Nguyễn Ngọc Minh là con cả trong một gia đình thuộc diện hộ nghèo ở xã Lộc Bổn, huyện Phú Lộc (Thừa Thiên Huế); mẹ bị bệnh hiểm nghèo từ lâu, hai em còn nhỏ. Mong ước được trở thành bộ đội để rèn luyện bản thân, đầu năm 2020, Minh viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ. Vào đơn vị, anh nhanh chóng làm quen môi trường quân đội, luôn ý thức học tập, rèn luyện, không ngại khó, ngại khổ, nhiệt tình, trách nhiệm trong công việc, tham gia tích cực vào các hoạt động của đơn vị, được đồng chí, đồng đội tin yêu.

leftcenterrightdel
Binh nhất Nguyễn Ngọc Minh (bên phải) trong thời gian tại ngũ. 

Nguyễn Ngọc Minh còn là người con hiếu thảo, hằng tháng sau khi nhận phụ cấp, Minh chỉ giữ lại một ít tiền chi tiêu cá nhân, khoản còn lại nhờ cán bộ trung đội gửi về để bố mua thuốc cho mẹ. Cuối tháng 9-2020, biến cố xảy ra với gia đình Minh khi người mẹ thân yêu qua đời. “Nhận được tin mẹ qua đời, tôi rất đau buồn và muốn được về nhìn mẹ lần cuối, nhưng vì nhiệm vụ, dịch Covid-19 lại diễn biến phức tạp nên tôi không thể về nhà... Ở đơn vị, tôi nhận được sự quan tâm, sẻ chia kịp thời của chỉ huy, đồng đội nên đã vượt qua nỗi đau, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao”, Nguyễn Ngọc Minh nhớ lại.

Đại úy Đàm Đức Quyết, Chính trị viên Đại đội 9 cho biết: “Binh nhất Nguyễn Ngọc Minh là chiến sĩ gương mẫu, tiêu biểu cho tinh thần vượt khó vươn lên, được đồng đội quý mến, là tấm gương sáng trong học tập, rèn luyện”. Gặp chúng tôi khi chỉ còn vài ngày nữa là xuất ngũ, Binh nhất Nguyễn Ngọc Minh bày tỏ: "Môi trường quân đội thực sự đã giúp tôi trưởng thành, những kỷ niệm trong quân ngũ tôi sẽ không bao giờ quên. Tôi sẽ phấn đấu, tiếp tục phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ trong cuộc sống".

Bài và ảnh: HOÀNG TRUNG (Báo Quân khu 4)