Lấy khoa học làm nền tảng vươn tầm quốc tế

Tích cực hưởng ứng phong trào “Thanh niên Quân đội vươn tới những đỉnh cao” và “Thanh niên Quân đội tiến quân vào khoa học công nghệ” do Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam phát động, nhiều năm qua, tuổi trẻ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo của Bộ Quốc phòng, Đảng ủy, Ban giám đốc, sự nhiệt tình hướng dẫn dìu dắt của đội ngũ cán bộ khoa học có nhiều kinh nghiệm tại các bộ môn-khoa; đội ngũ thầy thuốc trẻ của bệnh viện ngày càng phát triển vững chắc về chuyên môn, làm chủ kỹ thuật mới và tích cực nghiên cứu sáng kiến cải tiến kỹ thuật để áp dụng vào điều trị mang lại hiệu quả cho người bệnh.

Phát huy thế mạnh của một trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học về lĩnh vực y học hàng đầu của quân đội và cả nước, với khát vọng cống hiến của tuổi trẻ không ngại khó khăn; tuổi trẻ bệnh viện đã không ngừng vươn lên làm chủ khoa học công nghệ. Những thành tích mà tuổi trẻ bệnh viện đạt được trong các lần hội thi, hội thao của ngành y cả trong và ngoài quân đội đã chứng minh điều đó.

leftcenterrightdel
Sáng kiến cải tiến kỹ thuật của Bệnh viện tham dự hội thao sáng tạo tuổi trẻ khu vực Hà Nội năm 2019.  

Hiện nay, bệnh viện có hơn 1.200 đoàn viên, thanh niên, chiếm gần 50% tổng quân số, trong đó, đội ngũ bác sĩ, dược sĩ, kỹ sư trẻ là 373 đồng chí. Đây là lực lượng xung kích, đi đầu trong thực hiện nhiệm vụ chính trị trung tâm của bệnh viện, lực lượng chính trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn tại các đơn vị. Đội ngũ các nhà khoa học trẻ của bệnh viện không ngừng vươn lên làm chủ khoa học-công nghệ, sáng tạo nghiên cứu và triển khai áp dụng được nhiều kỹ thuật mới, kỹ thuật cao, chuyên sâu vào thực tiễn quá trình chăm sóc, phục vụ người bệnh.

Chỉ tính trong 6 năm (năm 2014 - 2020), đội ngũ các thầy thuốc trẻ của bệnh viện đã thực hiện hơn 170 đề tài nghiên cứu khoa học. Trong đó có nhiều đề tài, kỹ thuật mới được triển khai nghiên cứu đã mang lại những giá trị to lớn phục vụ tốt cho quá trình chăm sóc, điều trị bộ đội và nhân dân. Tiêu biểu có 2 bác sĩ trẻ là đồng tác giả cụm công trình đạt Giải thưởng Hồ Chí Minh, 1 bác sĩ trẻ đạt giải thưởng Nhà nước về khoa học-công nghệ (KHCN) năm 2017; 1 kỹ sư trẻ đạt giải ba Giải thưởng Vifotech.

Nhiều cán bộ, đoàn viên thanh niên đã được tham gia vào các ca phẫu thuật lớn, phức tạp, các dự án KHCN lớn như: Dự án ghép mô, bộ phận cơ thể người; ghép phổi từ người cho chết não; thụ tinh trong ống nghiệm điều trị hiếm muộn...

“Vườn ươm tài năng” cho tuổi trẻ

Hoạt động nghiên cứu khoa học trong bệnh viện thực sự là“Vườn ươm tài năng” thu hút đông đảo cán bộ, đoàn viên thanh niên tham gia, đáp ứng được nhu cầu, nguyện vọng, niềm đam mê, khát khao cống hiến của tuổi trẻ, cũng như giúp cho các nhà khoa học trẻ của bệnh viện từng bước chinh phục đỉnh cao y học, xứng đáng là đội ngũ kế cận, gánh vác sự nghiệp phát triển bệnh viện trong giai đoạn mới.

