Trước đó, Đại tá Rishi Raj, Chỉ huy trưởng Bệnh viện dã chiến cấp 2 Ấn Độ cùng đoàn công tác đã đến thăm Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 và nghe chia sẻ kinh nghiệm thực hành của các bác sĩ mũ nồi xanh Việt Nam. Hồi tháng 7-2021, hai bệnh viện cũng đã lần đầu tiên phối hợp tập huấn trực tuyến nâng cao năng lực y tế và phòng, chống dịch Covid-19.
 |
Đại tá Rishi Raj, Chỉ huy trưởng Bệnh viện dã chiến cấp 2 Ấn Độ giới thiệu với các bác sĩ Việt Nam về hoạt động của đơn vị. Ảnh: NGUYỄN TIẾN PHÚC |
 |
Các y, bác sĩ Việt Nam thăm Bệnh viện dã chiến cấp 2 Ấn Độ. |
Trong chuyến thăm lần này, đoàn đã tham quan và học hỏi các quy trình chuẩn SOP trong vận hành bệnh viện của Bệnh viện dã chiến cấp 2 Ấn Độ. Đây là quy trình đã được Bệnh viện dã chiến cấp 2 Ấn Độ xây dựng một cách công phu và cập nhật trong suốt 12 năm hoạt động của bệnh viện tại địa bàn.
Ngoài ra, các đồng nghiệp Ấn Độ cùng chia sẻ kinh nghiệm xử lý và điều trị các ca mổ tắc ruột ở bệnh nhi Nam Sudan trong khuôn khổ hoạt động hỗ trợ Bệnh viện Bác sĩ Không biên giới của bệnh viện Ấn Độ về các kỹ thuật siêu âm, chụp X quang cũng như điều trị những ca khó, bởi các bệnh viện dân sự ở đây không có máy siêu âm cũng như máy X quang. Các y, bác sĩ 2 bệnh viện cũng đã có nhiều hoạt động trao đổi chuyên môn và chia sẻ kinh nghiệm xử lý các tình huống xảy ra trong thực tế nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh cho Bệnh viện dã chiến cấp 2 ở Phái bộ.
 |
Giám đốc Trịnh Mỹ Hòa trao tặng Đại tá Rishi Raj món quà đặc biệt là chiếc bánh gato được làm từ những lát cam tươi do các nữ quân nhân của bệnh viện làm. |
 |
Tiệc giao lưu ẩm thực với các món ăn Việt Nam được yêu thích. |
 |
Món nem rán truyền thống của Việt Nam. |
Nhân dịp chuyến thăm, hai bệnh viện đã tổ chức chương trình giao lưu thể thao, văn hóa, ẩm thực. Hai bên đã thi đấu giao hữu bóng chuyền, tổ chức buổi tiệc giao lưu ẩm thực Ấn Độ - Việt Nam. Bệnh viện Việt Nam đã mang tới nhiều món ăn Việt Nam khiến bạn bè quốc tế ở căn cứ Malakal mà đa phần trong số đó mới lần đầu tiên thưởng thức ẩm thực Việt, đều vô cùng thích thú. Buổi tiệc giao lưu ẩm thực diễn ra ngoài trời với sự tham gia của gần 40 thực khách. Tham dự có bà Leda Limann - Trưởng căn cứ Malakal của Phái bộ; Đại tá Rishi Sigh- Phó chỉ huy trưởng quân sự phân khu Malakal- cùng chỉ huy trưởng các đơn vị đóng quân tại địa bàn.
 |
Giao hữu bóng chuyền. |
 |
Hai đội bóng chuyền của Bệnh viện dã chiến Việt Nam và Ấn Độ chụp ảnh chung. |
Bà Leda Limann cho biết: “Tôi rất vui mừng được chứng kiến sự hợp tác tốt đẹp giữa 2 bệnh viện Việt Nam-Ấn Độ. Đây là lần đầu tiên tôi được thưởng thức những món ăn tuyệt vời của Việt Nam”. Về phần mình, Đại tá Rishi Raj bày tỏ cảm ơn các bạn đồng nghiệp Việt Nam vì đã tổ chức một buổi tối tuyệt vời với các món ăn “làm chúng tôi say mê”.
Nhân dịp này, Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 đã tặng Bệnh viện dã chiến cấp 2 Ấn Độ 25 cây giống lấy từ vườn ươm của bệnh viện ở Bentiu với hy vọng sau này khi các cây lớn lên sẽ tạo ra không gian xanh cho bệnh viện Ấn Độ vốn mới được thay đổi vị trí đóng quân.
 |
Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 thăm Bệnh viện dã chiến cấp 1 Hải quân Bangladesh. |
*Cũng nhân dịp này, đoàn công tác Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 đã có chuyến thăm Bệnh viện dã chiến cấp 1 Hải quân Bangladesh đóng quân ở bên bờ sông Nile trắng. Tại đây, các bác sĩ của hai bên đã trao đổi kinh nghiệm xử lý các trường hợp bị rắn độc cắn, hội chứng thợ lặn, đuối nước. Đoàn cũng kết hợp đến thăm và tặng quà cho đơn vị Cảnh sát Quân sự Campuchia.
MAI LIÊN (Từ Bentiu, Nam Sudan)