QĐND - Đúng 12 giờ, giờ địa phương (tức 16 giờ, giờ Hà Nội) ngày 4-12, tại Khánh phòng Gheorghiev của Điện Crem-li, Mát-xcơ-va, Tổng thống Nga Vla-đi-mia Pu-tin (Vladimir Putin) đã đọc bản Thông điệp liên bang thường niên về các định hướng phát triển chính của đất nước trong năm mới. Đây là bản thông điệp lần thứ 21 của người đứng đầu Nhà nước Nga trong lịch sử hiện đại và là lần thứ 11 Tổng thống Pu-tin đọc Thông điệp liên bang trước Quốc hội.
Với Nga không thể dùng ngôn ngữ sức mạnh để nói chuyện
Mở đầu bản Thông điệp liên bang, Tổng thống V.Pu-tin đã nhắc lại sự kiện "lịch sử" sáp nhập bán đảo Crưm vào LB Nga, cho rằng với Nga, vùng đất này có giá trị to lớn. Tổng thống Nga đã so sánh Crưm với Nga giống như Núi Đền, một địa điểm tôn giáo ở thành phố cổ Giê-ru-xa-lem, nơi được coi là khởi thủy của ba tôn giáo đạo Hồi, đạo Thiên Chúa và đạo Do Thái. Ông Pu-tin khẳng định, mỗi dân tộc đều có quyền lựa chọn con đường phát triển cho riêng mình, Nga luôn tôn trọng quyền tự quyết của mỗi dân tộc, trong đó có dân tộc U-crai-na, và kêu gọi không chính trị hóa, mà nỗ lực hỗ trợ U-crai-na thực hiện cải cách.
 |
|
Tổng thống Nga V.Pu-tin đọc Thông điệp Liên bang năm 2014. Ảnh: AP
|
Cũng trong Thông điệp liên bang, Tổng thống Pu-tin cho rằng, phương Tây đã lợi dụng cuộc khủng hoảng này và việc Crưm sáp nhập vào Nga như một cái cớ để áp đặt trừng phạt Nga. Ông nhận định nếu không có căng thẳng liên quan đến Crưm và U-crai-na, thì phương Tây cũng sẽ tìm lý do khác để kiềm chế sự lớn mạnh của Nga. Các biện pháp trừng phạt tác động tiêu cực đến cả hai bên, bên bị trừng phạt lẫn bên đưa ra lệnh trừng phạt. Nhà lãnh đạo Nga khẳng định, đặc biệt với nước Nga không thể dùng ngôn ngữ sức mạnh để nói chuyện.
Mát-xcơ-va không dự định khép lại quan hệ với châu Âu và Mỹ
Tổng thống Nga nhắc lại kể từ năm 2002, khi Mỹ đơn phương rút khỏi Hiệp ước phòng thủ tên lửa (NMD), đã xuất hiện nguy cơ phá vỡ cán cân chiến lược. Nga không có ý định bị lôi kéo vào một cuộc chạy đua vũ trang tốn kém, nhưng sẽ kiên quyết bảo đảm nền an ninh đầy đủ của mình, và sẵn sàng có những quyết định cần thiết. "Không nước nào có thể đạt được sức mạnh quân sự hơn Nga... Chúng tôi có đủ sức mạnh, ý chí và dũng khí để bảo vệ nền tự do của mình". Ông nêu rõ, Nga sẽ bảo vệ thế giới đa cực, bảo vệ sự thực.
Tổng thống Pu-tin nhấn mạnh, Nga luôn có đối tác và bạn bè chiến lược trên thế giới và sẽ luôn chống lại ý đồ bóp méo hình ảnh nước Nga, kể cả trong bối cảnh hiện nay, mà ông Pu-tin mô tả là các nước phương Tây đang cố gắng dựng nên một "bức màn sắt" quanh Mát-xcơ-va. Ông cũng khẳng định, Nga sẽ không đi con đường tự cô lập mình, kỳ thị, nghi ngờ và tìm kiếm kẻ thù. “Trong bất kể mọi trường hợp, Nga vẫn không khép lại sự hợp tác với châu Âu và Mỹ, nhưng sẽ thúc đẩy các mối liên lạc với Nam Mỹ, châu Phi và Trung Đông”, ông Pu-tin nhấn mạnh.
Ông Pu-tin cũng nhắc đến sự phát triển nhanh chóng của khu vực châu Á-Thái Bình Dương. "Là một cường quốc ở Thái Bình Dương, Nga sẽ tận dụng toàn diện tiềm năng to lớn này", Tổng thống Nga nói.
Sự phát triển của nước Nga phụ thuộc vào chính người Nga
Về các vấn đề trong nước, Tổng thống Pu-tin nhấn mạnh, các biện pháp trừng phạt từ bên ngoài là động lực để Nga đạt mục tiêu đề ra, trong đó trong năm tới cần thoát khỏi mức tăng trưởng bằng 0, đuổi kịp và vượt mức tăng trưởng của thế giới, hạ mức lạm phát xuống dưới 4%. Tăng đầu tư vào nền kinh tế Nga đến năm 2018 lên 25% tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Tăng xuất khẩu sản phẩm thành phẩm cao lên 1,5 lần trong 3 năm tới.
Nhà lãnh đạo Nga đã đưa ra loạt biện pháp cụ thể nhằm kích thích sản xuất trong nước, hỗ trợ các doanh nghiệp, như: Tăng mua sắm công từ các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong nước, thành lập trung tâm điều phối tìm kiếm các đơn hàng lớn về cho các doanh nghiệp Nga.
Kết thúc bản Thông điệp liên bang kéo dài một giờ, ngắn hơn so với các bản Thông điệp những năm trước, Tổng thống Pu-tin cho rằng, phía trước nước Nga là chặng đường khó khăn, căng thẳng và phải trông cậy nhiều vào hành động của người dân Nga. Nga sẽ mở cửa với thế giới, thu hút đầu tư nước ngoài. Song trên hết, sự phát triển của nước Nga phụ thuộc vào chính người Nga.
BÌNH NGUYÊN