QĐND - Nếu không được Đại tá Trương Đức Nghĩa, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Bình Định giới thiệu trước, có lẽ khi đặt chân đến Trung đoàn bộ binh 739, tôi đã lầm tưởng đó là một khu du lịch sinh thái kết hợp với trang trại của một “đại gia” nào đó ở miền đất võ.
Trung đoàn 739 được quy hoạch xây dựng khang trang, kiên cố bên đỉnh núi Vũng Chua, rất gần gũi với tự nhiên. Trước sở chỉ huy là hàng trăm ô cỏ vuông vắn, được chăm sóc cắt tỉa thường xuyên, hàng cau vua thẳng tắp. Khu sinh hoạt tập trung trở nên sinh động hơn bởi các tiểu cảnh hòn non bộ, hồ nước, những gốc lộc vừng, sanh, si, đa xù xì muôn vẻ.
Hơn 3 năm nay, cứ mỗi dịp lễ, Tết, cán bộ, chiến sĩ của đơn vị lại được thưởng thức đặc sản heo rừng, dê núi… tươi sống, thơm ngon do đơn vị tăng gia sản xuất được. Trung tá Mai Ngọc Tấn, Chủ nhiệm Hậu cần trung đoàn cho biết: Năm 2011, đơn vị đầu tư mua 18 con bò, 20 con heo rừng lai và 15 con dê núi về chăn thả. Qua 2 năm chăm sóc, số heo rừng đã tăng lên gần 200 con, đàn bò tăng gấp đôi, đàn dê tăng gấp 3… Ngay trong năm đầu tiên, vừa gây giống vừa xuất bán ra thị trường, đơn vị đã thu hồi toàn bộ số vốn bỏ ra.
 |
|
Dù ở vùng đồi núi khô cằn, nhưng công tác tăng gia sản xuất của Trung đoàn 739 luôn vượt chỉ tiêu.
|
Ít ai có thể hình dung chỉ cách đây vài năm, khu vực Vũng Chua vẫn còn hoang vu, hẻo lánh, sỏi đá khô cằn toàn cỏ dại. Phát huy truyền thống tự lực, tự cường, đơn vị từng bước khoanh vùng, cải tạo đất. Bộ đội đi gùi đất màu cách hàng cây số về tăng gia, mỗi tuần một luống, mỗi tháng vài khu… Bộ đội còn lên tận đỉnh Vũng Chua làm máng tre dài gần 3km dẫn nước về để sinh hoạt và tăng gia sản xuất. Nhờ có nước và công sức của bộ đội, đến nay, Trung đoàn không bỏ hoang một mét đất nào. Bộ đội trồng cây ăn trái như đu đủ, xoài, dứa; trồng chè, vối, đinh lăng để nấu nước uống; rau xanh trồng đủ các loại, bảo đảm được cả khi giáp vụ. Từ tăng gia sản xuất, đơn vị đưa vào ăn thêm cho bộ đội 3.700 đồng/ngày. Được thưởng thức đặc sản do chính tay mình làm ra nên ai cũng vui, yêu mến, gắn bó, ra sức xây dựng đơn vị ngày một đẹp hơn. Khi Trung đoàn xây dựng trường bắn hỗn hợp, lúc giải phóng mặt bằng, bộ đội thấy có những gốc cây, hòn đá ưng ý, tranh thủ thời gian rảnh đưa về kiến tạo thành đồi, thành núi, thành hòn Trống Mái, thành Ngũ Hành Sơn, tạo cảnh quan, khuôn viên đẹp cho đơn vị.
Gặp Binh nhì Nguyễn Tất Thành, chiến sĩ Đại đội Huấn luyện, phấn khởi khoe với chúng tôi: Tết này, mỗi hạ sĩ quan, chiến sĩ ngoài tiêu chuẩn ăn thêm theo quy định, còn được 200 nghìn đồng để ăn Tết. Đó cũng là thành quả, công sức bộ đội tăng gia sản xuất mà ra. Tôi sẽ gửi số tiền này về cho bố mẹ, món tiền tuy nhỏ, nhưng ý nghĩa và quý lắm!
Bài và ảnh: VIỆT HÙNG