Đã thành nền nếp, mỗi khi bắt tay vào thực hiện một đề tài nghiên cứu do cấp trên giao, cán bộ, nhân viên của Phòng Súng-pháo đều xác định rõ quyết tâm, thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Chẳng quản ngày hay đêm, mưa hay nắng, có nhiều đợt cán bộ của Phòng phải bám phân xưởng sản xuất cả tháng cùng công nhân, kỹ sư để điều chỉnh thiết kế vũ khí nghiên cứu cho phù hợp, rồi xuyên trưa, xuyên đêm thử nghiệm...

Chính sự đam mê, nhiệt huyết của cán bộ, nhân viên toàn Phòng trong mỗi đề tài, sản phẩm đã tạo thành “quả ngọt” để Phòng Súng-pháo hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, trong năm 2023 đã hoàn thành 11 đề tài, nhiệm vụ nghiên cứu, chế thử; 4 đề tài phối hợp với các đơn vị trong và ngoài Viện Vũ khí, tiêu biểu là các sản phẩm: Súng bắn tỉa, súng phóng lựu kẹp nòng, súng chống tăng, hệ thống vũ khí trên xe chiến đấu bộ binh... Phòng Súng-pháo trở thành lá cờ đầu trong Phong trào Thi đua Quyết thắng của Viện Vũ khí.

Là một trong những điển hình tiên tiến nhiều năm liên tục của Phòng Súng-pháo, Trung tá Vũ Đức Dũng, Trợ lý phòng đã cùng đồng đội nghiên cứu, chế thử, hoàn thành nhiều đề tài được giao. Trung tá Vũ Đức Dũng chia sẻ: “Chúng tôi luôn thi đua, vượt qua những giới hạn của bản thân để giải mã các đề tài, nhiệm vụ khoa học-công nghệ khó, phức tạp. Điều đặc biệt là trong quá trình nghiên cứu, chúng tôi luôn được cấp trên quan tâm đầu tư về nhân lực, công nghệ, tạo mọi điều kiện thuận lợi để các thành viên hoàn thành tốt đề tài nghiên cứu, bảo đảm tiến độ, chất lượng đề ra”.

leftcenterrightdel
Cán bộ, nhân viên Viện Vũ khí chuẩn bị camera tốc độ cao phục vụ thử nghiệm tại trận địa. 

Từ câu chuyện của Phòng Súng-pháo, Đại tá Dương Quốc Toản, Chính trị viên Viện Vũ khí, chia sẻ: “Đảng ủy, chỉ huy Viện luôn hướng phong trào thi đua vào thực chất, tạo chuyển biến tích cực, xây dựng ý thức tự giác thực hiện nhiệm vụ cho từng cán bộ, chiến sĩ. Qua đó, Phong trào Thi đua Quyết thắng của Viện Vũ khí luôn phát triển mạnh mẽ cả bề rộng và chiều sâu, thực sự là động lực tinh thần, biện pháp quan trọng, tạo xung lực để các tập thể, cá nhân trong toàn đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ khó khăn, phức tạp trong công tác khoa học-công nghệ và bảo đảm kỹ thuật cho sản xuất quốc phòng”.

Từ năm 2019 đến 2023, Viện Vũ khí đã triển khai thực hiện hàng trăm đề tài, nhiệm vụ cấp quốc gia, cấp Bộ Quốc phòng, cấp Tổng cục. Nhiều đề tài, nhiệm vụ sau khi đánh giá nghiệm thu được Bộ Quốc phòng đưa ngay vào kế hoạch sản xuất loạt. Kết quả thi đua từ năm 2019 đến 2023, Đảng bộ Viện Vũ khí đạt trong sạch vững mạnh, đơn vị đạt vững mạnh toàn diện “mẫu mực, tiêu biểu” 4 năm liên tục (2020-2023); trong các năm 2020, 2022, 2023, Viện Vũ khí được Bộ Quốc phòng tặng Cờ thi đua. 

Bài và ảnh: THÀNH AN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.