QĐND - Những ngày cuối năm, chúng tôi có dịp đến công tác tại Nhà máy Z175 (Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng). Điều ấn tượng đối với chúng tôi ngay khi đặt chân vào nhà máy là hệ thống doanh trại, nhà kho, nhà xưởng khang trang; môi trường xanh, sạch, đẹp. Có được kết quả đó, Đảng ủy, Ban giám đốc nhà máy đã thực hiện chủ trương phát huy nội lực để chăm lo đời sống người lao động. 

Đại tá Nguyễn Huy Ngọc, Phó giám đốc Nhà máy Z175 dẫn tôi tham quan con đường mới khang trang chạy bao quanh khu vực Phân xưởng A4. Anh Ngọc tiết lộ: Đây là "con đường tiết kiệm” và có mức chi phí thấp kỷ lục. Thấy tôi tâm đắc về con đường này, anh Ngọc giải thích thêm:

- Thực hiện phong trào thi đua “Ngành Hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy”, nhà máy chủ trương bê tông hóa toàn bộ hệ thống đường đi bao quanh các nhà kho, nhà xưởng. Nếu làm đường bê tông đòi hỏi nguồn kinh phí tương đối lớn. Vì vậy, để tiết kiệm ngân sách Nhà nước, chúng tôi xác định phải phát huy nhân lực, phương tiện tại chỗ, tận dụng vật liệu sẵn có, đã qua sử dụng để làm đường.

Nhà máy Z175 chủ động đầu tư hệ thống xử lý nước thải với quy trình công nghệ hiện đại.

Qua tìm hiểu chúng tôi thấy, vật liệu để nhà máy làm ra con đường dài gần 1km, có chiều rộng 3m, dày 15cm được tận dụng từ phế liệu như: Xỉ than thải ra từ các lò hơi công nghiệp phục vụ sản xuất của nhà máy; cát sau khi đã được dùng để đánh sạch bề mặt kim loại trong sản xuất các sản phẩm cơ khí; tận dụng gạch, ngói, đá đã qua sử dụng... Nhà máy chỉ trích một phần kinh phí nhỏ để mua xi măng và huy động ngày công của cán bộ, công nhân viên tranh thủ làm vào ngày nghỉ, giờ nghỉ. Nói về ý nghĩa của con đường, Đại úy Hoàng Mạnh Hiếu, Quản đốc Phân xưởng A4 chia sẻ:

- Khi chưa có con đường này, việc tổ chức tuần tra, canh gác quanh các khu nhà xưởng gặp nhiều khó khăn, dễ gây ra mất an toàn, cháy nổ. Mặt khác, việc huy động cán bộ, nhân viên, người lao động tham gia làm đường cũng là một hoạt động có ý nghĩa thiết thực để giáo dục mọi người ý thức tiết kiệm, xây dựng cảnh quan môi trường.

Theo tính toán của nhà máy, việc phát huy nhân lực, tận dụng vật liệu tại chỗ, nhất là vật liệu đã qua sử dụng để làm đường đã giúp cho nhà máy tiết kiệm từ ngân sách Nhà nước hàng trăm triệu đồng. Cách làm của nhà máy thể hiện tinh thần phát huy nội lực, chủ động, sáng tạo, thực hành tiết kiệm, tất cả vì nhiệm vụ của đơn vị và đời sống người lao động.

Chúng tôi có mặt tại nhà ăn của nhà máy khi bộ phận phục vụ đang khẩn trương chuẩn bị bữa trưa cho cán bộ, công nhân viên. Đây là nhà ăn mới đưa vào sử dựng, với hệ thống nấu ăn bằng lò hơi hiện đại. Công trình được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam gắn biển công trình chào mừng Đại hội Công đoàn toàn quốc lần thứ XI. Chị Khuất Thị Nga, nhân viên nấu ăn cho biết:
- Trước đây khi chưa có nhà ăn mới, nhà máy phải tận dụng nhà kho cũ để làm nhà ăn. Nhiều hôm trời mưa chúng tôi phải đội nón, mặc áo mưa để nấu cơm. Nay có nhà ăn mới, chất lượng phục vụ và bữa ăn của người lao động được nâng lên rõ rệt.

Để có được nhà ăn với diện tích sử dụng gần 700m2, bảo đảm cho gần 400 suất ăn với trị giá trên 5 tỷ đồng, Ban giám đốc nhà máy đã trích một phần kinh phí từ nguồn quỹ phúc lợi, kết hợp một phần kinh phí của trên để xây dựng. Hiện nay, tiền ăn ca cho người lao động được nhà máy bảo đảm với tiêu chuẩn 20000 đồng/người/ngày. Tổng số tiền chi ăn ca một năm trung bình hơn 1,8 tỷ đồng. Vừa qua, nhà máy đã đầu tư hàng trăm triệu đồng để sửa chữa, nâng cấp bệnh xá đạt tiêu chuẩn bệnh xá cấp 2 của quân đội. Năm 2013, hơn 2.068 đối tượng trên địa bàn có chế độ bảo hiểm y tế đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu tại bệnh xá. Bên cạnh đó, nhà máy luôn quan tâm đến công tác chính sách, phòng chống độc hại, cải thiện môi trường làm việc như trồng cây xanh, xây dựng nhà xưởng, lắp đặt hệ thống làm mát, xử lý nước thải hiện đại tiên tiến; bồi dưỡng chế độ độc hại hằng ngày...

Những kết quả về công tác hậu cần của Nhà máy Z175, chính là hiện thực hóa phong trào thi đua “Ngành Hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy”. Kết quả đó thể hiện tinh thần chủ động, sáng tạo, khắc phục khó khăn để chăm lo đời sống người lao động. Đúng như sự khẳng định của Đại tá Lê Văn Hùng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Nhà máy Z175: “Muốn nâng cao năng xuất, chất lượng, hiệu quả sản xuất kinh doanh, trước hết phải quan tâm, chăm lo đến bát cơm, tấm áo người lao động”.

Bài và ảnh: NGUYÊN THẮNG