Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024, bên cạnh nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, quản lý vùng trời, các cán bộ, chiến sĩ tại Trạm Radar 20 đóng quân trên địa bàn xã Hòa Thắng (TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) đã chuẩn bị một cái Tết truyền thống ấm áp. Lần đầu đón Tết trong quân ngũ với các thanh niên đi nghĩa vụ quân sự, đó là một trải nghiệm riêng, đáng nhớ.

leftcenterrightdel
 Các chiến sĩ Trạm Radar 20 chơi trò kéo co trước thềm năm mới 2024.

Đối với Binh nhất Trần Cao Nguyên (quê Đồng Nai), đây là năm đầu tiên đón Tết trong đơn vị bộ đội. “Em học xong lớp 12 thì đi làm rẫy với gia đình. Sau đó, em đi thực hiện nghĩa vụ quân sự. Chưa từng xa nhà nên những ngày đầu trong quân ngũ với em khá bỡ ngỡ. Được chỉ huy, đồng đội trong đơn vị động viên, khích lệ, em đã làm quen với môi trường mới. Đặc biệt là đón Tết trong đơn vị rất vui và ấm áp, khiến em vơi bớt nỗi nhớ nhà”-Trần Cao Nguyên chia sẻ.

leftcenterrightdel
 Các chiến sĩ tham gia giao lưu văn hóa đốt lửa trại tại Trạm Radar 20.

Đó cũng là tâm trạng của Trung sĩ Chạc Nguyễn Thiên Quý (quê Đồng Nai) khi đón một cái Tết xa nhà. “Tết đến, em cũng mong muốn được đoàn viên cùng gia đình. Tuy nhiên, là một thanh niên, em xác định phải có nghĩa vụ với quê hương, đất nước. Khoảnh khắc đón giao thừa trong đơn vị cũng rất thiêng liêng và giây phút đó giúp em hiểu hơn về sự hy sinh thầm lặng của những người lính ngày đêm canh giữ đất trời, đem lại bình yên cho nhân dân”, Trung sĩ Chạc Nguyễn Thiên Quý bộc bạch.

Trước đó, những tân binh trên cũng cảm nhận không khí mùa xuân đang về trước thềm đơn vị, khi tại Trạm Radar 20 diễn ra chương trình “Xuân canh trời, Tết biên cương, hải đảo” với nhiều hoạt động như: Giao lưu văn nghệ, trình diễn cồng chiêng, đốt lửa trại, thi nấu bánh chưng, thi cắm hoa; thi kéo co...”.

Hạ sĩ Hồ Khoa Tâm (quê Ninh Thuận) chia sẻ, anh được về nhà đón Tết vì đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự. Không được đón Tết cùng đồng đội tại đơn vị, trong anh có nhiều cảm xúc đan xen. Anh vui và tự hào vì mình đã hoàn thành nhiệm vụ với đất nước, nhưng cũng thấy rất nhớ đơn vị, nơi có những chỉ huy tận tâm, đồng đội thương mến.

leftcenterrightdel
 Vườn rau tại Trạm Radar 20 được các chiến sĩ tự tay ươm trồng, chăm sóc.

Anh Hồ Khoa Tâm cho biết, thời gian trong quân ngũ đã trui rèn anh trở thành người bản lĩnh, thích nghi với mọi tình huống. “Em từng là thanh niên khá bồng bột. Khi vào đây, em đã học được tính nhẫn nại, bình tĩnh giải quyết tốt những tình huống phát sinh. Cũng chính môi trường quân ngũ đã dạy em nhiều điều trong cuộc sống, từ việc trồng rau, nấu cơm, đến việc tự tay chuẩn bị, trang trí mâm cỗ ngày Tết…, những điều này mà bản thân em chưa từng để ý trước đây. Chính những trải nghiệm đó là cơ hội giúp em hiểu hơn về các giá trị truyền thống của dân tộc”- Hạ sĩ Hồ Khoa Tâm chia sẻ.

Kể về kỷ niệm đón Tết trong quân ngũ, anh Tâm háo hức chia sẻ, bản thân đã cảm nhận trọn vẹn vị xuân. “Em được tham gia trang trí các chậu hoa, dựng cây nêu, tự tay gói bánh chưng; được chơi các trò chơi dân gian… Vào thời khắc giao thừa, lãnh đạo đơn vị đến động viên, chúc mừng năm mới. Điều này đã giúp em vơi đi nỗi nhớ nhà, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ. Em sẽ lưu giữ mọi kỷ niệm trong quân ngũ, đó là hành trang để em phấn đấu trong cuộc sống, là niềm tự hào để kể cho con cháu về sau”, anh Tâm chia sẻ thêm.

Đại úy Cao Hoàng Tuấn, Trạm trưởng Trạm Radar 20 cho biết, bên cạnh thực hiện kế hoạch sẵn sàng chiến đấu, đơn vị còn phối hợp các cơ quan, chính quyền địa phương tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, tạo khí thế vui tươi, sôi nổi để các cán bộ, chiến sĩ được đón một cái Tết Nguyên đán ấm áp, đong đầy tình đồng đội, tình đoàn kết, cùng nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Bài và ảnh: HUỲNH THỦY

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.