QĐND Online - Tờ mờ sáng ngày giáp Tết Ất Mùi, chuyến tàu 571 của Bộ Tư lệnh vùng 4 Hải quân đã chở chúng tôi tới đảo Trường Sa Đông, thuộc Quần đảo Trường Sa, Khánh Hòa. Nhìn từ xa, hòn đảo lung linh như một thành phố thu nhỏ trên biển, ánh đèn điện lấp lánh như sao đêm.

Đảo Trường Sa Đông lúc bình minh nhìn từ tàu 571.

Phải đến 13 giờ chiều, khi thủy triều lên cao, xuồng CQ mới có thể đón đoàn công tác từ tàu 571 vào đảo. Ai cũng ngỡ ngàng bởi giữa cái nắng, cái gió, mặn mòi của biển cả là màu xanh của nhiều chủng loại cây như bàng vuông, phong ba, muống biển, cây tra... phủ khắp; cùng với đó là các loại rau thực phẩm như: rau muống, rau cải, mồng tơi… cũng đua nhau trổ lá.

Thiếu tá Đỗ Văn Quê, Chính trị viên đảo Trường Sa Đông cho biết: “Lương thực, thực phẩm, nhất là rau xanh đã được cán bộ, chiến sĩ chuẩn bị đầy đủ để đón một mùa Xuân mới”. Nghe anh nói vậy, nhiều người trong đoàn tỏ vẻ băn khoăn, rồi có tiếng của ai đó: “Ở đây các anh chuẩn bị Tết thế nào rồi, liệu có đào, quất như đất liền không?”. “Đào thì chưa nhưng quất thì bọn em có rồi, do cán bộ, chiến sĩ trồng và chăm sóc trên đảo” – Thiếu tá Đỗ Văn Quê nói và dẫn cả đoàn lên hội trường của đảo để mục sở thị cây quất trên đảo Trường Sa Đông.

Thiếu tá Đỗ Văn Quê kể, cây quất do Sở Khoa học Công nghệ Khánh Hòa tặng đảo Trường Sa Đông dịp Tết 2014. Trong dịp Tết Giáp Ngọ, cây quất trở thành điểm nhấn trong không gian của đảo, tạo bầu không khí ấm cúng, gần gũi như trên đất liền. Cảm nhận không khí ngày Tết lan tỏa từ cây quất, anh Quê đã nảy ra ý định là trồng lại cây quất để phục vụ cho Tết năm sau. Biết rằng cây có thể sống, nhưng có quả vào đúng dịp Tết thì không dễ, vì khí hậu ngoài đảo khắc nghiệt, lại không có mùa lạnh. Để tỷ lệ thành công cao, ngoài giờ làm việc anh Quê tranh thủ nghiên cứu qua tài liệu kỹ thuật trồng quất cảnh. Áp dụng vào điều kiện thực tế ngoài đảo, qua từng đợt bão giông, cây quất đều được che chắn, chăm tưới cẩn thận. Ngoài ra, anh Quê còn sử dụng các loại phân bón, do nhiều đoàn công tác tặng đảo bón vào thời điểm thích hợp trong năm. Không phụ công chăm sóc của anh, cây quất phát triển rất tốt.

Cây quất được trang trọng đặt ở hội trường đảo Trường Sa Đông.

Trong đơn vị, không chỉ một mình anh Quê mà các cán bộ, chiến sĩ trên đảo đều rất quan tâm chăm sóc cho cây quất. Thỉnh thoảng, mọi người đều ghé thăm và không quên mang theo những ca nước nhỏ dành dụm để tưới cho cây. Sự quan tâm, chắt chiu chăm bón của cán bộ, chiến sĩ trên đảo khiến cây quất ngày một xanh tốt, đơm hoa kết trái.

Trong những ngày giáp Tết Ất Mùi, cây quất ra nhiều quả, một vài quả đã sắp chín vàng, có đầy đủ cả quả xanh, hoa cùng lộc biếc và được các chiến sĩ trang trí đèn led, dây băng rực rỡ…

Dù quả quất không được to và mọng như quất trồng ở làng Nhật Tân, Hà Nội nhưng mỗi quả quất, mầm lộc là biết bao công sức của cán bộ, chiến sĩ trên đảo. Đây cũng là một thành quả tuyệt vời, bởi với sự thông minh, sáng tạo, cần mẫn, các chiến sĩ đảo Trường Sa Đông đã khắc phục được khí hậu khắc nghiệt nơi đảo xa trồng thành công cây quất trên đảo cho quả chín đúng vào dịp Tết Nguyên đán để cán bộ, chiến sĩ có thêm một mùa Xuân ấm cúng nơi hải đảo xa xôi.

Bài, ảnh: VĂN TUẤN – VIỆT CƯỜNG