Những thành tích trên đã trở thành động lực thúc đẩy phong trào nghiên cứu khoa học của tuổi trẻ bệnh viện ngày càng phát triển và là nguồn cổ vũ to lớn đối với mỗi thầy thuốc trẻ khi được về bệnh viện công tác, đồng thời góp phần đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học của bệnh viện phục vụ công tác đào tạo và điều trị. Ngoài ra, bệnh viện còn thường xuyên tổ chức các hội nghị khoa học, buổi sinh hoạt khoa học, các lần hội thi, hội thao kỹ thuật giúp cho đội ngũ thầy thuốc trẻ có sân chơi khoa học bổ ích để giao lưu học hỏi về chuyên môn giữa các chuyên ngành và là điều kiện quan trọng để các nhà khoa học trẻ khẳng định bản thân, tích lũy kinh nghiệm để trở thành những cán bộ khoa học thực thụ.

leftcenterrightdel
TS, bác sĩ Phạm Đăng Hải báo cáo chủ đề kiểm soát thân nhiệt theo mục tiêu trong buổi sinh hoạt chuyên môn tại Bệnh viện TWQĐ 108. 

TS, bác sĩ Phạm Đăng Hải, 37 tuổi, đang công tác tại Khoa Hồi sức Tích cực, Bệnh viện TWQĐ 108 chia sẻ, chính môi trường nghiên cứu khoa học sôi nổi của bệnh viện đã thôi thúc anh đầu quân về công tác tại bệnh viện. Đến nay, sau 9 năm công tác, anh đã có 2 đề tài cơ sở cấp bệnh viện; 1 đề tài được giải nhì và 1 đề tài giải khuyến khích trong Hội thi Tuổi trẻ sáng tạo trong quân đội. Anh cũng tham gia nhiều báo cáo ở các hội nghị chuyên ngành và hiện tại có 11 bài báo đăng trên tạp chí quốc tế thuộc hệ thống ISI/Scopus, 38 bài báo đăng trên các tạp chí chuyên ngành trong nước.

Trong nhiều minh chứng sống động cho sự trưởng thành vượt bậc về trình độ kỹ thuật và năng lực chuyên môn của các thầy thuốc của bệnh viện nói chung và của tuổi trẻ bệnh viện nói riêng có thể nhắc tới những ca ghép đầu tiên ở Việt Nam, đầu tiên ở Đông Nam Á và cả đầu tiên trên thế giới… Đó cũng là những sự kiện đã lưu dấu mốc trong lịch sử y học Việt Nam. Ngày 26-2-2018, tuổi trẻ Bệnh viện TWQĐ 108 góp phần thực hiện thành công ca ghép phổi từ người cho chết não lần đầu tiên tại Việt Nam; tháng 1-2020, thực hiện thành công ca ghép chi thể đầu tiên ở khu vực Đông Nam Á, đồng thời là ca ghép chi thể đầu tiên trên thế giới lấy từ người cho sống; tháng 11-2020, thực hiện thành công ca ghép hai cẳng tay từ người cho chết não đầu tiên ở khu vực Đông Nam Á, góp phần quan trọng đưa nền y học Việt Nam vươn tầm thế giới.

leftcenterrightdel
Tuổi trẻ bệnh viện đã triển khai nghiên cứu và nghiệm thu hàng nghìn đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở, cấp bộ, cấp Quốc gia và nhiều đề tài hợp tác quốc tế mang giá trị khoa học và thực tiễn cao. 

Tính đến thời điểm hiện tại, Bệnh viện TWQĐ 108 đã thực hiện được 522 ca ghép mô tạng, trong đó ghép thận, ghép gan, ghép tủy, ghép tế bào gốc… thường quy, thực hiện thành công 3 ca ghép phổi từ người cho chết não; 2 ca ghép chi thể, góp phần nâng cao vị thế, trình độ của đội ngũ thầy thuốc bệnh viện lên ngang khu vực và thế giới. 

