Những năm gần đây, số lượng xe-máy phải sửa chữa gấp 3-4 lần năm trước. Trước yêu cầu nhiệm vụ đặt ra ngày càng cao, xưởng đã thành lập Câu lạc bộ (CLB) Khoa học trẻ nhằm phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ trong nghiên cứu khoa học góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ kỹ thuật của đơn vị.

Trong buổi sinh hoạt thường kỳ của CLB Khoa học trẻ của Xưởng 467 (Quân khu 4) các thành viên thảo luận, phản biện, đóng góp ý kiến cho các sáng kiến đang thực hiện như: Thiết bị kiểm tra kim phun điện tử; đồ gá dao phay trên máy tiện... Các thành viên phát biểu sôi nổi, chỉ ra ưu điểm, nhược điểm của sáng kiến, từ đó đề xuất phương án thực hiện tốt nhất, bảo đảm các tiêu chí tiết kiệm nhân lực, vật tư, kinh phí và cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động.

Giới thiệu về CLB Khoa học trẻ của Xưởng 467, Thượng úy Nguyễn Thế Mạnh, Bí thư Chi đoàn cơ sở Xưởng 467 nói: “CLB hiện có 26 đoàn viên là cán bộ, kỹ sư, thợ sửa chữa trẻ. Mỗi tháng, CLB sẽ tổ chức sinh hoạt thường kỳ để thảo luận, bàn bạc, đóng góp ý kiến giải quyết những vướng mắc, khó khăn nảy sinh trong quá trình thực hiện nhiệm vụ và công tác nghiên cứu khoa học. Ngoài ra, CLB cũng có những buổi sinh hoạt đột xuất, chẳng hạn như khi Hội đồng Khoa học Công nghệ Xưởng 467 thông qua ý tưởng, sáng kiến, CLB cũng tổ chức sinh hoạt trước để đóng góp, phản biện, xây dựng ý tưởng sao cho khi báo cáo, trình bày trước Hội đồng sẽ hoàn thiện, chỉn chu nhất”.

leftcenterrightdel

 Các thành viên trong Câu lạc bộ Khoa học trẻ của Xưởng 467 (Quân khu 4) thảo luận các ý tưởng sửa chữa xe-máy.

Thực tế, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của đơn vị kỹ thuật, nhiều tình huống khó khăn, vướng mắc nảy sinh. Xưởng 467 trong thời gian vừa qua nhập nhiều trang bị hiện đại, phục vụ tốt và hiệu quả cho thực hiện nhiệm vụ kinh tế, quốc phòng tại đơn vị. Tuy vậy, đối với một số chi tiết ngoại cỡ kích thước lớn như lô máy in, lô cuốn…  thực hiện sửa chữa phương tiện khó nhưng hiện tại chưa có những trang bị, dụng cụ để thực hiện nhanh, gọn. Bám sát tình hình, trong các buổi sinh hoạt CLB, các thành viên sẽ phát biểu đề xuất ý tưởng sáng tạo ra một thiết bị có thể giải quyết vấn đề đó; sau đó bàn bạc phương án, phân công từng cá nhân đảm nhiệm. Ngoài ra, CLB còn thành lập nhóm “zalo”, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ hay sáng kiến, nếu có khó khăn, vướng mắc sẽ xin ý kiến của mọi người một cách nhanh chóng, kịp thời.

Trước đây, khi CLB chưa ra đời, đội ngũ kỹ sư của Xưởng 467 có những sáng kiến mang tính đột phá, sáng tạo nhưng ít về thực tế. Còn lực lượng thợ có thực tế nhưng thuần về cơ khí nên những sáng kiến khi đề xuất lên sẽ ít nhiều có độ “vênh” nhau giữa ý tưởng và triển khai thực hiện. Vì thế, Đảng ủy, Chỉ huy Xưởng 467 đã chỉ đạo thành lập CLB Khoa học trẻ nhằm giải quyết mối quan hệ hài hòa giữa đội ngũ kỹ sư và thợ, tạo “sân chơi” cho hai bên cùng trao đổi, học hỏi lẫn nhau để thống nhất quan điểm, có nhiều sáng kiến hay.

Chia sẻ về ý nghĩa việc thành lập CLB, Thượng úy Trần Minh Thảo, Chủ nhiệm CLB Khoa học trẻ Xưởng 467 cho biết: “Thực tế hiện nay, không phải bất cứ bạn trẻ nào cũng có ý thức tự giác nghiên cứu khoa học. Ban chủ nhiệm CLB sẽ có trách nhiệm khuyến khích, tạo điều kiện để các thành viên phát huy khả năng sáng tạo. Những đoàn viên ít nghiên cứu khoa học, CLB sẽ giao nhiều sáng kiến cho đồng chí đó. Dần dần, khi tìm hiểu, bản thân họ cảm nhận được niềm đam mê công việc, từ đó thúc đẩy tinh thần tự giác nghiên cứu, sáng tạo. CLB cũng tích cực tìm tòi những tài liệu, video về những kỹ thuật, công nghệ mới trên thế giới ở trong nước, trình chiếu, chia sẻ cho các thành viên xem để mở mang kiến thức”.

leftcenterrightdel
Một buổi sinh hoạt thường kỳ của Câu lạc bộ Khoa học trẻ. 

Với việc hình thành CLB Khoa học trẻ, phong trào nghiên cứu khoa học, sáng kiến cải tiến kỹ thuật của Xưởng 467 diễn ra sôi động. Từ năm 2019 đến nay, CLB có 52 sáng kiến nghiên cứu khoa học được đạt giải các cấp; đặc biệt có nhiều sáng kiến của các thành viên CLB Khoa học trẻ đạt giải cấp toàn quân như: Thiết bị mài, đánh bóng dây trên máy tiện của Đại úy Phạm Vũ Hưng; Thiết bị khởi động, chẩn đoán động cơ diesel phun dầu điện tử của Đại úy Nguyễn Lương Công...

Việc đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, sáng tạo trong của CLB Khoa học trẻ đã góp phần cho Xưởng 467 hoàn thành tốt nhiệm vụ. Nhiều năm qua, Hội đồng nghiệm thu Bộ Quốc phòng, lãnh đạo chỉ huy các cấp đánh giá Xưởng 467 là đơn vị có nhiều kinh nghiệm, có chất lượng sửa chữa xe tốt nhất trong toàn quân, 100% xe-máy sau sửa chữa đều đạt tiêu chuẩn kỹ thuật, phục vụ tốt cho nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu và các nhiệm vụ khác.

Bài, ảnh: HOÀNG HOA LÊ

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.