Lễ duyệt binh kỷ niệm 79 năm Ngày Chiến thắng phát xít do Tổng thống Nga kiêm Tổng tư lệnh tối cao Vladimir Putin chủ trì. Buổi lễ có sự tham dự của nguyên thủ nhiều quốc gia, gồm: Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko; Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev; Tổng thống Tajikistan Emomali Rahmon; Tổng thống Turkmenistan Serdar Berdimuhamedow; Tổng thống Uzbekistan Shavkat Miromonovich Mirziyoyev; Tổng thống Kyrgyzstan Sadyr Japarov; Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel; Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith; Tổng thống Guinea-Bissau Umaro Sissoco Embalo.

Tham dự Lễ duyệt binh còn có người đứng đầu các cơ quan điều hành của Cộng đồng các quốc gia độc lập (CIS), Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (CSTO), một số quốc gia khác, cũng như những người đứng đầu các cơ quan đại diện ngoại giao và các tùy viên quân sự từ các quốc gia thân thiện. 

Mở đầu cuộc duyệt binh, trong âm hưởng của bài “Cuộc chiến Thần thánh”, đội danh dự rước quốc kỳ Nga và cờ chiến thắng của Sư đoàn súng trường Idritsa số 150 được thượng trên tòa nhà Quốc hội Đức tiến vào Quảng trường Đỏ.

Tại lễ duyệt binh, Tổng thống Nga và các đại biểu đã dành 1 phút mặc niệm để tưởng nhớ những nạn nhân và những người lính hy sinh trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại.

Phát biểu tại lễ duyệt binh, Tổng thống V.Putin bày tỏ sự tri ân trước sự hy sinh của các cựu chiến binh trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, những người lính, người dân đã ngã xuống trong các cuộc chiến chống chủ nghĩa phát xít mới, trong cuộc chiến chính nghĩa vì nước Nga. Tổng thống Putin nhấn mạnh: "Ngày 9-5 luôn là một ngày đầy cảm xúc, thấm thía. Mỗi gia đình đều tôn vinh những anh hùng của mình, nhìn những bức ảnh, những khuôn mặt thân yêu, thân yêu, tưởng nhớ những người thân, những câu chuyện về cách họ chiến đấu, cách họ làm việc. 

Ngày Chiến thắng gắn kết mọi thế hệ. Chúng ta đang tiến về phía trước, dựa vào truyền thống hàng thế kỷ và chúng ta tin tưởng rằng cùng nhau chúng ta sẽ bảo đảm một tương lai tự do, an toàn cho nước Nga, cho nhân dân đoàn kết của chúng ta!

Vinh quang cho các lực lượng vũ trang dũng cảm! Cho nước Nga! Cho chiến thắng!".

Ngay sau bài phát biểu của Tổng thống Putin là lễ duyệt binh hoành tráng. Hơn 9.000 người và 75 thiết bị quân sự tham gia diễu binh trên Quảng trường Đỏ, trong đó có các xe bọc thép Tiger, Typhoon và Ural, cũng như các hệ thống tên lửa Iskander, Yars và S-400, cùng với các đội bay nhào lộn “Hiệp sĩ Nga” và “Chim én”. Các nhóm diễu binh qua Quảng trường Đỏ bao gồm các trung đoàn, tiểu đoàn và đại đội theo loại và quân chủng, các khối của các học viện quân sự nổi tiếng như Suvorov, Nakhimov, nhóm Quân đội Thanh niên, nữ quân nhân, nhóm Cossacks và dàn nhạc quân sự tổng hợp.

Lễ duyệt binh kỷ niệm 79 năm Ngày Chiến thắng phát xít diễn ra hai ngày sau khi ông Putin nhậm chức Tổng thống Nga nhiệm kỳ 5, được coi là cơ hội để ông củng cố hình ảnh, cũng như nâng cao tinh thần yêu nước của người Nga, trong bối cảnh chiến sự với Ukraine kéo dài. 

Phát biểu tại lễ nhậm chức vào ngày 7-5 vừa qua, Tổng thống Putin nói: "Tôi muốn cúi đầu trước những anh hùng của chúng ta, những người tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt, trước tất cả những người đang chiến đấu vì Tổ quốc".

Một số hình ảnh tại lễ kỷ niệm 79 năm Ngày Chiến thắng phát xít:

leftcenterrightdel
leftcenterrightdel
leftcenterrightdel
leftcenterrightdel
leftcenterrightdel
leftcenterrightdel
leftcenterrightdel
leftcenterrightdel
leftcenterrightdel
leftcenterrightdel
leftcenterrightdel
Quang cảnh tại Quảng trường Đỏ trong lễ kỷ niệm 79 năm Ngày Chiến thắng phát xít.
leftcenterrightdel
 Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin.
leftcenterrightdel
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
leftcenterrightdel
centerrightdel
Lễ kỷ niệm có sự tham dự của nguyên thủ một số nước, đông đảo cựu chiến binh và người dân.
leftcenterrightdel
leftcenterrightdel
leftcenterrightdel
leftcenterrightdel
leftcenterrightdel

 Hình ảnh duyệt binh tại Quảng trường Đỏ nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Chiến thắng phát xít.

PHƯƠNG LINH - HÀ PHƯƠNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.