leftcenterrightdel
Người dân thành phố Ra-ca rời bỏ nhà cửa. Ảnh: Reuters 
Ngày 7-8, hãng tin 9news của Ô-xtrây-li-a cho biết, Tạp chí Rumiyah không hề đề cập đến vụ nhóm đối tượng âm mưu đánh bom máy bay ở thành phố Xít-ni của Ô-xtrây-li-a đã bị bắt giữ cũng như không xác nhận liệu rằng, thủ lĩnh A-bu Bác An-Ba-đa-đi (Abu Bakr al-Baghdadi) đã bị tiêu diệt hay chưa. Bên cạnh đó, theo 9news, khác với mọi lần vẫn hay hướng dẫn những hành động bạo lực như bắt cóc hay đâm xe tải, số phát hành mới này của Rumiyah lại “bỏ trống” các chiến thuật khủng bố. “Ấn bản số 12 của Tạp chí tuyên truyền Rumiyah giống như lời tuyên bố “chúng tôi vẫn ở đây” của IS”, 9news dẫn lời chuyên gia chống khủng bố tại Mỹ Ra-pha-en Glắc (Raphael Gluck) nhận định. Theo ông Ra-pha-en Glắc, một trong những chủ đề chính của Rumiyah số 12 là IS thừa nhận thất bại ở Mô-xun, nơi từng là một thành trì chiến lược then chốt của IS tại I-rắc.

Tạp chí tuyên truyền Rumiyah cũng đã cảnh báo cuộc chiến giành thành phố Ra-ca (Raqqa) vốn được IS xem là thủ phủ của nhóm này tại Xy-ri sẽ không dễ dàng. Theo 9news, cuộc phỏng vấn của Rumiyah với một chỉ huy quân sự giấu tên của IS tại Ra-ca cho biết, những tòa nhà đều đã bị “gài đầy bẫy chết chóc”, những thiết bị nổ cải tiến và các đơn vị bắn tỉa được triển khai ở tất cả những địa điểm còn nằm trong tay IS. “Cuộc chiến ở Ra-ca sẽ không dễ dàng đối với những kẻ chống lại Hồi giáo”, tên chỉ huy này cảnh báo. IS đã chiếm giữ Ra-ca đầu năm 2014, biến thành phố miền Bắc Xy-ri này thành nơi reo rắc những hành động tàn bạo như chặt đầu các con tin. Sau nhiều tháng bao vây thành phố Ra-ca, các tay súng thuộc Các Lực lượng dân chủ Xy-ri (SDF) với sự hỗ trợ từ các cuộc không kích của liên quân do Mỹ đứng đầu, đã tiến vào trong thành phố này từ ngày 6-6. Tổ chức Giám sát Nhân quyền Xy-ri (SOHR) có trụ sở ở Anh cho biết, SDF giờ đây đã kiểm soát 50% thành phố Ra-ca, bất chấp sự chống trả quyết liệt của IS. Hàng chục nghìn dân thường đã bỏ nhà cửa do tình trạng xung đột leo thang trong những tháng gần đây. Liên hợp quốc ước tính hơn 50.000 người vẫn còn mắc kẹt trong thành phố. Có ít nhất 325 dân thường thiệt mạng ở Ra-ca, trong đó có 51 trẻ em, kể từ khi SDF bắt đầu chiến dịch tấn công thành phố.

Trong khi đó, theo RT, lực lượng chính phủ Xy-ri đã chiếm được thành phố Xu-khơ-nê (Sukhneh), thành trì cuối cùng của IS ở tỉnh Hôm-xơ (Homs), miền Trung nước này. Đây là một phần trong cuộc tấn công quân sự quy mô lớn nhằm đẩy IS ra khỏi vùng sa mạc của Xy-ri. Động thái này sẽ cho phép quân đội Xy-ri phá vỡ vòng vây của IS ở tỉnh miền Đông Đê-i An Dua (Deir al-Zour) gần I-rắc do thành phố này nằm giữa thành phố cổ Pan-mi-ra (Palmyra) và Đê-i An Dua. “Các đơn vị quân đội đã thực hiện những cuộc tấn công chính xác nhằm vào các vị trí còn lại của phiến quân IS, những kẻ đã bỏ chạy vào sâu trong sa mạc”, một nguồn tin quân sự khẳng định.

Trong một diễn biến khác, PressTV cho biết, sau khi các vụ không kích của liên quân do Mỹ đứng đầu đã khiến 43 dân thường thiệt mạng tại một số khu vực ở thành phố Ra-ca, Bộ Ngoại giao Xy-ri ra tuyên bố khẳng định "các vụ thảm sát có hệ thống mà Mỹ gây ra cho người dân Xy-ri là sự vi phạm thô bạo luật pháp quốc tế". Tuyên bố còn đề cập đến một số sự cố khác liên quan đến thương vong đối với dân thường do các vụ không kích của liên quân do Mỹ dẫn đầu, đồng thời tố cáo binh lính Mỹ đã sử dụng chất phốt-pho trắng trong các vụ tấn công vào dân thường ở phía Bắc thành phố Ra-ca. Chính vì những lý do trên, tuyên bố đã kêu gọi Liên hợp quốc “giải tán liên quân chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu vì liên quan đến những tội ác mà người dân Xy-ri đang phải gánh chịu”.

HOÀNG VŨ