Để trở thành một chiến sĩ kiểm soát quân sự, vệ binh thực thụ, ngoài các tiêu chuẩn “cứng” về lý lịch, phẩm chất, trình độ, năng lực, chiều cao, cân nặng, ngoại hình, sức khỏe, các chiến sĩ của Tiểu đoàn Vệ binh 8 còn phải trải qua những khóa huấn luyện vất vả nhằm đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ được giao. Quá trình thực hiện nhiệm vụ, họ thường xuyên được tham gia đội danh dự, tiêu binh, dẫn đường, bảo vệ, phục vụ các sự kiện quan trọng diễn ra trên địa bàn Quân khu 5. Trong lễ đón Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đến thăm, làm việc với Bộ tư lệnh Quân khu 5 và sự kiện Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Lào-Campuchia lần thứ nhất diễn ra cách đây chưa lâu, hình ảnh những chiến sĩ vệ binh, kiểm soát quân sự uy nghiêm mà thân thiện đã để lại ấn tượng, tình cảm tốt đẹp với mọi người.

Tròn hai năm tuổi quân, song Trung sĩ Trần Hoàng Linh vẫn nhớ như in cảm giác tự hào xen lẫn hồi hộp, lo lắng khi lần đầu tiên được đeo băng kiểm soát quân sự, ngồi xe đặc chủng tham gia tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường ở trung tâm TP Đà Nẵng. Trần Hoàng Linh cho biết: “Việc chấn chỉnh, nhắc nhở, lập biên bản các quân nhân vi phạm lễ tiết, tác phong, vi phạm Luật Giao thông đường bộ tưởng dễ mà rất khó. Nếu cứng nhắc quá, có thể dẫn đến hỏng chuyện. Song nếu mềm quá thì không thể giúp đồng đội nhận thức được lỗi phạm của mình. Chính vì vậy, hợp tình, hợp lý, kiên quyết, mềm mỏng, tế nhị, khéo léo luôn là phương châm hành động, chìa khóa thành công của chúng tôi. Vừa làm vừa học hỏi, tích lũy kinh nghiệm, kiến thức, chỉ sau một thời gian ngắn, chúng tôi đều trưởng thành hơn”.

leftcenterrightdel
Các chiến sĩ Tiểu đoàn Vệ binh 8 chuẩn bị xuất ngũ bịn rịn viết lưu bút trước ngày chia tay. 

Hơn một tuần nay, tuy đã bàn giao toàn bộ sổ sách, giấy tờ, túi thuốc cho người kế nhiệm song với tinh thần, trách nhiệm của người thầy thuốc mặc áo lính, khi TP Đà Nẵng đột ngột chuyển rét buốt, Trung sĩ Phan Đình Thanh, y tá Đại đội 30 vẫn tích cực tuyên truyền, hướng dẫn bộ đội cách giữ ấm cơ thể, phòng tránh nguy cơ đột quỵ, cảm gió, cảm lạnh trong quá trình sinh hoạt, thực hiện nhiệm vụ, nhất là khi tuần tra, canh gác ban đêm. Với nghề cơ khí, thợ hàn nhiều năm kinh nghiệm, trong môi trường quân ngũ, tay nghề của các Binh nhất Trần Thanh Nhật, Đặng Văn Kỳ vẫn thường xuyên được rèn giũa. Khi được cấp trên giao nhiệm vụ tham gia tổ gia công, sản xuất mô hình, đồ dùng huấn luyện, các chiến sĩ đều hoàn thành tốt và xuất sắc nhiệm vụ. Hai linh vật rồng chào năm mới Giáp Thìn 2024 đặt trước Sở chỉ huy Tiểu đoàn là công trình đặc biệt các đồng chí dành tặng đơn vị, đồng đội trước lúc chia tay. Ngày xuất ngũ, ngoài số tiền được hưởng theo chế độ, mỗi chiến sĩ còn có thêm khoảng 5 triệu đồng từ việc hưởng ứng Phong trào “Tiết kiệm phụ cấp vì ngày mai lập nghiệp”.

Khi được hỏi về những kỷ niệm đẹp nhất trong thời gian quân ngũ, Trung sĩ Đặng Văn Thuận chia sẻ: “Cách đây gần một năm, chúng tôi được cấp trên tin tưởng giao nhiệm vụ cơ động từ TP Đà Nẵng vào Bình Định tham gia phục vụ, dẫn đường cho đoàn công tác của đồng chí Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đến thăm, kiểm tra công tác huấn luyện, SSCĐ tại các cơ quan, đơn vị Quân đội đứng chân trên địa bàn. Sáng hôm ấy, thấy trời lất phất mưa phùn, trung đội trưởng ra lệnh cho các chiến sĩ kiểm soát quân sự mặc áo mưa để tránh cảm lạnh, tuy nhiên, mới đi được vài cây số thì trời lại bừng nắng rất to khiến ai cũng cảm thấy khá bức bí và mệt mỏi. Thương chúng tôi vất vả, hết lòng vì công việc, sau bữa cơm trưa, đồng chí Bộ trưởng tới động viên, hỏi chuyện, bắt tay tất cả mọi người. Tình cảm, sự quan tâm đặc biệt của thủ trưởng là nguồn cổ vũ tinh thần to lớn để chúng tôi luôn nỗ lực, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ”.

Theo Thiếu tá Lê Ngọc Sơn, Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Tiểu đoàn Vệ binh 8, sau hai năm gắn bó, rèn luyện trong môi trường quân ngũ, các chiến sĩ thực sự trưởng thành. Nhiều đồng chí vinh dự được kết nạp Đảng, khen thưởng, chuyển quân nhân chuyên nghiệp, đi học sĩ quan dự bị, được các công ty, doanh nghiệp lớn “trải thảm đỏ” mời về làm việc với mức lương khởi điểm khá cao. Đây sẽ là hành trang quan trọng để khi trở về cuộc sống đời thường, các quân nhân xuất ngũ có thể tự tin, vững bước trên con đường lập thân, lập nghiệp, xây dựng hạnh phúc gia đình và tích cực đóng góp xây dựng quê hương.

Bài và ảnh: HÀ LÊ

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.