Để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, cùng với sự quan tâm của cấp trên, cán bộ, nhân viên, chiến sĩ đơn vị luôn nỗ lực phấn đấu, có nhiều biện pháp hiệu quả trong xây dựng “kho an toàn, vũ khí luôn sẵn sàng”.

Công việc chuyên môn thường ngày của các cán bộ, nhân viên ở Đại đội Kho 29 là gắn bó với các loại vũ khí, đạn dược. Dù tính chất nhiệm vụ khó khăn, vất vả, môi trường làm việc độc hại, lại tiềm ẩn những hiểm nguy, song ai cũng nêu cao tinh thần hết mình vì nhiệm vụ.

Tại dãy nhà kho nơi đang cất chứa nhiều súng pháo, chứng kiến không khí làm việc khẩn trương, nghiêm túc của những người lính thợ, chúng tôi được Thiếu tá QNCN Nguyễn Tuấn Đăng, nhân viên bảo quản vũ khí-đạn cho biết, các anh đang tập trung kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ hằng tuần đối với toàn bộ các khẩu pháo cao xạ 37mm 1 nòng. Anh Đăng giới thiệu đây là những khẩu pháo có tuổi đời khá cao, được đơn vị niêm cất quản lý nhiều năm nay ở kho, song cuối năm ngoái được lệnh xuất kho để tham gia bắn đạn thật trong cuộc diễn tập KVPT tỉnh Quảng Ninh vẫn chứng minh trên thực tế chất lượng tình trạng kỹ thuật khá tốt. Lực lượng kỹ thuật của Đại đội Kho 29 đã tổ chức bảo đảm cho các khẩu đội tham gia thực hành bắn đạn thật pháo phòng không 37mm 1 nòng đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được thủ trưởng các cấp đánh giá cao.

Được tham quan toàn bộ hệ thống nhà kho của đơn vị, ấn tượng với chúng tôi là các chủng loại vũ khí, đạn dược đều được sắp xếp một cách ngăn nắp, khoa học, đúng quy định của ngành kỹ thuật. Đại úy QNCN Lương Cao Lượng, Thủ kho vũ khí súng pháo, khí tài chia sẻ: “Nhận thức rõ vũ khí, trang bị kỹ thuật là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến chất lượng, kết quả công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu của LLVT tỉnh, nên mỗi cán bộ, nhân viên kỹ thuật chúng tôi đều luôn cẩn trọng, chấp hành nghiêm quy trình, quy tắc an toàn trong từng khâu khi làm nhiệm vụ. Mọi hoạt động xuất, nhập, bảo quản, bảo dưỡng đều phải theo kế hoạch cụ thể của đơn vị, tổ chức thực hiện rất chặt chẽ. Hệ thống sổ sách, đăng ký, quản lý, thống kê, chế độ kiểm kê, kiểm nghiệm được thực hiện đúng quy định. Bởi vậy, dù kho đang quản lý một lượng lớn vũ khí, khí tài, trang bị kỹ thuật của LLVT tỉnh và hằng năm đều tiến hành bảo dưỡng, sửa chữa nhỏ nhiều loại súng, pháo, đạn dược…, song đơn vị vẫn luôn bảo đảm tuyệt đối an toàn”.

Cùng với thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn là đảm bảo cho các loại vũ khí, khí tài, trang bị kỹ thuật trong kho luôn sẵn sàng, theo Thiếu tá Nguyễn Minh Tú, Đại đội trưởng Đại đội Kho 29, đơn vị luôn đặc biệt quan tâm đến công tác bảo đảm an toàn kho tàng. Bằng việc duy trì nghiêm hoạt động tuần tra, canh gác, thường xuyên luyện tập các phương án chiến đấu, nhất là xử trí các tình huống trong phòng, chống cháy nổ… hằng năm cấp ủy, chỉ huy đơn vị còn phối hợp hiệp đồng chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương và các lực lượng đứng chân trên địa bàn sẵn sàng tham gia hỗ trợ bảo vệ Kho khi có tình huống; đồng thời đơn vị cũng chủ động làm tốt công tác dân vận nhằm tham gia xây dựng địa bàn luôn ổn định về chính trị, tạo vành đai an ninh an toàn Kho một cách chủ động, vững chắc.

leftcenterrightdel
Nhân viên kỹ thuật Đại đội Kho 29 thuộc Phòng Kỹ thuật (Bộ CHQS tỉnh Quảng Ninh) tổ chức bảo dưỡng pháo cao xạ 37mm tại nhà kho. 

Cảnh quan môi trường của đơn vị được củng cố khang trang từng ngày, nhất là khu kỹ thuật. Dọc hai bên đường bê tông phẳng lỳ dẫn vào dãy nhà kho nổi bật là những pa-nô, biển bảng; từng nhà kho đều có đầy đủ hệ thống cột thu lôi chống sét và dụng cụ phòng, chống cháy nổ…

Theo Thượng tá Đặng Văn Đáp, Chủ nhiệm Kỹ thuật Bộ CHQS tỉnh Quảng Ninh, có được kết quả nổi bật trong công tác kỹ thuật, những năm qua ngành kỹ thuật LLVT tỉnh luôn được cấp ủy, chính quyền địa phương và Đảng ủy, thủ trưởng Bộ CHQS tỉnh quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, trong đó đã tạo điều kiện về kinh phí để Đại đội Kho 29 được đầu tư các thiết bị như máy điều hòa, bạt phủ bụi, camera an ninh… nhằm bảo đảm tốt nhất cho quá trình đơn vị thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo dưỡng, niêm cất, sửa chữa và cấp phát các loại vũ khí, đạn dược để phục vụ các cơ quan, đơn vị trong LLVT tỉnh thực hiện nhiệm vụ thường xuyên và đột xuất.

Sự quan tâm của cấp trên là nguồn động lực để cán bộ, nhân viên, chiến sĩ Đại đội Kho 29 nỗ lực chủ động vượt qua mọi khó khăn, hăng hái thi đua hoàn thành tốt và xuất sắc nhiệm vụ được giao. Nhiều năm liên tục Đại đội Kho 29 đạt danh hiệu “Đơn vị tiên tiến”, đặc biệt, nhiều cán bộ, nhân viên chuyên môn của đơn vị là nòng cốt trong đoàn tuyển thủ của Bộ CHQS tỉnh Quảng Ninh tham gia các cuộc hội thao, hội thi do Quân khu và Bộ Quốc phòng tổ chức.

Bài, ảnh: NGUYỄN MẠNH DŨNG