Nguyễn Thị Mộng Thường quay sang nhìn chồng với ánh mắt trìu mến. Với chị, được làm vợ bộ đội là niềm vui, hạnh phúc lớn trong cuộc đời mình.

Từ khi biết nhau qua nhóm Facebook “Tình yêu chiến sĩ-Tâm tình hậu phương”, hai người xin số điện thoại để nhắn tin, gọi điện. Với bản tính hài hước, thêm chút tò mò về cô gái quê Trà Vinh, ban đầu, Yên Văn Lai chỉ định gọi điện để nghe giọng nói. Nhưng cách ứng xử nhẹ nhàng, lễ phép của Mộng Thường khiến chàng sĩ quan trẻ có phần “chùng xuống”.  

Những lần sau đó, cuộc trò chuyện được kéo dài hơn bởi những tâm sự và chia sẻ trong cuộc sống đời thường. Ngày nào chưa thấy bạn gái trả lời tin nhắn, chàng đều thắc thỏm ngóng trông. Về phía Mộng Thường, tuy rất có thiện cảm với chàng sĩ quan trẻ nhưng khoảng cách địa lý hơn 200km khiến nàng không dám nghĩ đến chuyện tương lai.

Suốt hai năm trò chuyện qua nhắn tin, gọi điện thoại, đôi lần Yên Văn Lai định ngỏ lời nhưng lại sợ đối phương từ chối. Dịp cuối năm 2019, chàng quyết định thu xếp công việc, vượt chặng đường xa xôi đến thăm nàng. Lần đầu, họ hẹn nhau ở chợ nổi, nàng trực tiếp chèo thuyền lên bến đón anh. Đứng trước hàng quân anh tự tin bao nhiêu, nhưng hôm ấy cũng trong bộ quân phục chỉnh tề, đối diện với người con gái mặc áo dài trắng, đội nón lá và buông chiếc khăn trên vai khiến anh hồi hộp, xuyến xao.

leftcenterrightdel
Tổ ấm hạnh phúc của Đại úy Yên Văn Lai. 

Dọc miền sông nước trên chợ nổi, vừa giới thiệu với bạn trai về vẻ đẹp vùng đất quê mình, thỉnh thoảng nàng còn đan xen ngân nga câu thơ: “Ngày đầu anh đến Trà Vinh/ Ngã ba Nguyệt Hóa cười xinh đón chào/ Hàng cây dầu tỏa bóng cao/ Đón người khách lạ lần đầu biết em”. Ngắm nhìn sắc xanh tươi tắn, căng tràn sức sống của những cánh đồng mạ non, những rặng thốt nốt trải dài, của rừng tràm nguyên sơ hay đám bèo li ti, mơn mởn phủ lên dòng sông hiền hòa khiến chàng sĩ quan thêm yêu con người và mảnh đất nơi đây.

3 tháng sau lần đầu tiên gặp gỡ, anh quay trở về mảnh đất này để xin phép bố mẹ nàng cho đôi trẻ chính thức tìm hiểu nhau. Bố của Mộng Thường cũng là bộ đội nên khi gặp chàng rể tương lai, thấy cách trò chuyện điềm đạm, tự tin khiến ông rất hài lòng. Qua câu chuyện, bố mẹ thông cảm về khoảng cách địa lý và ủng hộ chuyện tình yêu của con trẻ. Trong bữa cơm gia đình, bố nàng không quên gửi gắm: “Hai con gặp nhau, yêu thương nhau, mai sau nên vợ chồng phải biết đồng cam cộng khổ, vui buồn có nhau. Có như vậy, tình nghĩa vợ chồng mới bền chặt, trọn vẹn được”.

Năm 2021, từ An Giang xa xôi, chàng sĩ quan trẻ Yên Văn Lai đón cô dâu Nguyễn Thị Mộng Thường về chung tổ ấm. Niềm vui được nhân lên khi họ đón con trai Yên Bảo Thiên Ân chào đời. Tuy suốt thời gian thai kỳ và sinh con, anh ít được về thăm nhà nhưng những cuộc gọi hằng ngày của vợ giúp anh có thêm động lực để yên tâm công tác. Mỗi khi có dịp đoàn tụ, căn nhà nhỏ lại đầy ắp tình yêu thương và tiếng cười hạnh phúc. 

Bài và ảnh: NHƯ HOA

*Mời  bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.