Đây là chuyến công du Trung Đông lần thứ 7 của Ngoại trưởng Blinken kể từ khi cuộc xung đột ở Gaza nổ ra vào tháng 10 năm ngoái. Chuyến thăm của Ngoại trưởng Blinken nhằm đạt được tiến triển trong một số vấn đề bao gồm một thỏa thuận phóng thích con tin và ngừng bắn, ngăn chặn cuộc xung đột không lan rộng ra khu vực và gia tăng viện trợ cho Gaza.

Dự kiến, ngày 29-4, Ngoại trưởng Blinken sẽ đến Saudi Arabia, chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến công du. Tại đây, Ngoại trưởng Mỹ sẽ tham dự hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) tổ chức ở thủ đô Riyadh và gặp gỡ ngoại trưởng các nước Arab. Một quan chức Bộ Ngoại giao Israel cho biết, ông Blinken cũng sẽ đến Israel vào ngày 30-4, tuy điều này không được đề cập trong thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ.

leftcenterrightdel

Đống đổ nát của một ngôi nhà bị Israel tấn công ở Rafah. Ảnh: Reuters

Trong vòng 6 tháng qua, cuộc xung đột giữa Israel và phong trào Hồi giáo Hamas tại dải Gaza đã khiến hơn 34.000 người thiệt mạng, hàng trăm nghìn người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn. Các chuyên gia nhận định, tình hình nhân đạo ở dải Gaza đang ngày càng tồi tệ. Sự hận thù và mâu thuẫn chồng chất kéo dài hàng thập kỷ giữa Israel và Hamas khiến việc tìm lối thoát cho cuộc xung đột rơi vào bế tắc. Việc tìm kiếm một thỏa thuận ngừng bắn mới trước tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo đã thất bại, bất chấp những nỗ lực ngoại giao của cộng đồng quốc tế.

Không chỉ vậy, cuộc xung đột giữa Israel và Hamas tiếp tục leo thang với quy mô lớn hơn và cấp độ nguy hiểm hơn, nhất là sau khi Israel tuyên bố sẽ thực hiện chiến dịch đổ bộ vào TP Rafah. TP Rafah có vị trí giáp với Ai Cập. Đây là điểm khởi đầu của các chuyến hàng viện trợ qua Ai Cập vào Gaza và cũng là lối ra duy nhất từ Gaza mà không dẫn đến lãnh thổ Israel. Rafah hiện là nơi lánh nạn của khoảng 1,4 triệu người Palestine sơ tán chiến tranh. Tuy nhiên, quân đội Israel cho biết, tấn công vào Rafah là lựa chọn không thể không thực hiện nhằm đánh bại Hamas, bởi đây được cho là thành trì cuối cùng của Hamas.

Trước diễn biến nguy hiểm này, cộng đồng quốc tế đã tăng tốc nỗ lực thúc đẩy một thỏa thuận chấm dứt xung đột và ngăn chặn cuộc tấn công trên bộ của Israel vào Rafah. Các cuộc đàm phán hiện đang tập trung vào đề xuất ngừng bắn kéo dài 6 tuần và thả 40 con tin mà Hamas đang bắt giữ để đổi lấy việc trả tự do cho hàng trăm tù nhân Palestine trong các nhà tù của Israel. 

Ngày 27-4 vừa qua, Hamas cho biết, phong trào này đã nhận được phản hồi chính thức của Israel về đề xuất ngừng bắn mới nhất trong các cuộc đàm phán do Ai Cập và Qatar làm trung gian. Hamas khẳng định sẽ nghiên cứu phản hồi của Israel trước khi đưa ra câu trả lời. Trong khi đó, Ngoại trưởng Israel Israel Katz cùng ngày cũng cho biết, nước này có thể đình chỉ kế hoạch tấn công TP Rafah ở phía Nam Gaza nếu đạt được một thỏa thuận để Hamas thả các con tin Israel mà phong trào Hồi giáo này bắt giữ. Ông Israel Katz nêu rõ: “Việc giải thoát con tin là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi”.

Trang Le Monde nhận định, chấm dứt xung đột ở Gaza là một trong những ưu tiên của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden trong bối cảnh cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đang tới gần. Chuyến thăm Trung Đông của Ngoại trưởng Blinken sẽ tập trung vào các nỗ lực nhằm đạt được thỏa thuận ngừng bắn và trao trả tự do cho các con tin ở dải Gaza. Theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller, trong chuyến công du này, Ngoại trưởng Mỹ cũng sẽ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc ngăn chặn xung đột lan rộng và thảo luận về những nỗ lực để đạt được hòa bình và an ninh lâu dài trong khu vực, bao gồm cả việc thông qua con đường hướng tới một nhà nước Palestine độc lập với những bảo đảm an ninh cho Israel. Dự kiến, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cùng các quan chức Ai Cập, Qatar, Saudi Arabia, Oman sẽ gặp nhau bên lề cuộc họp của WEF để thúc đẩy một thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza.

HÀ LAN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.