Tại điểm cầu trung tâm Hội trường Bộ Quốc phòng, Đại tướng Lương Cường, Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị (TCCT), dự và phát biểu chỉ đạo (toàn văn bài phát biểu đăng trên số báo hôm nay).

Các đồng chí: Thượng tướng Lê Huy Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ Bộ Quốc phòng; Thượng tướng Đỗ Căn, Phó chủ nhiệm TCCT; Trung tướng Phùng Sĩ Tấn, Phó tổng Tham mưu trưởng; đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan, đơn vị cùng 378 hội viên phụ nữ tiêu biểu có nhiều thành tích xuất sắc giai đoạn 2012-2022 đang công tác tại các cơ quan, đơn vị trong toàn quân cùng dự lễ vinh danh.

Đẹp như hoa hồng, cứng như sắt thép

Mặc dù còn khá sớm so với thời gian diễn ra buổi lễ, nhưng Hội trường Bộ Quốc phòng đã hội tụ hàng trăm bóng hồng “khoe sắc” trong những bộ quân phục trang nghiêm, xen lẫn những tà áo dài thướt tha. Trên mỗi gương mặt, từng ánh mắt, từng nụ cười như tỏa ra nguồn năng lượng mạnh mẽ của sự tự tin, quyết tâm và khát vọng cống hiến. 

 Nở nụ cười hạnh phúc, Đại úy, Tiến sĩ Nguyễn Thị Thúy Linh, giảng viên Khoa Tài chính, Học viện Hậu cần, chia sẻ: “Ngày hôm nay, tôi thực sự tự hào và vô cùng hạnh phúc được có mặt ở đây, cùng các điển hình tham dự lễ vinh danh. Tự hào vì những nỗ lực cố gắng của tôi đã được các cấp ghi nhận. Đó là động lực tinh thần to lớn, góp phần cổ vũ, động viên tôi tiếp tục nỗ lực phấn đấu, có nhiều đóng góp hơn nữa trong quá trình thực hiện nhiệm vụ”. 

Với Trung tá, bác sĩ Nguyễn Thị Thu, Phó chủ nhiệm Khoa Sản, Bệnh viện Quân y 105, Tổng cục Hậu cần, niềm vui, niềm tự hào như càng được nhân lên khi chị vừa được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen và là một trong 30 đảng viên tiêu biểu, tiên phong trên tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19 được vinh danh trong Chương trình “Mãi mãi niềm tin theo Đảng”. Trò chuyện với chúng tôi, chị Thu bộc bạch đầy chân tình: “Đã xác định là người lính thì dù gian nan, vất vả đến mấy cũng không sờn lòng, vào sống ra chết cũng không nản chí. Với tôi, luôn xác định rõ tư tưởng, trách nhiệm của người quân nhân là luôn sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao”. 

Còn với Đại tá, PGS, Tiến sĩ, Thầy thuốc Ưu tú Nguyễn Minh Lý, Chủ nhiệm Khoa Gây mê, hồi sức, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, chị luôn suy nghĩ rằng, học tập, rèn luyện, phấn đấu không phải vì học hàm, học vị cao. Với chị, mục đích đầu tiên, cũng là duy nhất, là nắm thật chắc kiến thức, làm thế nào để có thể cập nhật, ứng dụng phát triển kỹ thuật mới, tiếp cận được những thành tựu của y học hiện đại, mang chất lượng điều trị tốt nhất đến với bộ đội và nhân dân. 

