Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, tôi được cấp thẻ học nghề và đã đăng ký học lớp sửa chữa xe máy-một nghề mà bản thân tôi yêu thích từ nhỏ. Tôi sẽ cố gắng học thật tốt, nếu có điều kiện sẽ mở hiệu sửa xe để lập nghiệp hoặc sẽ xin vào làm việc ở một doanh nghiệp, cửa hàng...

leftcenterrightdel
Buổi tư vấn dạy nghề miễn phí cho quân nhân chuẩn bị xuất ngũ tại Trung đoàn 9, Sư đoàn 8. Ảnh: qdnd.vn. 

Có thể nói, rời quân ngũ và có cơ hội học nghề để có thể tự lập thân, lập nghiệp, khẳng định mình là điều mà rất nhiều chiến sĩ mong muốn. Việc chọn ngành nghề sao cho phù hợp với khả năng, sở trường, sức khỏe của bản thân và tình hình thực tế tại địa phương mình sinh sống sẽ quyết định đến thành công trong công việc. Nghĩ về những năm tháng được luyện rèn trong môi trường quân ngũ, tôi rất vui khi đã vượt qua nhiều thử thách, thấy mình thật sự thay đổi, chín chắn, tự tin đối mặt và vượt qua những khó khăn trong cuộc sống.

Từ thực tiễn bản thân, tôi nhận thấy, những năm gần đây, dù còn không ít khó khăn song Đảng, Nhà nước, quân đội luôn quan tâm tới chính sách hậu phương quân đội, nhất là với chiến sĩ khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương. Ở đơn vị tôi, bên cạnh thẻ học nghề miễn phí còn có nhiều việc làm thiết thực trong định hướng nghề nghiệp, kết nối giữa trường đào tạo nghề với doanh nghiệp để giới thiệu cho quân nhân trước khi xuất ngũ... Qua đó giúp bộ đội xuất ngũ có nhiều cơ hội lựa chọn nghề nghiệp, cơ hội việc làm với thu nhập tốt để có thể ổn định cuộc sống, xây dựng tương lai.

PHAN VĂN CẢNH (nguyên chiến sĩ Phòng Tham mưu, Sư đoàn 375, Quân chủng Phòng không-Không quân)