Lễ duyệt binh tại Quảng trường Đỏ năm nay có sự tham dự của lãnh đạo nhiều quốc gia như: Belarus, Kazakhstan, Turkmenistan, Uzbekistan, Cuba... những người đứng đầu các cơ quan đại diện ngoại giao, quân sự của các nước tại Nga và các cựu chiến binh...

leftcenterrightdel
 Tổng thống Vladimir Putin chào đón các quan chức quân sự Nga đến dự buổi lễ. Ảnh: The Moscow Times

Mở đầu lễ duyệt binh, đội danh dự rước quốc kỳ Nga và cờ chiến thắng tiến vào Quảng trường Đỏ trong âm hưởng của bài hát “Cuộc chiến tranh thiêng liêng”. Tham gia lễ duyệt binh tại Quảng trường Đỏ năm nay có hơn 9.000 cán bộ, chiến sĩ, học viên các quân, binh chủng và học viện, nhà trường quân đội của Nga. Cùng với đó là 76 hệ thống vũ khí và máy bay chiến đấu thuộc lực lượng không quân-vũ trụ Nga, trong đó có các xe bọc thép: Tiger, Typhoon và Ural, các hệ thống tên lửa Iskander, Yars và S-400, các đội bay nhào lộn “Hiệp sĩ Nga” và “Chim én”. Các nhóm diễu binh qua Quảng trường Đỏ bao gồm trung đoàn, tiểu đoàn và đại đội theo loại và quân chủng, các học viện quân sự, dàn nhạc quân sự...

leftcenterrightdel

Hệ thống tên lửa RS-24 Yars tại Quảng trường Đỏ. Ảnh: The Moscow Times

Một trong những điều khiến Lễ duyệt binh kỷ niệm 79 năm Ngày chiến thắng phát xít tại Quảng trường Đỏ trở nên đặc biệt hơn là sự kiện này diễn ra chỉ hai ngày sau khi ông Putin nhậm chức Tổng thống Nga nhiệm kỳ 5. Trong bài phát biểu tại lễ duyệt binh, Tổng thống Putin chúc mừng những người tham gia duyệt binh nhân Ngày chiến thắng và nhấn mạnh đây là ngày lễ thiêng liêng. 

leftcenterrightdel
 Máy bay chiến đấu của Nga bay biểu diễn. Ảnh: The Moscow Times

Tổng thống Putin cũng bày tỏ tri ân trước sự hy sinh của những người đã chiến đấu trong cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại, cũng như những người lính, người dân đã ngã xuống trong các cuộc chiến chống chủ nghĩa phát xít mới và trong cuộc chiến chính nghĩa vì nước Nga. "Ngày 9-5 luôn là một ngày đầy cảm xúc, thấm thía. Mỗi gia đình đều tôn vinh những anh hùng của mình, nhìn những bức ảnh, những khuôn mặt thân yêu, tưởng nhớ những người thân, những câu chuyện về cách họ chiến đấu, cách họ làm việc.  Ngày chiến thắng gắn kết tất cả thế hệ. Chúng ta đang tiến về phía trước, dựa vào truyền thống hàng thế kỷ và chúng ta tin tưởng rằng chúng ta sẽ cùng nhau bảo đảm một tương lai tự do, an toàn cho nước Nga, cho những người dân đoàn kết của chúng ta!”, ông Putin nhấn mạnh.

leftcenterrightdel
 Xe tăng T-34 huyền thoại tại lễ duyệt binh. Ảnh: The Moscow Times

Theo hãng thông tấn TASS, Tổng thống Putin khẳng định Nga sẽ làm mọi cách để ngăn chặn một cuộc đối đầu trên quy mô toàn cầu, nhưng cũng không cho phép bất cứ ai đe dọa mình và các lực lượng chiến lược của nước này luôn ở tư thế sẵn sàng chiến đấu. Ông cũng thừa nhận nước Nga đang trải qua giai đoạn khó khăn và một cột mốc quan trọng, đồng thời cho rằng số phận và tương lai của nước Nga phụ thuộc vào mỗi người dân nước này.

leftcenterrightdel
 Các nữ quân nhân Nga tham gia duyệt binh ở Quảng trường Đỏ. Ảnh: The Moscow Times

Theo hãng thông tấn TASS, vào đúng Ngày chiến thắng phát xít (9-5) năm nay, các cuộc duyệt binh được tổ chức tại 28 thành phố của Nga, với sự tham gia của hơn 50.000 binh sĩ và khoảng 1.000 vũ khí, khí tài quân sự. Tuy nhiên, các lễ duyệt binh tại các vùng thuộc múi giờ sớm hơn so với Moscow được bắt đầu sớm hơn. Năm nay cũng là lần đầu tiên lễ duyệt binh ở Quảng trường Đỏ được phát sóng tại các nhà ga đường sắt.

Theo hãng thông tấn TASS, Tổng thống Putin khẳng định Nga sẽ làm mọi cách để ngăn chặn một cuộc đối đầu trên quy mô toàn cầu, nhưng cũng không cho phép bất cứ ai đe dọa mình và các lực lượng chiến lược của nước này luôn ở tư thế sẵn sàng chiến đấu. Ông cũng thừa nhận nước Nga đang trải qua giai đoạn khó khăn và một cột mốc quan trọng, đồng thời cho rằng số phận và tương lai của nước Nga phụ thuộc vào mỗi người dân nước này.

ANH VŨ

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.