Những chia sẻ của Đại úy, Tiến sĩ Nguyễn Thị Thúy Linh; Trung tá, bác sĩ Nguyễn Thị Thu; Đại tá, PGS, Tiến sĩ, Thầy thuốc Ưu tú Nguyễn Minh Lý cũng là suy nghĩ chung của hầu hết những điển hình có mặt tại buổi lễ vinh danh đầy xúc động này. Được tôi luyện trong môi trường quân đội, mỗi cá nhân đều mang trong mình những phẩm chất của người chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam “nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua”. Tất cả đã tạo nên lớp lớp thế hệ PNQĐ “đẹp như hoa hồng, cứng như sắt thép”. 

leftcenterrightdel
 Đại tướng Lương Cường trao Chứng nhận "Phụ nữ quân đội tiêu biểu giai đoạn 2012-2022" tặng các điển hình tại lễ vinh danh. Ảnh: PHÚ SƠN. 

 

Cũng tại buổi gặp mặt, các đại biểu được lắng nghe nhiều câu chuyện về khát khao cống hiến của các điển hình. Những câu chuyện đầy giản dị, mộc mạc như chính bản thân các chị, nhưng ẩn chứa trong đó không chỉ là những chiến công mà còn biết bao vất vả, hy sinh. Trong từng lĩnh vực, chuyên ngành, ngay cả những lĩnh vực tưởng chừng chỉ dành cho nam giới đều ghi đậm dấu ấn của những nữ quân nhân. Thực tiễn đã minh chứng, mặc dù nhiều chị em công tác trong điều kiện khó khăn về cơ sở vật chất; lĩnh vực chuyên môn phức tạp, nhiệm vụ quân sự đặc thù, áp lực lớn nhưng họ luôn nêu cao bản lĩnh, phát huy trí tuệ, đam mê sáng tạo để cống hiến hết mình. Mỗi hành động, việc làm của các chị không chỉ thể hiện bản lĩnh, trí tuệ của người phụ nữ Việt Nam, mà còn góp phần nâng cao vị thế, uy tín của đất nước, tô thắm thêm hình ảnh người phụ nữ Việt Nam, PNQĐ trên trường quốc tế. Họ là những tấm gương truyền cảm hứng sáng tạo, không ngừng học tập và khát vọng cống hiến cho thế hệ trẻ hôm nay. 

Để mỗi cá nhân điển hình được tôn vinh có mặt hôm nay, bên cạnh sự nỗ lực cố gắng của mỗi người, không thể không nhắc đến sự quan tâm sâu sát, động viên, khích lệ kịp thời của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, của lãnh đạo, chỉ huy các cấp đã tạo điều kiện để các nữ quân nhân được học tập, rèn luyện, phấn đấu và trưởng thành. Con số 12 phó giáo sư, 6 Nhà giáo Ưu tú, gần 260 tiến sĩ, bác sĩ chuyên khoa 2 đang công tác tại các học viện, nhà trường, bệnh viện, viện nghiên cứu trong quân đội là những minh chứng sống động nhất. 

Lực lượng tiên phong trong phong trào phụ nữ cả nước

Mặc dù không thể có mặt tham dự lễ vinh danh do điều kiện khách quan, qua điện thoại, Thiếu tướng Nguyễn Thị Thanh Hà, nguyên Chính ủy Viện Y học cổ truyền Quân đội xúc động, nói: "Trong tôi trào dâng niềm tự hào về những đồng đội của tôi. Sự vinh danh này vô cùng cần thiết, bởi đó chính là sự động viên, ghi nhận của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng về những nỗ lực, cố gắng của PNQĐ nói chung, của những hội viên phụ nữ có học hàm, học vị cao, đạt nhiều thành tích, giải thưởng trong nước, khu vực và quốc tế. Đây cũng chính là cách “truyền lửa” trực tiếp để chúng tôi thêm động lực, không ngừng nỗ lực, phấn đấu và cống hiến". 

