Hiện nay giá muối đang lên cơn sốt rất cao. Giá muối thô đang được bán lẻ tại thị trường trong nước phổ biến từ 1.000 đồng đến 2.500 đồng/kg, tăng hơn gần chục lần so với thời điểm này năm 2006. Một hiện tượng lạ chưa từng có là từ việc xuất khẩu muối, nay muối thô đã nhập lậu vào Việt Nam.

Thu hoạch muối (ảnh internet)
Lý giải về tình trạng sốt muối, một cán bộ của Tổng công ty Muối cho rằng, năm qua Việt Nam mất mùa muối do thời tiết khắc nghiệt, mùa mưa đến sớm và kéo dài. Tuy nhiên, theo ý kiến của một số chuyên gia kinh tế thì nguyên nhân chính của việc sốt muối lại là do một thời gian dài chúng ta chưa quan tâm đúng mức tới ngành sản xuất muối, hạt muối có những lúc giá rẻ như cho, nhiều cánh đồng muối đã được chuyển sang nuôi trồng thủy sản có giá trị kinh tế cao hơn.

Để hạ sốt giá muối, từ cuối năm 2007, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định giao cho Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xuất muối thuộc "hàng dự trữ quốc gia" để bán ngay cho các đơn vị, địa phương có nhu cầu sản xuất muối phục vụ tiêu dùng. Tuy nhiên, cho đến đầu tháng 2 này, vẫn chưa có hạt muối nào được xuất bán.

Tại hội nghị tổng kết niên vụ sản xuất 2007 và kế hoạch sản xuất muối niên vụ 2008 diễn ra mới đây tại Hà Nội, trả lời chất vấn của Thứ trưởng Diệp Kỉnh Tần về việc Bộ đã có văn bản chỉ đạo Tổng công ty Muối xuất 20.000 tấn muối, đã xuất được bao nhiêu, thì Tổng Giám đốc Tổng công ty Muối hôm ấy lại vắng mặt vì lý do "đi giải quyết thiếu muối ở miền Trung". Ông Trần Xuân Chính, Phó tổng giám đốc Tổng công ty muối lúc đó đã trả lời: "Thưa Thứ trưởng, ba tháng nay chưa xuất được một cân muối nào từ kho dự trữ quốc gia. Vì Bộ Tài chính đang đi… làm giá".

Muối ăn là một mặt hàng không thể thiếu được trong đời sống của người dân. Việc xảy ra sốt muối ở một quốc gia có tiềm năng sản xuất muối như Việt Nam là điều đáng để cho chúng ta phải suy nghĩ.

PHÚ THỌ