QĐND - Đó là lời tâm sự của Đại tá Hoàng Quốc Quân, Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 602 (Quân chủng Hải quân), khi trò chuyện với chúng tôi về những hạn chế, khuyết điểm trong công tác quản lý kỷ luật bộ đội ở đơn vị. Sau câu nói không mất quá nhiều thời gian suy nghĩ ấy, anh Quân ngồi lặng hồi lâu, đưa mắt nhìn xa xăm rồi mới trò chuyện tiếp với chúng tôi về những điều xảy ra ở đơn vị.
Để giúp chúng tôi có những đánh giá khách quan trong công tác quản lý kỷ luật bộ đội, anh Quân không nói nhiều về những biện pháp của lãnh đạo, chỉ huy các cấp. Anh “giới thiệu” chúng tôi đến gặp Trung úy Nguyễn Văn P, Trung đội trưởng Trung đội 2 (Đại đội 61, Tiểu đoàn 1). Nếu nhìn bề ngoài và không biết trước câu chuyện xảy ra trong cuộc sống cá nhân, thì không ai nghĩ rằng, P đã phải trải qua một thời gian dài với những dằn vặt về các khoản nợ. Gặp chúng tôi sau khi vừa hoàn thành ca trực, P bộc bạch:
- Nếu không có đơn vị, không có tình yêu thương của thủ trưởng các cấp và đồng chí, đồng đội, chắc giờ tôi chẳng có cơ hội để được trò chuyện cùng các anh. Sự việc của tôi sẽ là bài học quý đối với nhiều người trong việc đánh giá chính xác khả năng, hoàn cảnh, điều kiện của mình để đưa ra những quyết định cả trong sự nghiệp và xây dựng cuộc sống gia đình. Bây giờ, càng nghĩ, tôi càng thấy tình yêu thương, sự bao dung của thủ trưởng các cấp, của đồng đội đối với mình. Cuộc sống của tôi có được như ngày hôm nay đều bắt đầu từ tình yêu thương và sự bao dung đó.
 |
|
Tác nghiệp trên xe đặc chủng thông tin cơ động ở Tiểu đoàn 1, Lữ đoàn 602 (Quân chủng Hải quân).
|
Nói rồi, P quay nhanh về hướng khác, lấy tay quệt những giọt nước mắt lăn dài trên má. Tôi vỗ nhẹ vào vai và kéo anh sát về phía mình thay cho lời động viên trong khoảng không gian như dừng lại ấy.
Câu chuyện của P được Đại tá Trần Khánh Hưng, Chính ủy và Thượng tá Đinh Xuân Bảy, Phó chính ủy Lữ đoàn 602 kể lại cho chúng tôi nghe khá tường tận. Năm 2008, tốt nghiệp Trường Sĩ quan Thông tin, P được điều về nhận nhiệm vụ tại Lữ đoàn 602. Với kết quả học tập khá, chỉ sau một thời gian ngắn, P đã chứng tỏ được khả năng của mình. Cuộc sống cứ thế bình lặng trôi đi cho tới ngày “tổ ấm” của anh có thêm thành viên mới. Đồng lương sĩ quan chưa nhiều, thu nhập của vợ không cao, trong điều kiện vừa phải nuôi con nhỏ, vừa phải đi thuê nhà, thế là P quyết định vay vốn để hợp tác làm kinh tế. Vay vốn với lãi suất cao, trong khi các mô hình kinh tế chưa mang lại hiệu quả, và cứ thế P lâm vào tình trạng “vay chỗ nọ để trả lãi chỗ kia”. Do vẫn hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, nên chỉ huy đơn vị chỉ biết được sự việc khi P không đủ khả năng thanh toán một số lượng tiền khá lớn.
- Vậy, công tác quản lý cán bộ của đơn vị “có vấn đề”? Tôi hỏi Đại tá Trần Khánh Hưng.
- Nếu nói “có vấn đề” cũng đúng, mà không cũng phải. Bởi các nhiệm vụ do đơn vị giao P vẫn luôn hoàn thành và được chỉ huy các cấp đánh giá cao. Chuyện làm ăn kinh tế của P diễn ra ngoài giờ và P chỉ là người góp vốn. Tuy nhiên, trường hợp của P cho thấy: Quản lý quân nhân bây giờ không chỉ làm tốt ở đơn vị, mà cần phối hợp chặt chẽ với gia đình, địa phương. Việc quản lý này phải được tiến hành thường xuyên, cả trong và ngoài giờ làm việc. Nói vậy, nhưng cốt yếu nhất chính là do công tác giáo dục bộ đội của cấp ủy, chỉ huy các cấp chưa tốt nên quân nhân thiếu bản lĩnh và có những quyết định không phù hợp, dẫn đến hậu quả đáng tiếc. Đúng như đồng chí Lữ đoàn trưởng nói: Trước hết, đó là khuyết điểm của chúng tôi.
Và với sự giúp đỡ, tạo điều kiện, thể hiện cộng đồng trách nhiệm của chỉ huy các cấp ở Lữ đoàn 602, sự việc của Trung úy Nguyễn Văn P đã từng bước được giải quyết. Giờ đây, P đã yên tâm công tác, nỗ lực phấn đấu, hoàn thành tốt nhiệm vụ. Tuy chỉ là một câu chuyện cụ thể, một trường hợp cụ thể ở đơn vị, nhưng càng nghĩ, chúng tôi càng nhận ra nhiều điều trong công tác quản lý, rèn luyện kỷ luật bộ đội: Đó là sự thường xuyên, sâu sát của đội ngũ cán bộ các cấp. Đó là tính toàn diện trong công tác quản lý bộ đội. Đó là sự kết hợp chặt chẽ giữa đơn vị, gia đình và địa phương. Và đó còn là bản lĩnh, tính trung thực của từng quân nhân trong những hoàn cảnh, điều kiện cụ thể.
- Hiện nay, nhiều vấn đề phức tạp của xã hội tác động rất mạnh đến suy nghĩ và hành động của quân nhân. Đơn cử như chuyện, không ít ngân hàng khuyến mãi việc làm thẻ ATM và cho phép chi tiêu trước không quá 10 triệu đồng… là những vấn đề rất mới đặt ra trong công tác quản lý bộ đội hiện nay ở đơn vị. Do vậy, việc quản lý kỷ luật bộ đội đòi hỏi ở cấp ủy, chỉ huy các cấp những biện pháp linh hoạt hơn mới hy vọng mang lại hiệu quả - Đại tá Trần Khánh Hưng nói với chúng tôi như vậy.
Bài và ảnh: KHÁNH PHÚ MINH