QĐND - Ngày 17-1, tại TP Nha Trang (Khánh Hòa) đã diễn ra Hội nghị Nhóm chuyên gia ADMM + (Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng) về Hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa (ADMM+ EWG về HADR) lần thứ ba, do Việt Nam và Trung Quốc đồng Chủ tịch. Phóng viên Báo Quân đội nhân dân đã phỏng vấn Đại tá Triệu Bảo, Phó cục trưởng Kế hoạch tổng hợp, Văn phòng Ngoại sự, Bộ Quốc phòng Trung Quốc và Đại tá Đỗ Mai Khanh, Phó viện trưởng Viện Quan hệ quốc tế về quốc phòng của Việt Nam, đồng chủ trì hội nghị.
Đại tá Triệu Bảo: Việt Nam có tầm nhìn xa trông rộng khi tham gia các hoạt động đa phương quốc tế
Phóng viên (PV): Đồng chí đánh giá thế nào về hoạt động hợp tác giữa Việt Nam và Trung Quốc trong ba năm làm Đồng chủ tịch Nhóm chuyên gia ADMM + về Hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm hoạ?
 |
Đại tá Triệu Bảo.
|
Đại tá Triệu Bảo: Ba năm làm việc vừa qua là ba năm phối hợp rất tốt giữa Việt Nam với Trung Quốc trong việc chủ trì các hoạt động của Nhóm chuyên gia ADMM + về Hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa. Chúng tôi đã học cách làm việc với nhau trong lĩnh vực Hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa, tổ chức nhiều cuộc hội thảo, hội nghị, được đại biểu các nước ASEAN và các nước đối tác đánh giá cao. Chúng tôi cũng đã mời Nhật Bản và Xin -ga-po là hai Đồng chủ tịch nhóm chuyên gia về quân y, cùng phối hợp tổ chức và tham gia Diễn tập về hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa kết hợp quân y trong khuôn khổ ADMM + tại Bru -nây tháng 6-2013, đạt kết quả tốt.
PV: Tại cuộc diễn tập đó, Việt Nam lần đầu tiên cử lực lượng ra nước ngoài tham dự một hoạt động đa phương như vậy. Đồng chí đánh giá sự tham gia của Việt Nam như thế nào?
Đại tá Triệu Bảo: Người Trung Quốc chúng tôi có câu ngạn ngữ là “Cái gì tốt thì làm không bao giờ là muộn cả!”. Việt Nam mới lần đầu cử lực lượng tham gia các hoạt động đa phương trong khu vực nhưng như thế chứng tỏ đã rất tích cực tham gia vào các hoạt động trong khuôn khổ ADMM +. Dựa trên những gì tôi quan sát trực tiếp tại cuộc diễn tập ở Bru -nây, tôi có thể nói rằng, quân đội Việt Nam được huấn luyện rất bài bản, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.
PV: Việc cứu giúp ngư dân đánh bắt cá trên biển cũng là một nội dung nằm trong hoạt động hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa. Theo đồng chí, hai nước Việt Nam và Trung Quốc cần làm gì để thực hiện tốt hơn công tác này?
Đại tá Triệu Bảo: Đó là hoạt động trong khuôn khổ đa phương, nhưng tôi tin rằng, Trung Quốc và Việt Nam là hai nước có quan hệ hữu nghị hợp tác nên có thể làm tốt công tác này.
PV: Xin cảm ơn đồng chí!
 |
Đại tá Đỗ Mai Khanh.
|
Đại tá Đỗ Mai Khanh: Việt Nam luôn hướng tới tính thiết thực trong các hoạt động hợp tác ADMM +
PV: Đồng chí có thể đánh giá những đóng góp của Việt Nam trong thời gian ba năm làm Đồng chủ tịch Nhóm chuyên gia ADMM + về Hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm hoạ?
Đại tá Đỗ Mai Khanh: Việt Nam và Trung Quốc đã đồng chủ trì thành công hai hội nghị trước đây của Nhóm chuyên gia, qua đó từng bước thúc đẩy hợp tác về Hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa của Nhóm chuyên gia đi vào thực chất. Trong các hội nghị, Việt Nam đã chia sẻ kinh nghiệm của Quân đội nhân dân Việt Nam trong huấn luyện và tham gia phòng, chống thiên tai, chẳng hạn như phương châm “4 tại chỗ”, thông qua các nội dung trình bày tại hội thảo và trình diễn trên thực địa tại Lữ đoàn Công binh 249 năm 2012. Việt Nam cũng đã đóng góp tích cực trên cương vị ủy ban điều hành của Diễn tập về hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa kết hợp quân y trong khuôn khổ ADMM + tại Bru -nây tháng 6-2013, lần đầu tiên cử lực lượng công binh và quân y tham gia ứng phó sập đổ công trình và hỗ trợ y tế trong diễn tập này.
Ngay cả việc chúng ta vừa tổ chức Hội nghị Nhóm chuyên gia ADMM + về Hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa lần thứ hai năm 2012, nay lại tiếp tục đăng cai tổ chức Hội nghị lần thứ ba đã cho thấy Việt Nam rất có trách nhiệm trong việc tham gia vào hoạt động của Nhóm chuyên gia, khẳng định những nỗ lực, chia sẻ trách nhiệm và đóng góp của Việt Nam trong thúc đẩy hợp tác Hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa trong khu vực.
PV: Việt Nam lần đầu tiên cử lực lượng ra nước ngoài tham dự Diễn tập về hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa kết hợp quân y trong khuôn khổ ADMM + tại Bru -nây tháng 6-2013. Chúng ta đã có những đóng góp cụ thể và rút ra được những kinh nghiệm gì từ hoạt động còn mới mẻ này?
Đại tá Đỗ Mai Khanh: Chúng ta luôn hướng tới tính thiết thực của các hoạt động này, đồng thời đưa ra nhiều sáng kiến và được các nước chấp thuận. Đơn cử như kịch bản về tìm kiếm cứu nạn trong sập đổ công trình do Việt Nam đưa ra đã được nước chủ nhà Bru -nây chọn làm kịch bản chung trong diễn tập.
PV: Trong thời gian tới, Việt Nam sẽ làm những gì để tiếp tục tham gia vào các hoạt động trong khuôn khổ ADMM +?
Đại tá Đỗ Mai Khanh: Việt Nam và Trung Quốc đã bàn giao cương vị đồng chủ tịch Nhóm chuyên gia ADMM + về Hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa cho Nhật Bản và Lào, nhưng chúng ta lại tiếp tục cùng ấn Độ làm đồng chủ trì nhóm chuyên gia về hành động mìn nhân đạo, một sáng kiến do Việt Nam đưa ra và được các nước ủng hộ. Đây là công việc mà tôi tin rằng, chúng ta sẽ làm tốt dựa trên những gì mà Việt Nam đã làm được trong ba năm qua.
PV: Xin cảm ơn đồng chí!
Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+) lần đầu tiên được tổ chức tháng 10-2010, tại Hà Nội đã nhất trí thúc đẩy hợp tác thiết thực trên 5 lĩnh vực ưu tiên, gồm: Hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa; an ninh biển; quân y; chống khủng bố; gìn giữ hòa bình. 5 Nhóm chuyên gia được thành lập để thúc đẩy 5 lĩnh vực hợp tác này. Mỗi nhóm chuyên gia có 2 đồng chủ tịch (gồm một nước ASEAN và một nước đối tác). Việt Nam và Trung Quốc làm đồng chủ tịch đầu tiên của Nhóm chuyên gia ADMM + về Hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa.
|
VĂN YÊN (thực hiện)