Trong bộ áo dài thướt tha, các chị tự tin dạo bước trong khuôn viên ngập tràn sắc hoa. Tiếng nói cười rộn rã, khuôn mặt rạng ngời ánh lên niềm vui.

Thiếu tá QNCN Vũ Thị Thúy, hội viên Chi hội phụ nữ khối cơ quan Lữ đoàn chia sẻ: “Ngoài thực hiện nhiệm vụ chuyên môn ở đơn vị, hết giờ làm việc chị em lại tất tả lo công việc gia đình. Thời gian vì thế trôi đi chẳng mấy khi có điều kiện được mặc áo dài”. Chị Thúy cho biết thêm: Vợ và chồng đều là bộ đội cùng đơn vị, cuộc sống bộn bề khiến chị ít nghĩ đến chuyện sắm sửa làm đẹp cho riêng mình. Vì thế, đôi lúc chị cảm thấy tự ti mỗi khi giao lưu, gặp mặt.

leftcenterrightdel

Hội viên phụ nữ duyên dáng trong tà áo dài nhân ngày truyền thống Lữ đoàn.

Tâm sự của chị Thúy cũng là nỗi niềm của một số chị em có hoàn cảnh khó khăn. Thấu hiểu điều đó, hội phụ nữ cơ sở đã phát động phong trào nuôi lợn đất tiết kiệm may áo dài. Việc tổ chức được thực hiện ở cấp chi hội. Hằng tháng hội viên đóng góp một phần nhỏ để “nuôi” lợn đất.

Ngoài ra thông qua các hoạt động như tăng gia, thu gom phế liệu bảo vệ môi trường để tạo nguồn vốn bỏ vào lợn đất. Chỉ với những đồng tiền lẻ nhưng tích tiểu thành đại, từng chú lợn đất cứ thế “lớn” dần. Ví như Tổ phụ nữ Phòng Chính trị tiết kiệm từ việc nuôi lợn đất được hơn 40 triệu đồng. Cuối năm tổ phụ nữ “mổ lợn” số tiền đó dùng để hỗ trợ chị em may áo dài và sắm Tết.

Chia sẻ về hoạt động trên, Thiếu tá QNCN Lê Thị Lê Thu, Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở Lữ đoàn 918 cho biết: “Phụ nữ mỗi người một hoàn cảnh, không phải hội viên nào cũng có điều kiện để sắm sửa áo dài. Chính vì vậy, phong trào nuôi lợn đất tiết kiệm giúp hội viên hội phụ nữ may mới những bộ áo dài ưng ý để dự các sự kiện quan trọng. Mỗi khi có việc, chị em tự tin mặc bộ áo dài của riêng mình mà không phải đi thuê hay mượn”.

Vào những dịp lễ, tết, sự kiện quan trọng, hội viên hội phụ nữ phấn khởi diện những bộ áo dài đẹp nhất. Có những chuyến tham quan tại các di tích lịch sử, hội viên mặc áo dài đồng phục nhận được nhiều lời ngợi khen của du khách, tạo ấn tượng tốt đẹp về hình ảnh người phụ nữ Việt Nam.

Tính đến nay, 5 chi hội với gần 100 hội viên đã xây dựng được 25 nhóm tiết kiệm. Số vốn thông qua gây quỹ tiết kiệm là hơn 120 triệu đồng và được duy trì ổn định qua các năm. Từ phong trào nuôi lợn đất tiết kiệm may áo dài, hội phụ nữ đơn vị còn phát động các phong trào khác như: “Ngày tiết kiệm vì phụ nữ khó khăn”, “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình”.

Ngoài ra từ nguồn vốn của Ban Phụ nữ Quân đội (80 triệu đồng), hội phụ nữ đã giúp đỡ được 8 hội viên có hoàn cảnh khó khăn. Qua những hoạt động thiết thực, Hội Phụ nữ cơ sở Lữ đoàn 918 giúp hội viên nâng cao đời sống vật chất, tinh thần và lan tỏa nét đẹp thanh lịch duyên dáng.

Bài và ảnh: MINH THU

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.