PV: Đồng chí có thể cho biết về những định hướng lớn trong công tác huấn luyện của toàn quân năm 2024?

Trung tướng Thái Văn Minh: Năm 2024 được xác định là “Cơ bản hoàn thành điều chỉnh tổ chức lực lượng theo hướng tinh, gọn, mạnh”. Để xây dựng Quân đội “tinh, gọn, mạnh”, công tác huấn luyện phải luôn đổi mới, bám sát yêu cầu, nhiệm vụ của Quân đội nói chung và tổ chức, biên chế của từng đơn vị nói riêng.

leftcenterrightdel
 Trung tướng Thái Văn Minh.

Một là, toàn quân tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc nghị quyết, chỉ lệnh, mệnh lệnh của trên về nhiệm vụ huấn luyện; lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, khắc phục khó khăn, xây dựng ý chí quyết tâm cho bộ đội hoàn thành tốt nhiệm vụ. Tích cực đổi mới tổ chức và phương pháp để nâng cao chất lượng huấn luyện, tập trung huấn luyện làm chủ trang bị kỹ thuật, nhất là trang bị kỹ thuật mới.

Hai là, chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị mới thành lập, sáp nhập tổ chức huấn luyện theo hệ thống tài liệu mới biên soạn, biên soạn bổ sung, nhất là tổ chức huấn luyện chiến thuật binh chủng hợp thành từ cấp phân đội đến cấp sư đoàn bộ binh. Các đơn vị được biên chế trang bị kỹ thuật mới, tổ chức huấn luyện chặt chẽ, sáng tạo, nhanh chóng làm chủ vũ khí trang bị. Sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu thắng lợi bằng nghệ thuật quân sự Việt Nam.

Ba là, tổ chức tốt các cuộc diễn tập cho các lực lượng, nhất là các cuộc diễn tập hiệp đồng quân, binh chủng có bắn đạn thật cấp trung đoàn bộ binh và diễn tập của khối các học viện, nhà trường. Tích cực ứng dụng công nghệ thông tin, công nghệ mô phỏng vào huấn luyện, diễn tập, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong mọi tình huống. Tăng cường hội thao, hội thi theo phân cấp; công tác kiểm tra, phúc tra bảo đảm nghiêm túc và thực chất, kịp thời rút kinh nghiệm khắc phục dứt điểm những khâu yếu, mặt yếu.

leftcenterrightdel

Lãnh đạo Cục Quân huấn, Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam kiểm tra công tác chuẩn bị huấn luyện năm 2024 tại Bộ CHQS tỉnh Hải Dương. Ảnh: TRỌNG KHOA

PV: Vậy năm 2024, huấn luyện chiến sĩ mới có gì đáng chú ý, thưa đồng chí?

Trung tướng Thái Văn Minh: Một trong những nội dung chú ý trong công tác huấn luyện chiến sĩ mới năm nay là tăng cường huấn luyện thể lực, sức bền. Theo đó, các đơn vị chú trọng huấn luyện bơi ếch, duy trì nghiêm thời gian huấn luyện chính khóa, tích cực rèn luyện ngoại khóa, bảo đảm 100% chiến sĩ sau khi kết thúc huấn luyện chiến sĩ mới biết bơi ếch hoặc nắm được kỹ thuật cơ bản làm cơ sở tiếp tục huấn luyện hoàn thiện. Trước khi huấn luyện bơi phải trang bị cho bộ đội thuần thục các động tác tự tồn tại trong nước, như: Bơi ngửa, bơi tại chỗ, bơi đứng để hạn chế nguy hiểm khi có tình huống xảy ra.

Nữ chiến sĩ mới huấn luyện và kiểm tra đánh giá trình độ thể lực các nội dung như nữ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng. Cán bộ các cấp phải nắm chắc tình trạng sức khỏe, tâm, sinh lý của bộ đội để có phương pháp tập luyện phù hợp đối với từng đối tượng. Huấn luyện hành quân rèn luyện, chạy dài phải tuân thủ chặt chẽ nguyên tắc từ thấp đến cao, tăng dần cường độ vận động; kiên quyết khắc phục tình trạng nôn nóng, đơn giản, chủ quan...

PV: Theo đồng chí, việc ứng dụng công nghệ thông tin và công nghệ mô phỏng vào quá trình huấn luyện, diễn tập có ý nghĩa như thế nào? Nội dung này đã được các đơn vị thực hiện ra sao?

