Theo tờ Les Echos của Pháp, mỗi sáng trước khi tới văn phòng làm việc, Giám đốc Hội sở Ngân hàng Société Générale sẽ đi xuống cầu thang được làm bằng đá cẩm thạch dẫn vào tầng hầm của ngân hàng nằm trên đại lộ Haussmann ở Paris. Ông quay mã, tắt các thiết bị gây nhiễu và tra chìa khóa để mở cánh cửa tròn nặng 16 tấn dẫn đến các tầng tiếp theo trong căn hầm. “Đây là căn phòng duy nhất trên thế giới được xây dựng bởi công ty Fichet của Pháp. Cho đến nay, căn phòng này là bất khả xâm phạm”, Giám đốc Hội sở của Société Générale, ông Bertrand Gilquart nhấn mạnh.

Phía sau cánh cửa dày 40cm nói trên là cánh cửa thứ hai, có hai cánh hình chữ nhật với trọng lượng 11 tấn. Đây được gọi là “cổng ngày”, cho phép dẫn đến tầng an toàn-nơi có diện tích rất rộng, được lát gạch khảm-loại gạch không thấm nước, chống ẩm và có thang máy tích hợp. Ở tầng này có 399 chiếc tủ bằng thép bóng loáng, chắc chắn, bên trong chứa 8.117 chiếc rương. Ở tầng tiếp theo là một căn phòng chứa 22 tủ sắt, có thể tích 7m3 mỗi tủ. Ở đây vô cùng yên tĩnh, hầu như không bị quấy rầy bởi tiếng ồn của tàu điện ngầm, có thể đoán được ở đằng sau bức tường tòa nhà.

Theo tờ Les Echos, tòa nhà trên được xây dựng vào năm 1912. Sau khi được Hội sở Ngân hàng Société Générale mua lại cách đây hơn 100 năm, nơi đây chỉ có 5 bảo vệ làm việc toàn thời gian và người nắm giữ chìa khóa két sắt mới được phép ra vào. Farid Ameur, nhà sử học chuyên nghiên cứu về Ngân hàng Société Générale, cho biết: Trong thời kỳ Belle Époque (có nghĩa là "Thời kỳ tươi đẹp", được dùng để chỉ ở châu Âu, giai đoạn từ cuối thế kỷ 19 cho tới năm 1914, trước khi Chiến tranh thế giới lần thứ nhất nổ ra), nhiều khách hàng giàu có đã đến đây để gửi đồ trang sức và đồ dùng cá nhân có giá trị để sang Nhà hát Opera Garnier nằm ở phía đối diện xem biểu diễn nghệ thuật hay đi ăn ở nhà hàng.

leftcenterrightdel
Cánh cửa nặng 16 tấn dẫn tới căn hầm thế kỷ giữa lòng thủ đô Paris. Ảnh: lesechos.fr 

Ngày nay, trong căn hầm này vẫn có nhiều rương chứa tiền và tài sản quý giá, thậm chí là thỏi vàng. Ngân hàng Société Générale được phép thực hiện các giao dịch vàng, một dịch vụ mà không phải ngân hàng nào cũng có thể làm được. Theo ông Bertrand Gilquart, khách hàng thuê két sắt của Ngân hàng Société Générale còn để cất giữ giấy tờ tùy thân, giấy tờ sở hữu nhà đất hay các giấy tờ hành chính khác. “Thông thường, số người gửi giấy tờ quan trọng thường tăng lên trước khi ngày nghỉ lễ đến gần”, Giám đốc Hội sở của Société Générale lưu ý.

Cho đến nay, một nửa số rương trong hầm được sử dụng để cất giữ tiền và khoảng 1/3 số rương khác được thuê để cất giữ các tác phẩm nghệ thuật quý giá. Trung bình mỗi năm, người thuê phải mất 125 euro để thuê một chiếc két sắt hoặc 14.000 euro cho một chiếc tủ. Có hai chìa khóa để mở khóa: Một chìa là tài sản của ngân hàng và một là của khách hàng. Tuy nhiên, hải quan hoặc cảnh sát có thể yêu cầu nhân viên ngân hàng mở két sắt nếu như người thuê két liên quan tới các vụ án hình sự.

Ngoài ra, trong căn hầm thế kỷ này còn có một phòng đặc biệt khác chứa các đồ vật cất giữ lâu nhưng không có ai đến nhận. Sau một thời gian nhất định, số đồ vật vô chủ trên sẽ được chuyển đến cơ quan thuế để thanh lý.

Theo ông Bertrand Gilquart, không có khủng hoảng nào ảnh hưởng đến hoạt động của căn hầm bí mật trong một thế kỷ qua. Hiện Ngân hàng Société Générale muốn mở rộng dịch vụ ký gửi nhằm mang lại giá trị ổn định trong tương lai.

PHƯƠNG VŨ