Sáng 20-4, tại trụ sở Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã chủ trì cuộc họp nghe báo cáo về công tác chuẩn bị tổ chức các hoạt động giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới giữa Việt Nam và các nước láng giềng, dự kiến diễn ra trong năm nay.
 |
Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến phát biểu tại cuộc họp |
Tại cuộc họp, sau khi nghe báo cáo của đại diện các cơ quan, đơn vị liên quan, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến nhấn mạnh ý nghĩa, tầm quan trọng của chương trình giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới đối với việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa quân đội cũng như lực lượng bảo vệ biên giới, chính quyền địa phương và nhân dân ở khu vực biên giới chung giữa Việt Nam với các nước láng giềng.
Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến đề nghị các cơ quan, đơn vị liên quan tích cực phối hợp, trao đổi và thống nhất với các nước bạn về phương án, nội dung tổ chức, đồng thời tiến hành công tác chuẩn bị về mọi mặt để sẵn sàng tổ chức các chương trình giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới giữa Việt Nam và 3 quốc gia có biên giới liền kề là Trung Quốc, Lào và Campuchia trong năm 2023.
 |
Quang cảnh cuộc họp tại trụ sở Bộ Quốc phòng vào sáng 20-4. |
Đến nay, Việt Nam và Trung Quốc đã 7 lần tổ chức chương trình Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt-Trung, trong khi Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Lào lần thứ nhất và Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Campuchia lần thứ nhất cũng đã diễn ra thành công, lần lượt vào năm 2021 và 2022.
Tin, ảnh: ANH VŨ
Chương trình Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Campuchia lần thứ nhất là một trong những hoạt động lớn, có ý nghĩa biểu tượng mà Bộ Quốc phòng hai nước phối hợp tổ chức trong “Năm Hữu nghị Việt Nam-Campuchia, Campuchia-Việt Nam 2022”, kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (24-6-1967 / 24-6-2022).
Với nhiều hoạt động ý nghĩa diễn ra tại huyện Hướng Hóa (tỉnh Quảng Trị) và huyện Sepon (tỉnh Savanakhet), Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Lào lần thứ nhất đã kết thúc thành công tốt đẹp vào chiều 12-12.
Sáng mai (23-4) sẽ bắt đầu diễn ra Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc lần thứ 7. Theo ghi nhận của phóng viên Báo Quân đội nhân dân, công tác chuẩn bị tại tỉnh Cao Bằng cơ bản đã hoàn tất, sẵn sàng cho các hoạt động diễn ra tại đây.