Trung tướng Thái Văn Minh: Ứng dụng công nghệ thông tin, công nghệ mô phỏng vào công tác huấn luyện, diễn tập là đòi hỏi khách quan, đáp ứng yêu cầu tác chiến mới. Việc ứng dụng này giúp người chỉ huy, cơ quan và đơn vị tiết kiệm được thời gian chuẩn bị huấn luyện, cũng như nhân lực, phương tiện và kinh phí; nâng cao tính trực quan, sinh động, giúp người học dễ hiểu, dễ nhớ; phát huy được khả năng tư duy, sáng tạo của cả người dạy và người học trong quá trình huấn luyện.

leftcenterrightdel
 Giờ huấn luyện của các phi công Quân chủng Phòng không-Không quân. Ảnh: ĐỨC LƯU
leftcenterrightdel
Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An sử dụng khí công nằm trên thủy tinh và bàn chông để đồng đội dùng búa tạ đập vỡ tảng đá trên người không gây ra thương tích trong Lễ ra quân huấn luyện năm 2024. Ảnh: LÊ THẠCH

Công nghệ thông tin, công nghệ mô phỏng hỗ trợ cho chỉ huy, đơn vị cả trong công tác chuẩn bị và điều hành, thực hành diễn tập: Bảo đảm dữ liệu phong phú để phục vụ nghiên cứu soạn thảo hệ thống văn kiện; phục vụ cho việc truyền đạt mệnh lệnh, chỉ lệnh, hạ quyết tâm, báo cáo tình hình, trao đổi thông tin nhanh, chính xác, bí mật. Thực hiện giao nhiệm vụ, hiệp đồng, báo cáo quyết tâm, công bố quyết tâm có thể được tổ chức tập trung hoặc không cần tập trung rất linh hoạt trên cơ sở hệ thống đã được cập nhật trên hệ thống đường truyền và bản đồ địa hình theo công nghệ 3D.

Đồng thời, trong diễn tập có ứng dụng công nghệ thông tin, công nghệ mô phỏng sẽ phục vụ, hỗ trợ cho người chỉ huy và cơ quan, đơn vị trong hoạt động chỉ huy, tham mưu để thực hiện nhiệm vụ diễn tập, nâng cao trình độ của người chỉ huy, cơ quan và đơn vị tập bài trên từng cương vị, trình độ kỹ, chiến thuật, hành động chiến đấu cho bộ đội trong các giai đoạn nhiệm vụ diễn tập. Giúp ban chỉ đạo, ban tổ chức các cuộc diễn tập quản lý chặt chẽ hoạt động của sở chỉ huy các cấp, kịp thời chấn chỉnh các hoạt động chỉ huy điều hành diễn tập; giúp người chỉ huy các cấp theo dõi được hành động chiến đấu của bộ đội trên thực địa; bảo đảm dữ liệu để đánh giá nhận xét, rút kinh nghiệm cuộc diễn tập được khách quan, chính xác.

Thời gian qua, việc ứng dụng công nghệ thông tin, công nghệ mô phỏng đã được lãnh đạo chỉ huy các cấp quan tâm; các cơ quan, đơn vị trong toàn quân theo chức năng, nhiệm vụ đã tích cực đầu tư nhân lực, vật lực, nghiên cứu, lựa chọn công nghệ, phát triển hệ thống hạ tầng, nhất là một số đơn vị “tinh nhuệ, hiện đại” đã được đầu tư lớn.

Đến nay, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong huấn luyện ở tất cả các cấp, nhất là trong soạn thảo giáo án điện tử, trong diễn tập được ứng dụng rộng rãi, đạt hiệu quả cao; công nghệ mô phỏng đã được chú trọng, từng bước nâng cao làm chủ công nghệ mới, công nghệ cao, công nghệ do ta nghiên cứu phát triển, phù hợp với điều kiện thực tiễn để huấn luyện.

leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh Long An tại lễ ra quân huấn luyện năm 2024. Ảnh: THÀNH TRUNG

PV: Năm 2024 có nhiều sự kiện lớn của đất nước, Quân đội là lực lượng nòng cốt trong việc tổ chức tham gia diễu binh chào mừng các sự kiện này. Vậy công tác huấn luyện cho các lực lượng này đã được triển khai như thế nào?

Trung tướng Thái Văn Minh: Năm 2024 cũng là năm có nhiều sự kiện lớn của đất nước, đặc biệt kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, Quân đội là lực lượng nòng cốt trong việc tổ chức tham gia diễu binh, diễu hành chào mừng sự kiện này. Công tác huấn luyện các lực lượng tham gia diễu binh, diễu hành đã được triển khai cụ thể, kịp thời. Cuối năm 2023, Cục Quân huấn đã tổ chức tập huấn thống nhất các động tác Điều lệnh đội ngũ từng người không có súng, từng người có súng; đội ngũ tổ quân kỳ, hồng kỳ; tổ chức đội hình khối diễu binh; động tác của khối trưởng và hành động của khối; Phương pháp huấn luyện lực lượng diễu binh. Thành phần là giáo viên, tổ quân kỳ, cán bộ khung các khối diễu binh. Sau tập huấn của Bộ, các đơn vị tổ chức tuyển chọn, huấn luyện tại đơn vị bảo đảm chặt chẽ.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của thủ trưởng Bộ Tổng Tham mưu, để luyện tập sát với thực tế, sau thời gian huấn luyện riêng tại đơn vị, các khối tổ chức huấn luyện, hợp luyện tập trung tại Trung tâm Huấn luyện quân sự quốc gia 4; sau đó, sẽ tổ chức hợp luyện tại Điện Biên Phủ. Đến nay công tác chuẩn bị cho huấn luyện, hợp luyện được tiến hành khẩn trương, nghiêm túc.

PV: Trân trọng cảm ơn đồng chí!

SƠN BÌNH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.