QĐND - Hàn Quốc ngày 6-1 đã công bố Sách Trắng quốc phòng 2014, trong đó có đề cập tới mối quan hệ giữa nước này với Nhật Bản và đặc biệt, lần đầu tiên đã đưa ra những phân tích về chương trình hạt nhân cũng như các hoạt động quân sự của Triều Tiên.

Theo hãng tin Yonhap, trong tài liệu được xuất bản hai năm một lần này, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên "dường như đã đạt đến một mức đáng kể" trong khả năng thu nhỏ đầu đạn hạt nhân để lắp vào một tên lửa đạn đạo. Sách Trắng nêu rõ, Triều Tiên có thể đã làm giàu được 40kg plu-tô-ni đến cấp độ vũ khí và được cho là đang tiếp tục chương trình làm giàu u-ra-ni ở cấp độ cao. Ngoài ra, Sách Trắng quốc phòng của Hàn Quốc còn nhận định Triều Tiên “được cho là sở hữu các tên lửa có thể đe dọa đến Mỹ” và đã thử nghiệm tên lửa tầm xa 5 lần.

Tổng thống Pắc Cưn Hê và các quan chức Hàn Quốc tại cuộc họp nội các ngày 6-1. Ảnh: korea.net

Theo Chinanews, Sách Trắng của Hàn Quốc nhấn mạnh, trong một động thái nhằm tăng cường phòng thủ dọc biên giới và để bảo vệ tốt hơn các cơ sở quân sự, theo chỉ thị của nhà lãnh đạo Kim Châng Un, Triều Tiên đã thiết lập một đơn vị quân sự quy mô quân đoàn tại tỉnh Bắc Hamkyong. Sự ra đời của đơn vị này đã nâng tổng số quân đoàn của Triều Tiên lên con số 10. “Tính tới tháng 10-2014, Triều Tiên có 1,2 triệu binh sĩ, tăng khoảng 10.000 binh sĩ so với hơn 2 năm trước”, Sách Trắng của Hàn Quốc viết.

Cũng liên quan đến quan hệ liên Triều, ngày 6-1, Tổng thống Hàn Quốc Pắc Cưn Hê (Park Geun-hye) đã hối thúc Triều Tiên ngồi vào bàn đàm phán về hòa bình và thống nhất bán đảo Triều Tiên. Phát biểu trong cuộc họp nội các đầu tiên của năm 2015, bà Pắc Cưn Hê bày tỏ hy vọng Bình Nhưỡng sẽ sớm tiến hành đối thoại và hợp tác liên Triều, cũng như tham vấn kịp thời về hòa bình trên bán đảo Triều Tiên và các dự án chi tiết nhằm tái thống nhất hai miền. Theo bà, một trong những điều quan trọng nhất hiện nay là Triều Tiên phải chứng tỏ thiện chí của mình bằng một hành động cụ thể hướng tới việc cải thiện quan hệ liên Triều.

Tổng thống Hàn Quốc cho rằng, việc nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Châng Un đưa ra thông điệp năm mới, trong đó để ngỏ khả năng đàm phán cấp cao nhất với Hàn Quốc là một tin tốt lành. Bà nhấn mạnh cần chuẩn bị cho một kỷ nguyên mới của bán đảo Triều Tiên thống nhất.

Sách trắng Quốc phòng của Hàn Quốc cũng nhắc tới quan hệ giữa nước này với Nhật Bản, đặc biệt là tranh chấp giữa hai nước liên quan đến quần đảo Đốc-đô/Ta-kê-si-ma trên biển Hoa Đông. Tài liệu này nhấn mạnh, Hàn Quốc cam kết sẽ có biện pháp xử lý cứng rắn trước các tuyên bố chủ quyền của Nhật Bản đối với quần đảo nói trên. Tuy nhiên, Xơ-un cũng khẳng định vẫn tăng cường hợp tác với Tô-ki-ô trong các vấn đề an ninh lớn của khu vực.

Đề cập tới quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc, Sách Trắng  của Hàn Quốc dự đoán mối quan hệ này sẽ nổi lên như là một nhân tố nòng cốt ảnh hưởng tới trật tự an ninh ở khu vực Đông Bắc Á. “Việc Trung Quốc đang trỗi dậy và Mỹ đẩy mạnh chiến lược tái cân bằng sang châu Á sẽ tạo nên sự hợp tác cũng như cạnh tranh song phương mang tính chiến lược, và điều này sẽ trở thành nhân tố quan trọng nhất để quyết định tình hình an ninh ở Đông Bắc Á”, tờ China Daily trích nội dung trong Sách Trắng cho biết.

ANH VŨ