Tiết trời ấm áp, bầu trời trong xanh, dòng suối trong vắt róc rách uốn lượn chảy quanh bìa rừng đầy thơ mộng. Tiếng chim chóc, muông thú hòa cùng tiếng gió của đại ngàn như lời chào nồng nhiệt đón khách đến thăm bản.

Bản đẹp quá! Từ ngày có bộ đội về làm công tác dân vận, giúp nhân dân xây dựng nông thôn mới, bản như "thay da đổi thịt". Dẫn chúng tôi bước đi trên con đường bê tông mới phong quang, sạch đẹp, hai bên đường có cờ Đảng, cờ Tổ quốc tung bay, ông Hồ Văn Vừa, Trưởng bản Còi Đá giọng đầy hào hứng: "Đây là con đường dẫn vào cụm Còi. Trong này có 12 hộ dân, trước đây đường vào là lối mòn, đi lại khổ lắm! Bây giờ, đường được đổ bê tông sạch sẽ. Tết có đường mới đi, bà con ai cũng sướng cái bụng".

Con đường dân sinh dẫn vào cụm Còi (bản Còi Đá) mới hoàn thành này có chiều dài 300m, rộng 2,5m, bê tông dày 0,15m. Sau gần một tháng thi công, cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện Lệ Thủy cùng lực lượng dân quân và nhân dân xã Ngân Thủy đã hoàn thành công trình và đưa vào sử dụng đúng tiến độ kế hoạch, kịp phục vụ bà con trong dịp Tết. Công trình có tổng kinh phí 300 triệu đồng, từ nguồn hỗ trợ của Bộ Quốc phòng, UBND huyện và đóng góp của cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện. Ngoài ra, lực lượng dân quân xã Ngân Thủy còn giúp các hộ dân trong bản làm sân vườn, chuồng chăn nuôi, làm đường nhánh nhỏ dẫn từ đường chính vào nhà.

leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 996, Bộ CHQS tỉnh Quảng Bình giúp bản Còi Đá làm đường giao thông. Ảnh: HOÀNG THÁI 

Trưởng bản Hồ Văn Vừa đưa chúng tôi đến nhà bà Hồ Thị Lưu. Khác với lần trước chúng tôi đến thăm, tặng quà, căn nhà sàn xập xệ, xuống cấp đã được cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 996 (Bộ CHQS tỉnh Quảng Bình) và dân quân, đoàn thanh niên xã giúp néo buộc, gia cố vững chắc hơn, mái nhà cũng được lợp lại để không dột ướt vào những ngày mưa. Cảm kích trước tình cảm của mọi người dành cho gia đình mình, bà Lưu xúc động nói: "Mình biết ơn mọi người, biết ơn bộ đội nhiều lắm! Bộ đội về giúp làm đường đi, sửa nhà, làm vườn, lại còn tặng quà cho mình nữa".

Theo Thượng tá Đinh Mạnh Hùng, Chính ủy Trung đoàn 996: Thực hiện kế hoạch hành quân dã ngoại làm công tác dân vận đợt 2 năm 2023, Trung đoàn 996 đã cử lực lượng giúp bản Còi Đá làm hơn 500m đường giao thông nông thôn; phối hợp tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí, tặng quà gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; cắt tóc, tặng cặp sách cho học sinh; huy động hàng trăm ngày công giúp nhân dân vệ sinh môi trường, làm ngầm qua suối, sửa chữa nhà cửa, nạo vét kênh mương nội đồng... với tổng số tiền và công quy đổi hơn 700 triệu đồng.

Còi Đá là bản đặc biệt khó khăn của xã Ngân Thủy, với 100% đồng bào là người dân tộc Bru-Vân Kiều, giao thông đi lại khó khăn, kinh tế chậm phát triển, đời sống của bà con còn nhiều thiếu thốn. Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền địa phương và Bộ CHQS tỉnh Quảng Bình thường xuyên quan tâm, hỗ trợ vật chất, kinh phí và ngày công lao động giúp xã Ngân Thủy nói chung và bản Còi Đá nói riêng xây dựng nông thôn mới, xóa đói, giảm nghèo. Hằng năm, Bộ CHQS tỉnh Quảng Bình chỉ đạo các đơn vị tổ chức hành quân làm công tác dân vận, giúp nhân dân trên địa bàn.

Trước thời điểm chúng tôi đến, Ban CHQS huyện Lệ Thủy vừa phối hợp với Ban Dân vận Huyện ủy, Hội Chữ thập đỏ huyện và các nhà hảo tâm tổ chức khánh thành cây cầu dân sinh cụm Còi rộng 1,5m, dài 28m, làm bằng bê tông cốt thép kiên cố, với tổng kinh phí hơn 320 triệu đồng, phục vụ người dân và các em học sinh đi lại thuận lợi, an toàn trong mùa mưa bão; đồng thời trao nhiều suất quà và học bổng tặng học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Ông Hồ Văn Núi, Chủ tịch UBND xã Ngân Thủy nhấn mạnh: "Chúng tôi trân trọng sự giúp đỡ quý báu của bộ đội. Nhờ các anh, diện mạo bản làng và đời sống của bà con có nhiều đổi thay. Người dân không chỉ có cầu, có đường để đi, có nhà để ở mà còn được bộ đội hướng dẫn cách làm ăn, xóa đói, giảm nghèo, nâng cao dân trí. Tết này, bà con ai cũng mừng vui, phấn khởi".

Bản Còi Đá có nhiều tiềm năng và lợi thế phát triển du lịch. Xã Ngân Thủy đã tích cực kêu gọi, huy động các nguồn lực để xây dựng, tu sửa hạ tầng, khôi phục và phát triển các ngành nghề truyền thống, phát huy bản sắc văn hóa của người Bru-Vân Kiều để phát triển du lịch. Mong năm mới này, bà con dân tộc Bru-Vân Kiều nơi đây sẽ có cuộc sống ấm no hơn.

HOÀNG THÁI

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.