Tuổi trẻ bệnh viện đã triển khai nghiên cứu và nghiệm thu hàng nghìn đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở, cấp bộ, cấp Quốc gia và nhiều đề tài hợp tác quốc tế mang giá trị khoa học và thực tiễn cao, trong đó có những công trình đoạt Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về khoa học và công nghệ, Giải thưởng Vifotec, giải thưởng quốc tế... Chỉ tính riêng trong 5 năm trở lại đây, bệnh viện đã triển khai gần 200 kỹ thuật mới đưa vào phục vụ người bệnh, trong đó có nhiều kỹ thuật đoạt giải nhất trong các kỳ hội thi, hội thao toàn quân, toàn quốc và đăng tải hàng trăm bài báo quốc tế có hệ số ảnh hưởng cao trong các tạp chí thuộc hệ thống ISI/Scopus.

Năm 2021, trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, đẩy mạnh thực hiện phong trào “Thanh niên Quân đội xung kích chung tay, đánh bay đại dịch Covid-19” trong tình hình mới, tuổi trẻ bệnh viện vừa tích cực tham gia vào công tác phòng, chống dịch; vừa tham gia nghiên cứu khoa học. Có nhiều bác sĩ trẻ của bệnh viện có bài báo được đăng tải trên các tạp chí khoa học quốc tế, như đề tài: “Nghiên cứu đặc điểm lâm sàng, sinh học phân tử và một số yếu tố liên quan đến nhiễm virus viêm gan E (HEV), virus viêm gan D (HDV) và ứng dụng các kỹ thuật tiên tiến trong chẩn đoán" (từ tháng 3-2018 đến tháng 2-2021) của Đại úy Bùi Thanh Thuyết, Khoa Vi sinh vật, Trung tâm xét nghiệm.

leftcenterrightdel
 Tuổi trẻ Bệnh viện TWQĐ 108 đoạt thành tích cao tại Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong quân đội lần thứ 22.

Những kết quả nghiên cứu chính là kinh nghiệm quý giá trong quá trình làm việc, giúp những bác sĩ trẻ nâng cao tay nghề chẩn đoán, điều trị và chăm sóc cho bệnh nhân. Phong trào “Thanh niên Bệnh viện TWQĐ 108 xung kích trong học tập, nghiên cứu khoa học và xây dựng môi trường văn hóa” đã phát huy được nỗ lực của các tổ chức Đoàn và trí tuệ của tuổi trẻ Bệnh viện, xung kích, sáng tạo thực hiện tốt mọi nhiệm vụ được giao. Thông qua các phong trào thi đua, đã xuất hiện nhiều điển hình tiên tiến, trực tiếp góp phần quan trọng nâng cao chất lượng thu dung, điều trị, phục vụ và chăm sóc toàn diện người bệnh, nhiều gương điển hình, tiên tiến xuất sắc được Trung ương Đoàn, Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam và Bệnh viện khen thưởng.

Với những kinh nghiệm đã được truyền thụ và những kết quả đã đạt được trong hoạt động nghiên cứu khoa học, sáng kiến cải tiến kỹ thuật, sẽ là động lực để mỗi thầy thuốc trẻ tự tin vững bước trên con đường chinh phục những đỉnh cao của khoa học, góp phần thúc đẩy phong trào nghiên cứu khoa học của tuổi trẻ Bệnh viện phát triển mạnh mẽ, tiếp tục giành được nhiều thành tích cao tại các kỳ hội thi, hội thao ngành y trong thời gian tới, xứng đáng với truyền thống Bệnh viện TWQĐ 108 anh hùng, là trung tâm y học hàng đầu của quân đội và cả nước, là nơi gửi gắm niềm tin của người bệnh trên khắp mọi miền đất nước.

AN NGỌC