Phân đội tôi và phân đội bạn chung nhau khoảng sân rộng, cùng đi một con đường. Tình đoàn kết trở nên gắn bó hơn khi hai phân đội có những trận giao hữu thể thao sôi nổi, nhiệt tình.

Tôi nhớ mãi trận giao hữu bóng đá đầu tiên được tổ chức tại sân vận động nhà trường. Mới đầu giờ chiều, các cổ động viên đã đứng vây quanh sân bóng. Biết phân đội bạn ít quân số, tiểu đoàn tôi cử hai đại đội bổ sung để cổ vũ tinh thần cho các cầu thủ. Sau khi tặng hoa, tặng cờ lưu niệm, chúng tôi xếp hàng bắt tay nhau. Tiếng còi vang lên, hai đội tràn ra sân thể hiện tài năng chơi bóng. Mặc dù chỉ là trận giao hữu nhưng các cầu thủ của hai đội thi đấu cống hiến với những đường chuyền, những cú sút đẹp mắt, còn cổ động viên thì nhiệt tình hò reo.

leftcenterrightdel
Học viên sau khi tốt nghiệp Trường Sĩ quan Chính trị có cơ hội phát triển ở rất nhiều vị trí. Ảnh: daihocchinhtri.edu.vn

Tôi ham dẫn bóng, còn hậu vệ đội bạn cũng lao ra cản phá. Mặt sân trơn trượt, cả hai cùng ngã. Ấy thế nhưng cầu thủ đội bạn vội đứng lên, chạy đến xoa nắn chân tôi, rồi hỏi thăm bằng tiếng Việt: “Đồng chí có đau lắm không?”. Thực tình sau cú ngã đó, chân tôi khá đau. Tuy vậy, thấy cử chỉ ân cần cùng lời động viên chân thành của bạn, dường như mọi đau đớn tan nhanh, tôi mỉm cười bắt tay bạn.

Sau trận đó, tôi biết bạn tên là Phonsavanh. Chúng tôi đã chủ động nói chuyện với nhau. Trên đường trở về doanh trại, bạn kể cho tôi nghe về phong tục tập quán, cuộc sống và con người bên đất nước triệu voi. Tối hôm đó, trong lúc nghỉ ngơi, tôi rất bất ngờ khi thấy Phonsavanh sang thăm. Bạn mang theo một lọ cao dầu để xoa cho tôi. Bàn tay bạn xoa nhè nhẹ lên chỗ sưng phồng dưới mắt cá chân làm tôi cảm động. Hai học viên ở hai đất nước, thuộc hai quân đội khác nhau nhưng tình bạn, tình đồng chí đã gắn kết, đưa chúng tôi xích lại gần nhau. Những buổi tập tiếp theo, tôi và bạn có dịp trò chuyện và hiểu nhau hơn.

Kể từ ngày Phonsavanh ra trường về nước, tôi chưa có dịp gặp lại bạn. Tôi tin ở bên nước bạn, Phonsavanh cũng sẽ nhớ về những ngày tháng học tập ở Việt Nam và trân trọng tình bạn thiêng liêng, ấm nồng.

ĐĂNG KHOA