào và Việt Nam cùng tựa lưng vào dãy Trường Sơn hùng vĩ, cùng uống chung một dòng nước Mê Công. Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân Cách mạng Lào là hai Đảng có chung cội nguồn từ Đảng Cộng sản Đông Dương.

leftcenterrightdel
 Thượng tướng Thongloi Silivong phát biểu chào mừng.

Mối quan hệ đoàn kết đặc biệt, mẫu mực, thủy chung Lào-Việt Nam, Việt Nam-Lào đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, Chủ tịch Kaysone Phomvihane và Chủ tịch Souphanouvong kính yêu đặt nền móng, được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp, không ngừng được củng cố và phát triển. Thực tiễn lịch sử đã chứng minh khi nào tình đoàn kết hữu nghị và sự hợp tác giữa hai nước được giữ gìn, nâng niu và vun đắp thì sự nghiệp cách mạng của mỗi nước phát triển vững vàng, luôn tạo nên những thắng lợi mới.

Là người đầu tiên phát biểu tham luận, Thượng úy Võ Huy Thắng, Trợ lý Công tác quần chúng, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình (Bộ đội Biên phòng Việt Nam) chia sẻ về những bài học được ông bà, cha mẹ, thầy cô dạy dỗ ngày nhỏ về truyền thống gắn bó keo sơn giữa nhân dân và Quân đội hai nước Việt Nam-Lào. Quê hương Quảng Bình của Võ Huy Thắng tiếp giáp với hai tỉnh Khammuane và Savannakhet của nước bạn Lào. Nhập ngũ và công tác trong lực lượng Bộ đội Biên phòng, chàng sĩ quan trẻ càng thấm thía hơn tình hữu nghị đặc biệt giữa hai dân tộc và nhân dân hai nước. 

Kế tục xứng đáng sự nghiệp của cha anh

Trong khuôn khổ giao lưu tọa đàm, các sĩ quan trẻ của hai nước dành nhiều thời gian trao đổi, tham luận về các lĩnh vực chuyên môn trên cương vị chức trách, nhiệm vụ được giao; đồng thời gợi mở nhiều nội dung cần tăng cường phối hợp trong đội ngũ sĩ quan trẻ hai nước thời gian tới.

Các tham luận khẳng định mối quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào là tấm gương mẫu mực về sự thủy chung, trong sáng, vững bền. Đội ngũ sĩ quan trẻ hai nước luôn tích cực tham gia các hoạt động góp phần vun đắp và tô thắm thêm tình đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào; không ngừng xây đắp, vun bồi mối quan hệ thiêng liêng và vô giá này.

Phát biểu tại giao lưu tọa đàm, Đại tướng Lương Cường bày tỏ vui mừng gặp gỡ những đại diện ưu tú của thế hệ thanh niên, sĩ quan trẻ Quân đội hai nước. Những người đã, đang và sẽ tiếp nối những truyền thống vinh quang mà các thế hệ lãnh đạo tiền bối của hai Đảng, hai Nhà nước và Quân đội hai nước Việt Nam-Lào đã dày công xây đắp bằng mồ hôi, công sức và cả xương máu của các thế hệ quân và dân hai nước.

Đại tướng Lương Cường khẳng định, trong mỗi thắng lợi, mỗi mốc son trên chặng đường cách mạng vẻ vang của hai nước Việt Nam và Lào đều in đậm dấu ấn những cống hiến quan trọng của các thế hệ thanh niên hai nước nói chung và tuổi trẻ Quân đội hai nước nói riêng. Tình đoàn kết chiến đấu của thanh niên Quân đội hai nước trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây cũng như trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay ở mỗi nước là một trong những biểu hiện sinh động nhất về mối quan hệ hữu nghị vĩ đại giữa hai nước.

Trong thời gian tới, Đại tướng Lương Cường mong muốn các đồng chí sĩ quan trẻ và thanh niên Quân đội hai nước nhận thức sâu sắc và phát huy cao độ vai trò, trách nhiệm, ý thức tự giác, ra sức học tập, nâng cao trình độ mọi mặt, có bản lĩnh chính trị vững vàng, mãi giữ trong mình nhiệt huyết cách mạng của “thời thanh niên sôi nổi”, có ước mơ, hoài bão và khát vọng cống hiến.

Thanh niên Quân đội hai nước không ngừng tu dưỡng, rèn luyện, trau dồi đạo đức cách mạng, dám nghĩ, dám làm, dám dấn thân vào những nơi gian khổ, đón nhận những nhiệm vụ khó khăn và sẵn sàng vượt qua thử thách, vươn lên chiếm lĩnh những đỉnh cao mới, góp phần hoàn thành mục tiêu phát triển của mỗi nước cũng như không ngừng vun đắp cho mối quan hệ giữa hai nước. Trong đó, quan hệ quốc phòng phải tiếp tục là điểm sáng, là một trong những trụ cột quan trọng nhất trong quan hệ Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam. Đây là sứ mệnh và trọng trách cao cả của thanh niên Quân đội hai nước.

leftcenterrightdel
 Thượng tướng Thongloi Silivong trao quà lưu niệm tặng đại diện thanh niên QĐND Việt Nam.

Đại tướng Lương Cường đề nghị thanh niên Quân đội hai nước cần tiếp tục nhận thức sâu sắc về lịch sử, ý nghĩa, tầm quan trọng của mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam. Tăng cường trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm tiến hành công tác thanh niên, nhất là việc tập hợp, đoàn kết, giáo dục, đào tạo thanh niên, xây dựng thế hệ thanh niên có bản lĩnh chính trị vững vàng, có trình độ chuyên môn và sức khỏe để kế tục xuất sắc sự nghiệp cách mạng vẻ vang ở mỗi nước.

Đẩy mạnh các hoạt động giao lưu, kết nghĩa; tổ chức các phong trào hành động cách mạng, xây dựng, nhân rộng cách làm hay, mô hình tiêu biểu, qua đó rèn luyện thanh niên trong thực tiễn. Đại tướng Lương Cường khẳng định, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng và nhân dân hai nước đặt trọn niềm tin yêu và hy vọng vào đội ngũ sĩ quan trẻ, đồng thời luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tạo điều kiện thuận lợi để các đồng chí tiếp tục phấn đấu, cống hiến, tiến bộ trưởng thành và vun đắp tình hữu nghị giữa hai nước ngày càng phát triển.

Bài và ảnh: MINH MẠNH (từ Luang Prabang, Lào)