Giáp Tết Nguyên đán Quý Mão, chúng tôi cùng một số cán bộ, nhân viên Ban CHQS huyện Sa Thầy về thăm làng Trang (xã Ya Xiêr). Thấy các con bộ đội về chơi, già làng A HLưm chạy đến nắm chặt tay từng người, đôi mắt ánh lên rạng rỡ, miệng cười tươi, hồ hởi thăm hỏi. Chỉ tay về phía nương rẫy xanh bạt ngàn trước mặt, già làng A HLưm phấn khởi khoe: “Gần 1ha cà phê đã cho thu bói được xấp xỉ 10 tấn, 2ha sắn cũng đã thu hoạch, tổng cộng trị giá hơn 100 triệu đồng. Năm nay mình có cái Tết no đủ rồi. Đều nhờ công sức bộ đội cả đấy!”.

Mấy năm về trước, làng Trang đất đai khô cằn, bà con không nắm được kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, chỉ biết trồng sắn, trồng lúa theo kinh nghiệm nên dù đã cố gắng, chăm chỉ làm việc mà vẫn không đủ ăn. Thấy tình hình đó, theo chỉ đạo của Bộ CHQS tỉnh Kon Tum, Ban CHQS huyện Sa Thầy đã cung cấp cây giống, vật nuôi và xuống tận nơi giúp người dân đào hố trồng cây cao su, cà phê... Sau đó, đơn vị tiếp tục cử người xuống cùng làm và hướng dẫn tỉ mỉ cho bà con cách làm cỏ, tưới nước, phòng, chống sâu bệnh... Đến nay, nhìn thấy những thành quả đầu tiên, không riêng già làng A HLưm mà bà con ở làng Trang đều rất vui mừng. Nhiều gia đình mấy năm trước chưa ai dám nghĩ mình có thể no đủ trên chính mảnh đất này. “Cứ ngỡ như trong mơ vậy!”, già A HLưm nói.

leftcenterrightdel
Cán bộ Ban CHQS huyện Sa Thầy cùng người dân kiểm tra vườn cây cà phê. 

Được biết, thực hiện Phong trào “Lực lượng vũ trang tỉnh chung sức xây dựng nông thôn mới” và Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào dân tộc thiểu số, làm cho đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo bền vững” của tỉnh Kon Tum, hằng năm, trên cơ sở quy chế phối hợp, Bộ CHQS tỉnh phân công các đơn vị trực tiếp hỗ trợ địa phương thực hiện chương trình xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế-văn hóa-xã hội. Với cách làm không dàn trải, Bộ CHQS tỉnh giao cơ quan quân sự cấp huyện, xã phối hợp với địa phương lựa chọn các hộ khó khăn, trước tiên là gia đình chính sách để áp dụng mô hình phát triển kinh tế phù hợp, sau đó rút kinh nghiệm và triển khai nhân rộng. Thượng tá Trần Văn Khánh, Chính trị viên Ban CHQS huyện Sa Thầy cho biết: “Chúng tôi phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương bám nắm địa bàn, kiên trì tuyên truyền vận động, cầm tay chỉ việc để giúp người dân từng bước thay đổi cách nghĩ, cách làm từ trồng trọt đến chăn nuôi, chuyển đổi đất bạc màu sang trồng các loại cây công nghiệp hiệu quả kinh tế cao. Chúng tôi còn hỗ trợ ngày công lao động giúp đồng bào làm chuồng trại chăn nuôi, đường giao thông đến khu sản xuất. Lúc đầu, bà con chưa tin nên ít người làm theo, sau thấy rõ hiệu quả rồi thì ai nấy đều nghe theo bộ đội".

Không chỉ ở xã Ya Xiêr, đối với các xã Hơ Moong và Ya Tăng, bộ đội cũng hướng dẫn bà con kỹ thuật trồng lúa nước, giúp năng suất tăng lên. Ngoài ra, các đơn vị thuộc Bộ CHQS tỉnh Kon Tum còn hỗ trợ hàng nghìn ngày công làm đường bê tông, nạo vét kênh mương và làm vệ sinh thôn, làng; giúp đỡ gia đình chính sách, gia đình khó khăn chăm sóc, thu hoạch hoa màu khi vào mùa vụ; quyên góp xây dựng nhà tình nghĩa... Các đơn vị cũng phối hợp với địa phương tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực thực hiện Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, bài trừ các hủ tục...

Trò chuyện với chúng tôi, đồng chí Nguyễn Văn Niệm, Chủ tịch UBND xã Ya Xiêr chia sẻ: "Nhờ có bộ đội giúp đỡ cùng với sự hỗ trợ từ các chương trình, dự án của Nhà nước, bộ mặt thôn, làng có nhiều đổi mới, nhiều gia đình đã vươn lên thoát nghèo, đời sống được cải thiện; an ninh trật tự được giữ vững".

Ya Xiêr bước sang năm mới như được khoác chiếc áo mới, lòng người phấn khởi, tình cảm quân dân gắn bó, thân thương là những cảm nhận của chúng tôi khi đến với vùng đất biên giới này.

Bài và ảnh: PHAN ĐỊNH