Đúng như chủ đề xuyên suốt của Chương trình “Trí tuệ, bản lĩnh và khát vọng cống hiến”, mỗi điển hình có mặt tại lễ vinh danh đều mang trong mình niềm khát khao được rèn luyện, được phấn đấu và cống hiến nhiều hơn nữa. Các chị là biểu tượng cho nét đẹp trí tuệ, của bản lĩnh không lùi bước trước khó khăn thử thách. Thiếu tá, PGS, Tiến sĩ Nguyễn Thị Bích Hường, giảng viên cao cấp Khoa Khoa học cơ bản, Học viện Hậu cần (được công nhận đạt chuẩn và được bổ nhiệm chức danh PGS trẻ nhất toàn quân khi ở tuổi 36), khẳng định: "Thành công không có dấu chân cho kẻ lười biếng! Sự vinh danh hôm nay là động lực để tôi phải nỗ lực hơn nữa để tiếp tục xứng đáng với chức danh mà mình đã đạt được và xứng đáng với sự kỳ vọng, sự quan tâm, động viên, giúp đỡ của lãnh đạo, chỉ huy các cấp".

Cũng như nhiều đại biểu có mặt tại lễ vinh danh, chúng tôi rất nể phục và trân trọng những đóng góp, cống hiến, hy sinh của các chị. Càng trân trọng hơn khi trong mỗi câu chuyện được sẻ chia, tâm sự được giãi bày, chúng tôi không hề thấy các chị nhắc đến những khó khăn, vất vả, những mất mát, hy sinh, thiệt thòi đã vượt qua để phấn đấu đạt thành tích, kết quả như hôm nay. Ngược lại, trong mỗi câu chuyện, phần lớn đều bày tỏ lòng biết ơn, trân trọng sự quan tâm, động viên của lãnh đạo, chỉ huy, sự hỗ trợ của đồng chí, đồng đội và lòng quyết tâm, khát khao đến cháy bỏng được chinh phục những đỉnh cao mới. Sự ghi nhận của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng hôm nay chính là động lực mạnh mẽ để các chị tiếp tục trên con đường hiện thực hóa hoài bão, ước mơ của mình.

Trong niềm vinh dự, tự hào cùng 378 điển hình được tôn vinh tại buổi lễ, Đại tá, Tiến sĩ Phùng Thị Phú, Trưởng ban PNQĐ bày tỏ: “Mỗi chị em hôm nay là một đóa hoa ngát hương đang tỏa hương sắc theo cách riêng của mình. Trên chặng đường sắp tới, chúng tôi mong muốn và tin tưởng sẽ tiếp tục nỗ lực, không ngừng học tập, rèn luyện, phát huy trí tuệ, thắp sáng khát vọng cống hiến, tiếp nối hành trình đầy tự hào của lớp lớp thế hệ PNQĐ; góp phần xứng đáng trong sự nghiệp xây dựng quân đội vững mạnh và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa". 

Có mặt theo dõi suốt chương trình vinh danh PNQĐ tiêu biểu giai đoạn 2012-2022, đồng chí Nguyễn Thị Minh Hương, Phó chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, không giấu được sự cảm phục trước những đóng góp, cống hiến của các chị em. Chị tâm đắc chia sẻ: “PNQĐ luôn luôn là lực lượng tiên phong trong tất cả phong trào phụ nữ trên cả nước. Và các điển hình trong chương trình vinh danh này mới chỉ là những điểm sáng nhỏ. Chúng tôi cho rằng, còn rất nhiều cán bộ, hội viên khác trong toàn quân vẫn đang nỗ lực phấn đấu, bền bỉ, âm thầm cống hiến cho quân đội, cũng như cho đất nước”.

Dẫu biết rằng, phía trước còn rất nhiều khó khăn, thách thức nhưng được quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tạo điều kiện thuận lợi của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, TCCT, của cấp ủy, chỉ huy các cấp; bằng niềm tin, bản lĩnh, nghị lực của những người phụ nữ “đẹp như hoa hồng, cứng như sắt thép”, PNQĐ đã và đang viết nên những giai điệu đẹp trong bản hùng ca của quân đội, mang tới những sắc màu rực rỡ, tươi sáng, là những đóa hoa ngát hương dâng hiến cho đất nước, dân tộc.

KIM ANH