Nhắc đến hoàn cảnh gia đình chị Nguyệt, bạn bè đồng nghiệp ai cũng bày tỏ sự cảm thông, chia sẻ. Chị gái chị Nguyệt là Thiếu tá QNCN Phạm Thị Thêu, nguyên là nhân viên Phân xưởng Họa của Xí nghiệp Bản đồ 1, vẫn hay bảo với bạn bè chung của cả hai: "Số cái Nguyệt vất vả. Chồng công việc không ổn định, thu nhập lúc có lúc không, trong khi hai con trai vẫn đang tuổi ăn tuổi học. Đồng lương công nhân của Nguyệt phải gồng gánh đủ thứ, chưa hết tháng là hết tiền thì lấy đâu ra mà tiết kiệm...".

Hoàn cảnh là vậy, được chị em trong nhà hết lòng hỗ trợ và vợ chồng chắt chiu trong nhiều năm, gia đình chị Nguyệt mới mua được mảnh đất rộng vỏn vẹn 35 mét vuông nằm sâu trong con ngõ nhỏ thuộc tổ dân phố khối 7C, thị trấn Đông Anh (Đông Anh, Hà Nội). Đất đã có, nhưng khi mọi người động viên cố xây cái nhà để vợ chồng, con cái ở cho đỡ vất vả, chị Nguyệt cũng chỉ cười trừ vì biết không thể gánh thêm nợ nần được nữa. Ngày khánh thành về nhà mới, chị Nguyệt cảm động, cứ nói đi nói lại rằng: "25 năm khát khao có được tổ ấm của riêng mình, giờ đây cả nhà được sum vầy trong ngôi nhà mới, tôi cứ ngỡ mình đang mơ.... Vợ chồng tôi cảm ơn sự quan tâm của cán bộ, chỉ huy các cấp, của đồng chí, đồng đội Xí nghiệp Bản đồ 1, Công ty TNHH MTV Trắc địa bản đồ, Cục Bản đồ nhiều lắm".

leftcenterrightdel
Các đại biểu dự lễ khánh thành và bàn giao nhà “Mái ấm công đoàn, nghĩa tình đồng đội” cùng vợ chồng chị Phạm Thị Nguyệt. Ảnh chụp tháng 1-2024. 

Ngôi nhà "Mái ấm công đoàn, nghĩa tình đồng đội" của chị Phạm Thị Nguyệt hoàn thành vào đúng dịp chuẩn bị đón năm mới Giáp Thìn 2024 là công sức của tổ chức công đoàn Xí nghiệp Bản đồ 1 và lãnh đạo, chỉ huy các cấp BTTM. Trước hoàn cảnh gia đình chị Nguyệt, Ban Chấp hành Công đoàn Xí nghiệp Bản đồ 1 báo cáo với Đảng ủy, chỉ huy Cục Bản đồ, đề nghị hỗ trợ kinh phí xây nhà tặng đoàn viên công đoàn; đồng thời xây dựng kế hoạch, bàn bạc thống nhất với gia đình, xác định khả năng, điều kiện kinh tế của gia đình và khả năng giúp đỡ của đơn vị để triển khai xây dựng nhà. Ngày khánh thành nhà mới, Đại tá Bùi Tuấn Quynh, Phó chủ nhiệm Chính trị BTTM cùng lãnh đạo, chỉ huy đơn vị nơi chị Nguyệt công tác đã trực tiếp đến chia vui cùng gia đình.

Hỗ trợ xây nhà “Mái ấm công đoàn, nghĩa tình đồng đội” tặng gia đình chị Nguyệt chỉ là một trong nhiều việc làm cụ thể, thiết thực của tổ chức quần chúng ở BTTM những năm qua. Trên tinh thần quán triệt chủ trương của Đảng ủy BTTM-Cơ quan Bộ Quốc phòng về tăng cường quan tâm, chăm lo, tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ, quân nhân, người lao động ở các cơ quan, đơn vị có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống, yên tâm công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ, các tổ chức quần chúng nói chung, tổ chức công đoàn BTTM nói riêng đã chủ động làm tốt công tác tham mưu, đề xuất với cấp ủy, chỉ huy các cấp nhiều giải pháp cụ thể, thiết thực. Đề cập về vấn đề này, Đại tá Bùi Tuấn Quynh cho biết: “Cùng với khuyến khích, động viên cán bộ, đoàn viên tích cực thi đua, hoàn thành tốt nhiệm vụ, tổ chức công đoàn BTTM còn thực hiện tốt chức năng chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, đoàn viên công đoàn, người lao động. Theo đó, nhiều hoạt động quan tâm, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, đoàn viên công đoàn, người lao động có hoàn cảnh khó khăn được tổ chức công đoàn tham mưu và triển khai thực hiện thiết thực, hiệu quả, với những hình thức, cách làm linh hoạt, sáng tạo”.

Bởi thế, đã có rất nhiều hoạt động được triển khai nền nếp, nhận được sự đồng tình, ủng hộ của đông đảo cán bộ, hội viên, người lao động các tổ chức quần chúng trong BTTM. Tiêu biểu như hoạt động gặp mặt, tặng quà cán bộ, quân nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn vào dịp lễ, Tết hằng năm; tặng đồ dùng học tập, máy tính cho con cán bộ, quân nhân, người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; hỗ trợ kinh phí xây dựng “Mái ấm công đoàn, nghĩa tình đồng đội”, “Mái ấm hội viên”, “Nhà tình nghĩa”... tặng cán bộ, đoàn viên công đoàn, hội viên phụ nữ khó khăn về nhà ở; vận động, quyên góp, tặng sổ tiết kiệm cho trẻ em là con quân nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bị khuyết tật bẩm sinh, mắc bệnh hiểm nghèo, gia đình khó khăn; phối hợp, đề xuất hỗ trợ các gia đình quân nhân, người lao động điều trị hiếm muộn, vô sinh... với số tiền lên tới hàng tỷ đồng. Riêng dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, BTTM đã trao 259 phần quà tặng đoàn viên, hội viên các tổ chức quần chúng có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo... với số tiền hơn 300 triệu đồng. Thông qua những việc làm ý nghĩa đó đã góp phần cổ vũ, động viên những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn thêm nỗ lực vượt lên hoàn cảnh, yên tâm gắn bó với đơn vị, hoàn thành tốt nhiệm vụ trên từng cương vị công tác. 

Bài và ảnh: VÂN ANH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.