Thời tiết những ngày đầu tháng 12 chuyển lạnh nhưng trên thao trường, mồ hôi vẫn chảy dài trên gương mặt sạm đen của những người lính trẻ. Giờ nghỉ giải lao, cán-binh ngồi quây quần bên nhau cười nói vui vẻ. Câu chuyện về những ngày nghỉ phép bên gia đình là chủ đề được nhiều chiến sĩ quan tâm.

Mới lên phép sau 10 ngày nghỉ và vừa hoàn thành cách ly tập trung tại đơn vị, Binh nhất Nguyễn Trung Kiên, chiến sĩ Đại đội 3, Tiểu đoàn 1 phấn khởi: “Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hạn chế tiếp đón khách nên trong thời gian nhập ngũ, người thân không thể lên đơn vị thăm, song được chỉ huy giải quyết phép về thăm gia đình sau gần hai năm xa nhà, chúng tôi rất phấn khởi...”.

leftcenterrightdel

Cán bộ Đại đội 3, Tiểu đoàn 1 thường xuyên gần gũi, động viên chiến sĩ. Ảnh: NGUYỄN TRƯỜNG. 

Từ khi xuất hiện dịch Covid-19, việc giải quyết nghỉ phép, tranh thủ cho cán bộ, chiến sĩ ở trung đoàn được thực hiện theo chỉ đạo của Quân khu 3 và Sư đoàn 395 đúng với quy định phòng, chống dịch của các địa phương trong từng giai đoạn cụ thể. Theo đó, đơn vị không giải quyết cho cán bộ, chiến sĩ đi phép, tranh thủ khi địa bàn đóng quân đang có dịch hoặc về những địa phương đang có dịch.

Thượng tá Tạ Minh Phương, Chính ủy trung đoàn cho biết: “Chúng tôi chỉ đạo cơ quan thường xuyên theo dõi sát diễn biến dịch bệnh trên địa bàn. Trên cơ sở đó, đăng ký đề nghị đi phép cho cán bộ, chiến sĩ có gia đình ở địa bàn an toàn; ưu tiên các đồng chí hoàn thành tốt nhiệm vụ, hoàn cảnh gia đình khó khăn, có công việc gấp cần về giải quyết”.

Trước khi quân nhân về nghỉ phép, trung đoàn chỉ đạo các phân đội sinh hoạt, tuyên truyền cho bộ đội về sự nguy hiểm của dịch Covid-19, phổ biến quy định, biện pháp phòng, chống dịch khi nghỉ tại địa phương. Mặt khác, đơn vị thuê xe ô tô, phân công cán bộ đưa quân nhân về bàn giao cho cơ quan quân sự địa phương và đón quân nhân khi hết phép.

Thời gian quân nhân nghỉ phép, chỉ huy đơn vị có trách nhiệm thường xuyên liên hệ để nắm tình hình, báo cáo định kỳ vào đầu tuần với chỉ huy trung đoàn. Để ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh lây lan từ bên ngoài vào doanh trại, quân nhân khi lên phép phải cách ly tại khu cách ly tập trung của trung đoàn. Trong thời gian quân nhân cách ly, quân y đơn vị phối hợp với trung tâm y tế dự phòng địa phương lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 ít nhất hai lần, nếu có kết quả âm tính mới được trở về đơn vị công tác.

Theo Trung tá Nguyễn Văn Tiệp, Phó trung đoàn trưởng, Tham mưu trưởng trung đoàn, do quân số mỗi lần lên phép đông, lại ở tập trung nên đơn vị thành lập khung cán bộ quản lý và tổ chức huấn luyện riêng cho những bộ phận này. Điều đó vừa giúp hạ sĩ quan, chiến sĩ bảo đảm tiến độ, chương trình huấn luyện, đồng thời cũng duy trì nền nếp chính quy trong các khu cách ly tập trung.

Mặc dù thường xuyên quan tâm, tạo điều kiện tốt nhất để cán bộ, chiến sĩ được nghỉ phép, tranh thủ theo quy định, nhưng trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trên địa bàn quân khu, nhiều quân nhân có thời điểm 3, 4 tháng mới được đi tranh thủ.

Hiện nay còn gần 40% hạ sĩ quan, chiến sĩ nhập ngũ năm 2020 chưa được giải quyết phép do gia đình ở địa bàn thường xuyên có dịch, bởi vậy, Đảng ủy, chỉ huy trung đoàn chỉ đạo cấp ủy, chỉ huy các cấp chủ động giáo dục chính trị, động viên tư tưởng, làm tốt công tác hậu phương quân đội.

Một mặt có thư kêu gọi toàn thể cán bộ, chiến sĩ đoàn kết nỗ lực vượt qua khó khăn, mặt khác gửi thư thông báo kết quả rèn luyện của quân nhân cho gia đình và phối hợp động viên bộ đội yên tâm thực hiện nhiệm vụ.

Nhờ thực hiện nghiêm ngặt nhiều biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 cùng với sự linh hoạt trong giải quyết phép, tranh thủ đã giúp cán bộ, chiến sĩ yên tâm công tác, góp phần để đơn vị hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, bảo đảm an toàn tuyệt đối.

Trong đó có nhiều nhiệm vụ hoàn thành xuất sắc, như: Chất lượng huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu được nâng cao; tham gia các đợt diễn tập, nhất là diễn tập thực binh hiệp đồng bắn đạn thật với các đơn vị trong quân khu đạt kết quả tốt; hội thi, hội thao các cấp, đơn vị đều giành nhiều thành tích cao... Tổng kết Phong trào Thi đua Quyết thắng năm 2021, trung đoàn dẫn đầu khối thi đua các đơn vị trong sư đoàn, được đề nghị tặng cờ thi đua của Quân khu 3.

Bài và ảnh: NGUYỄN TRƯỜNG