Để đánh giá sát thực từng thí sinh, Trường Cao đẳng Kỹ thuật thông tin chia các thí sinh làm 3 đối tượng, gồm: Bí thư chi bộ khối cơ quan, khoa; trợ lý phòng chính trị, chính trị viên tiểu đoàn và chính trị viên, chính trị viên phó đại đội, các đồng chí là trợ lý chính trị tiểu đoàn. Các thí sinh trải qua 3 phần thi: Nhận thức chung bằng hình thức trả lời câu hỏi trắc nghiệm trên máy tính; chuẩn bị dự thảo nghị quyết, thực hành ra nghị quyết và xử lý tình huống.

Theo dõi Thiếu tá Nguyễn Anh Quang, Bí thư chi bộ, Phó trưởng phòng Đào tạo thực hiện các phần thi, chúng tôi khá ấn tượng với công tác chuẩn bị chu đáo và xử lý tình huống linh hoạt của anh. Ban giám khảo đặt ra tình huống giả định cho Thiếu tá Nguyễn Anh Quang: “Sau khi áp dụng nhiều biện pháp, như gợi mở vấn đề, chỉ định người phát biểu nhưng chi bộ vẫn không có ai tham gia đóng góp ý kiến. Tất cả đảng viên đều đồng ý với dự thảo nghị quyết và có biểu hiện muốn nhanh chóng kết thúc cuộc họp thì đồng chí xử lý thế nào?”.

leftcenterrightdel
Thí sinh thực hiện thi nhận thức trên máy tính. 

Bằng kinh nghiệm và vận dụng từ thực tiễn, đồng chí Quang nhanh chóng trả lời: “Đối với Chi bộ Phòng Đào tạo, tôi thường xuyên quán triệt đã là đảng viên, khi tham gia sinh hoạt đều phải có trách nhiệm chuẩn bị ý kiến đóng góp, vì vậy trường hợp cần thiết tôi sẽ chỉ định một đảng viên cụ thể phát biểu. Hơn nữa, để nâng cao sức chiến đấu của chi bộ, hằng năm chúng tôi đã lấy việc tham gia phát biểu ý kiến xây dựng nghị quyết làm một trong những tiêu chí phân loại đảng viên”.

Hội thi lần này, các tình huống ban tổ chức đưa ra sát với thực tiễn, phù hợp với đặc thù công tác giáo dục-đào tạo, quản lý kỷ luật của Nhà trường. Có thể kể đến một số tình huống: Đảng viên vi phạm kỷ luật, có quan hệ nam nữ bất chính; đảng viên có biểu hiện tham gia cá độ, vay nặng lãi không có khả năng trả nợ... Với phần thi nhận thức, ban tổ chức đã đưa ra được nhiều vấn đề buộc thí sinh phải nắm chắc những tư tưởng cốt lõi trong điều lệ, nghị quyết, chỉ thị, quy định, hướng dẫn của Đảng.

Quá trình chuẩn bị và tổ chức hội thi, các thí sinh đã chủ động nghiên cứu vận dụng kiến thức, kinh nghiệm thực tiễn để nhận định xử lý các tình huống một cách phù hợp và linh hoạt. Nhiều thí sinh đã tích cực tìm tòi, nghiên cứu và chuẩn bị dự thảo nghị quyết ngắn gọn, đánh giá đúng trọng tâm, đề xuất nhiều giải pháp lãnh đạo sát đúng với yêu cầu nhiệm vụ và tình hình thực tiễn của nhà trường.

Theo Đại tá Phạm Đức Thịnh, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Trường Cao đẳng Kỹ thuật Thông tin: Đội ngũ bí thư chi bộ, bí thư đảng bộ bộ phận tham gia hội thi đã khéo vận dụng kỹ năng, triển khai thực hiện hiệu quả nghị quyết lãnh đạo, đáp ứng yêu cầu đề ra, qua đó phục vụ tốt cho nhiệm vụ giáo dục-đào tạo, xây dựng chính quy, quản lý bộ đội tại nhà trường. 

Bài và ảnh: ĐẶNG VĂN VIỆT