leftcenterrightdel
 Đại tá Nguyễn Việt Hưng chào đón Thiếu tướng Benjamin Olufemi Sawyerr, Tư lệnh Phái bộ UNISFA.

Thiếu tướng Benjamin Olufemi Sawyerr, Tư lệnh Phái bộ UNISFA tham dự và gửi những lời chúc mừng tốt đẹp tới Việt Nam. 250 khách mời quốc tế từ các cơ quan Phái bộ UNISFA và đại diện chính quyền địa phương cùng tới tham dự và chúc mừng Tết độc lập của Việt Nam ở Abyei.

Căn cứ Highway, nơi đóng quân của Đội Công binh số 2 Việt Nam rực rỡ cờ hoa trong ngày đặc biệt chào đón các vị khách và bạn bè quốc tế tới chung vui cùng các chiến sĩ mũ nồi xanh thuộc Lực lượng Việt Nam làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc ở Abyei.

leftcenterrightdel
Lễ chào cờ được tổ chức trang trọng. 
leftcenterrightdel
Thiếu tướng Benjamin Olufemi Sawyerr, Tư lệnh Phái bộ UNISFA phát biểu chúc mừng Quốc khánh Việt Nam.  

Buổi lễ mở màn với nghi lễ chào cờ trang trọng. Các thành viên đội Công binh số 2 ai nấy đều xúc động vì lần đầu tiên được tham gia lễ chào cờ ở Abyei. Đây cũng là lễ chào cờ đầu tiên của Đội Công binh số 2 kể từ khi triển khai tới địa bàn. Mắt ngước nhìn lá cờ đỏ sao vàng, họ cùng hướng về Tổ quốc với lòng tự hào về đất nước Việt Nam trải qua cuộc chiến tranh giành lại độc lập, chủ quyền và hiện nay đang có những đóng góp quan trọng cho hòa bình thế giới. 

Trong phát biểu khai mạc, Đại tá Nguyễn Việt Hưng, Đội trưởng Đội Công binh số 2, Chỉ huy trưởng Lực lượng Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại phái bộ UNISFA, giới thiệu tới bạn bè quốc tế về quá trình đấu tranh bảo vệ Tổ quốc và xây dựng, phát triển đất nước của Việt Nam trong suốt 78 năm qua.

Đại tá Nguyễn Việt Hưng nhấn mạnh, Việt Nam là quốc gia thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, luôn tích cực ủng hộ và phấn đấu cho hòa bình, quan hệ bình đẳng và sự phồn vinh ở khu vực và trên thế giới theo tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong hơn 1 năm triển khai tại Phái bộ UNISFA, Lực lượng Việt Nam đã phối hợp chặt với phái bộ để cùng củng cố và xây dựng vùng đất Abyei trở nên tốt đẹp hơn, giúp đỡ những người dân ở đây có điều kiện sinh hoạt tốt hơn, trẻ em có nền giáo dục phát triển hơn. 

leftcenterrightdel
Chỉ huy Đội Công binh số 2 và các vị khách quốc tế cùng cắt bánh mừng Quốc khánh Việt Nam. 

Tại buổi lễ, Thiếu tướng Benjamin Olufemi Sawyerr gửi lời chúc mừng tới đất nước, nhân dân, Quân đội nhân dân Việt Nam và lực lượng Việt Nam đang thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc ở Abyei nhân ngày Quốc khánh 2-9.

Thiếu tướng Sawyerr chia sẻ, buổi lễ kỷ niệm hôm nay đặc biệt bởi đến từ một đất nước Anh hùng được viết bởi người dân Việt Nam- đất nước đã trải qua nhiều năm tháng đấu tranh bền bỉ và giành được độc lập dân tộc, nên rất hiểu giá trị của hòa bình. Ngày nay, Lực lượng Việt Nam tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc đang đến trợ giúp người dân ở những khu vực “dễ bị tổn thương” nhất trên thế giới. Cách Việt Nam hàng ngàn dặm – ở những nơi như Abyei, những người Việt, Nam cả nam và nữ, đang dấn thân để mang lại hòa bình, hy vọng và cơ hội về một cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân nơi đây. 

leftcenterrightdel
 Các tiết mục văn nghệ được chuẩn bị công phu. 
leftcenterrightdel
 Màn biểu diễn võ thuật, khí công gây ấn tượng.

Tư lệnh Phái bộ nhấn mạnh, Việt Nam là nước đóng góp quan trọng cho Phái bộ UNISFA, với số lượng nữ quân nhân gìn giữ hòa bình nhiều gấp đôi so với mức trung bình chung của thế giới. Ông dành lời “cảm ơn” tới tất cả những nữ quân nhân của Việt Nam đang tham gia sứ mệnh gìn giữ hòa bình, vì sự hy sinh và cống hiến của họ.

Tư lệnh Phái bộ vui mừng được biết chính quyền và người dân Abyei đánh giá cao những gì mà lực lượng Việt Nam và Đội Công binh Việt Nam đã làm được kể từ khi tới địa bàn. Ông khẳng định, các lãnh đạo của Phái bộ UNISFA cũng có chung đánh giá như vậy và cá nhân ông đặc biệt hoan nghênh Đội Công binh Việt Nam vì ngoài thực hiện nhiệm vụ Liên hợp quốc giao, còn có các hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ người dân địa phương.

leftcenterrightdel
 Cùng múa điệu Xoang truyền thống. 

Ông nêu rõ: Chúng tôi cần tất cả mọi người cùng chung tay để từng bước mang lại hòa bình, ổn định và thịnh vượng cho Abyei. Tôi và lãnh đạo phái bộ sẵn sàng tham gia cùng Việt Nam và các bạn để thực hiện điều đó. Việt Nam đã đi được những bước trên hành trình dài và UNISFA tự hào là đối tác của các bạn.

Kết thúc bài phát biểu, Thiếu tướng Sawyerr bày tỏ, “giống như lời quốc ca của đất nước các bạn, chúng ta hãy “Tiến lên, cùng tiến lên!”.

leftcenterrightdel
 Buổi Lễ kỷ niệm Quốc khánh Việt Nam ở Abyei diễn ra trong không khí thắm tình hữu nghị. 
leftcenterrightdel
Ban Chỉ huy đội Công binh chụp ảnh chung với các nữ quân nhân.  

Tại buổi lễ, khách mời và bạn bè quốc tế bất ngờ và thích thú được trải nghiệm các món ẩm thực Việt Nam qua các món ăn truyền thống do các chiến sĩ mũ nồi xanh Việt Nam chuẩn bị. Đội Công binh số 2 đã chuẩn bị 1.800 chiếc nem với 3 loại nhân thịt bò, thịt gà và nem chay, cùng một số loại bánh truyền thống. Các món ăn mang hương vị cổ truyền được các vị khách quốc tế đặc biệt yêu thích và thưởng thức hết toàn bộ.

Cùng với đó là chương trình văn nghệ đặc sắc, đặc biệt là màn biểu diễn võ thuật, khí công… được chuẩn bị rất công phu. Các bị khách quốc tế và các chiến sĩ mũ nồi xanh Việt Nam đã cùng lên sân khấu múa xoang, một trong những điệu múa truyền thống của dân tộc Việt Nam, mang lại bầu không khí thắm tình hữu nghị và đoàn kết quốc tế. Kết thúc buổi lễ, các vị khách quốc tế được trao tặng những chiếc, áo phông in cờ Việt Nam và nón lá, lưu giữ kỷ niệm đẹp về đất nước, con người Việt Nam. 

Tin, ảnh: YẾN THỊNH (Từ Abyei)

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.