Trong ngôi nhà mái tôn xanh nổi bật vừa được hoàn thành trước Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 rộn ràng tiếng nói cười của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Hồng Vân, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Thừa Thiên Huế và người dân địa phương cùng các thành viên trong gia đình anh Phẩy.      

Thiếu tá Nguyễn Thành Thái, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng cửa khẩu Hồng Vân chia sẻ: “Hơn hai tháng qua, cán bộ, chiến sĩ đơn vị cùng tổ thợ nỗ lực xây dựng nhà để kịp bàn giao cho gia đình đón Tết. Đây là một trong 10 ngôi nhà được hỗ trợ kinh phí xây dựng trong Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” do Bộ tư lệnh BĐBP phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức tại địa bàn huyện A Lưới”.

leftcenterrightdel
Lễ khánh thành, bàn giao nhà tặng gia đình anh Nguyễn Hồng Tam ở thôn Ca Cú 2, xã Hồng Vân (A Lưới, Thừa Thiên Huế).   

Gia đình anh Phẩy thuộc diện đặc biệt khó khăn của xã Trung Sơn. Vợ chồng anh có 3 con nhỏ. Anh Phẩy lại thường xuyên đau ốm, nên mọi việc trong gia đình dựa hết vào người vợ. Ngôi nhà gỗ gia đình sinh sống lâu nay bị hư hỏng nặng sau cơn bão số 5 năm 2022 khiến cuộc sống, sinh hoạt gặp không ít khó khăn. Lau vội những giọt nước mắt đang lăn dài trên khuôn mặt khắc khổ, anh Phẩy xúc động kể: “Đợt mưa bão năm 2021, nhà tôi đã bị tốc mái. Gia đình vừa cố gắng khắc phục lại thì đến cơn bão số 5, căn nhà bị hư hỏng nặng hơn. Vì thế, mỗi khi trời mưa, trong nhà cũng giống như ngoài sân. Được bộ đội hỗ trợ xây dựng nhà mới, vợ chồng tôi vô cùng phấn khởi và biết ơn nhiều lắm!”.

Cùng chung niềm vui ấy, gia đình anh Nguyễn Hồng Tam ở thôn Ca Cú 2, xã Hồng Vân, huyện A Lưới cũng được Bộ tư lệnh BĐBP phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam hỗ trợ xây tặng nhà để kịp đón xuân mới. Đứng ở trước sân ngôi nhà mới, nhìn sang bên cạnh là "túp lều" dựng bằng khung gỗ chỉ rộng chừng 15m2, mái lợp tôn đã gỉ sét, thủng lỗ chỗ-nơi vợ chồng anh và 3 con nhỏ sinh sống trước đây, chúng tôi hiểu phần nào hoàn cảnh khó khăn của gia đình anh Tam trong những năm qua. 

Đứng cạnh người vợ đang bế trên tay đứa con út, anh Tam nói với giọng run run: “Gia đình tôi nghèo lắm... Khi lấy nhau, vợ chồng dựng ngôi nhà này ở tạm, bảo nhau rằng sau này phấn đấu để có chỗ ở ổn định hơn. Thế nhưng gia đình không có đất để trồng trọt, 3 đứa con nhỏ, vợ hay đau ốm, tôi đã làm đủ nghề nhưng cũng chỉ lo ăn từng bữa... Nếu không được các chú bộ đội hỗ trợ, không biết đến bao giờ chúng tôi mới được ở trong ngôi nhà mới như thế này”.

Hai ngôi nhà mới khang trang, kiên cố được thiết kế phù hợp với phong tục tập quán của địa phương, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của gia đình đã hoàn thành đúng tiến độ, vừa kịp bàn giao trước Tết Nguyên đán Quý Mão. Hôm tổ chức lễ khánh thành, bàn giao nhà, cán bộ địa phương và bà con xóm giềng đến chúc mừng, chia sẻ niềm vui với hai gia đình rất đông. Anh Hồ Văn Phẩy vui sướng khi được trao tận tay chìa khóa, mở cửa đón mọi người vào thăm ngôi nhà mới của gia đình mình mà những giọt nước mắt hạnh phúc cứ trào ra: “Vậy là mong ước của vợ chồng tôi đã thành hiện thực. Tết này vui nhất với gia đình tôi. Chúng tôi sẽ cố gắng lao động, sản xuất, chăm lo cho các con học tập nên người”...

Bài và ảnh: VÕ TIẾN