Nhớ lại những ngày đầu tháng 2-2023, Hòa chung với không khí náo nức chuẩn bị cho ngày hội tòng quân của các địa phương, những ngày này, gia đình Trung tá Bàn Văn Hùng (hiện là Chính trị viên phó Ban CHQS huyện Cẩm Thủy, Thanh Hóa) ở thôn Phú Sơn, xã Cẩm Châu, huyện Cẩm Thủy (Thanh Hóa) niềm vui như được nhân đôi. Bởi con gái anh là Bàn Thị Thanh Bình, sinh năm 1999 vừa nhận quyết định trở thành Đảng viên chính thức, cũng là thời điểm Bình trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2023.

leftcenterrightdel
Cấp ủy, chính quyền, đoàn thể địa phương đến chúc mừng Bàn Thị Thanh Bình. 

Đồng chí Đỗ Ngọc Bình, Phó bí thư Thường trực Đảng ủy xã Cẩm Châu phấn khởi cho biết: "Năm 2020 khi tình hình dịch Covid-19 của địa phương bắt đầu diễn biến phức tạp, cũng đúng thời điểm đó có một tân cử nhân ngành Luật Bàn Thị Thanh Bình - đang trong quá trình bảo vệ luận văn tốt nghiệp Học viện Tòa án - về địa phương, ngay sau đó đoàn thanh niên xã có thêm một thủ lĩnh đoàn thực thụ tham gia công tác phòng, chống dịch. Bình không nề hà bất cứ công việc gì trong tất cả các khâu phòng, chống dịch, từ việc tuyên truyền, vận động nhân dân, tiếp tế lương thực, thực phẩm cho các khu cách ly, tham gia trực các chốt kiểm dịch… Sự năng nổ, nhiệt huyết, trách nhiệm của em đã được cấp ủy, chính quyền và quần chúng nhân dân tín nhiệm…, lại sẵn thêm cháu có chứng nhận lớp bồi dưỡng cảm tình Đảng, kết hợp với kết quả tham gia hoạt động của địa phương nên cuối năm 2021, được sự tín nhiệm của tổ chức Đoàn Thanh niên nên Đảng ủy địa phương thống nhất giới thiệu kết nạp Đảng cho Bàn Thị Thanh Bình…”.

leftcenterrightdel
Bàn Thị Thanh Bình nhận quyết định chuyển Đảng chính thức tại địa phương.

Đồng chí Phùng Văn Mạnh, Bí thư chi bộ thôn Phú Sơn, xã Cẩm Châu thì nhận xét: “Đảng viên Bàn Thị Thanh Bình là hình mẫu cho thanh niên địa phương phấn đấu. Sau khi được kết nạp vào Đảng, tình hình phòng, chống dịch bệnh theo hướng “bình thường mới”, đồng chí Bình đã có đơn đề nghị được ra Hà Nội làm việc cho một doanh nghiệp. Tuy làm việc tại Hà Nội, nhưng đều đặn vào ngày mồng 3 hằng tháng, Bình vẫn sắp xếp công việc để tham gia sinh hoạt chi bộ tại địa phương. Chúng tôi đánh giá rất cao ý thức, trách nhiệm của một đảng viên trẻ như đồng chí Bình”.

Tâm sự với chúng tôi, Bàn Thị Thanh Bình cho biết: “Chính bố là hình mẫu của em. Khi em còn nhỏ, bố thường xuyên công tác xa nhà, vậy nên, ba mẹ con cứ mong đến thứ 7, Chủ nhật của tuần cuối tháng là được gặp bố. Mỗi khi bố được nghỉ tranh thủ, cả nhà sum họp vui như Tết vậy. Và cũng không biết từ lúc nào, hình ảnh chú bộ đội có ấn tượng sâu sắc trong em lắm…”.

leftcenterrightdel
Anh Hùng cùng con gái đang sắp xếp kiểm tra lại những giấy tờ, hồ sơ cần thiết để con gái bước vào môi trường mới. 

Tìm hiểu về cơ duyên Bình trở thành chiến sĩ chúng tôi được biết, khi Bình đang làm cho một doanh nghiệp ở Hà Nội với mức lương gần 10 triệu đồng/tháng, trong một lần về thăm gia đình, được bố tư vấn về chủ trương tuyển chọn nữ công dân tham gia nghĩa vụ quân sự, vui như “mở cờ trong bụng”, Bình gác lại mọi công việc, quyết tâm theo đuổi ước mơ của mình và đã viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ.

leftcenterrightdel
Anh Bàn Văn Hùng dặn dò, động viên, cổ vũ tinh thần cho con gái khi sống trong môi trường Quân đội.

Biết con muốn nhập ngũ để trở thành người chiến sĩ, anh Hùng cũng rất ủng hộ. Mỗi lần trò chuyện, anh luôn nhắc đến những gian khổ, vất vả mà người lính phải trải qua, đặc biệt là các nội quy, quy định và kỷ luật của Quân đội. Từ đó cổ vũ động viên và “lên cót” cho con gái nếu trúng tuyển nghĩa vụ quân sự.

Trước khi con gái lên đường nhập ngũ, anh Bàn Văn Hùng thường xuyên trò chuyện, động viên, chia sẻ, trang bị cho con những kinh nghiệm của một người lính để con định hình, yên tâm tư tưởng trước khi lên đường. Thấu hiểu mọi khó khăn, vất vả, gian khổ của người lính, anh thương con nhưng cũng không thể giấu nổi niềm tự hào: “Gia đình tôi rất tự hào và đã động viên con phát huy truyền thống của gia đình trong huấn luyện, rèn luyện, đặc biệt là bản lĩnh chính trị phải luôn kiên định, vững vàng để phấn đấu cống hiến cho Tổ quốc".

leftcenterrightdel
Quân tư trang cá nhân đầu tiên mà Bàn Thị Thanh Bình nhận được khi bước vào môi trường quân ngũ.  

Đối với chị Phùng Thị Hòa, mẹ của Bình, từ khi biết con nhập ngũ đợt này, chị không giấu được niềm vui, chia sẻ: “Khi biết con viết đơn tình nguyện đi nghĩa vụ quân sự, gia đình cũng không quá bất ngờ vì cả hai vợ chồng rất hiểu con gái, chúng tôi luôn động viên cháu, dù môi trường nào, hoàn cảnh nào, con cũng phải nỗ lực cố gắng”.

Vẫn biết rằng môi trường quân đội đối với một nữ quân nhân còn nhiều khó khăn, vất vả phía trước nhưng đảng viên trẻ, nữ cử nhân luật Bàn Thị Thanh Bình cũng như gia đình đã sẵn sàng cho ngày nhập ngũ. Được phấn đấu, rèn luyện trong môi trường Quân đội với Bình vừa là niềm vinh dự, tự hào cũng vừa là trách nhiệm lớn lao của một đảng viên được cống hiến sức lực, trí tuệ của mình cho sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc.

Bài và ảnh: HOÀNG KHÁNH TRÌNH