Cái kết này không gây bất ngờ cho hai bên. Giữa Messi và PSG luôn là mối quan hệ kinh doanh-một mối quan hệ không có sức nặng tình cảm như khi Messi khoác áo Barcelona.

PSG có thể muốn, có thể không thích gia hạn hợp đồng với Messi. Thực tế, siêu sao người Argentina cảm nhận rõ điều này bởi sau World Cup 2022, đã không có cam kết nào về việc gia hạn hợp đồng giữa đôi bên được thỏa thuận.

leftcenterrightdel
       Cuộc “hôn nhân” Messi và PSG đã đến hồi kết. Ảnh: Getty 

Đó cũng là cách PSG ngầm thông báo rằng đội bóng sẽ không nuông chiều Messi hay bất kỳ cầu thủ nào ở CLB, trừ Mbappe. Khi Messi lẳng lặng sang Saudi Arabia quảng bá cho quốc gia vùng Vịnh này, lãnh đạo PSG đã nhìn thấy điểm kết của câu chuyện. PSG không muốn ai biết về hình phạt dành cho Messi. Thế nhưng, không hiểu bằng cách nào, giới truyền thông vẫn móc ra được việc Messi bị đình chỉ tập luyện và thi đấu trong hai tuần; bị trừ tổng cộng 1,6 triệu USD tiền lương.

Rõ ràng lần này, PSG không muốn hàn gắn mối quan hệ với Messi, lãnh đạo đội bóng chỉ muốn kiểm soát câu chuyện. Đến PSG, Messi biến mình trở thành một trong những cầu thủ được trả lương cao nhất thế giới. Messi không chỉ đến với PSG mà có lẽ anh còn quảng bá cho cả Qatar. PSG thuộc sở hữu của Hoàng gia Qatar, đã sở hữu thêm một ngôi sao đẳng cấp thế giới (Messi) vào công cuộc tìm kiếm danh hiệu vô địch Champions League vô vọng cho đến nay. Trong khi đó, Hoàng gia Qatar vô cùng hoan hỉ vì sự thành công của World Cup 2022, nơi Messi đóng vai chính trong buổi lễ trao cúp vô địch, bằng việc Leo mặc chiếc áo choàng nghi lễ truyền thống bởi Tiểu vương của Qatar, rồi cùng đồng đội diễu hành qua đường phố Lusail như một chiến tích.

Nhưng kể từ sau World Cup 2022, phong độ của Messi lẫn PSG đều không ổn. CLB số 1 nước Pháp bị loại ở Champions League lẫn Cúp quốc gia. Trong khi đó, những tiếng chế nhạo và huýt sáo của các cổ động viên cực đoan PSG ngày càng lớn hơn trên khán đài, những tiếng la hét giận dữ nhất ngày càng bắt đầu tập trung vào Messi, đã 36 tuổi, gần như đặt cả hai chân vào buổi hoàng hôn của sự nghiệp.

Những người yêu mến Messi vẫn luôn tin rằng Leo là ngôi sao số 1 thế giới, ít nhất là thêm một mùa giải nữa. Tuy nhiên với PSG, Messi là một thương vụ không thành công. Người ta sẽ nhớ tới Messi trong màu áo Barcelona, nhớ tới Messi giương cao cúp vô địch World Cup trong màu áo đội tuyển Argentina chứ hiếm người nhớ tới Leo của PSG. Messi có lẽ chưa từng thuộc về PSG. Tâm trí và linh hồn anh hướng về nơi khác. Một sự trở lại Barcelona chăng? Hay một cuộc phiêu lưu tới Giải bóng đá nhà nghề Mỹ, hoặc cũng có thể là một mùa bóng ở Saudi Arabia? Khi Messi chụp ảnh cùng gia đình ở Riyadh, có một điều rất rõ ràng: Tương lai của Leo sẽ không ở Paris.

HÀ THÀNH