Những chiếc chăn được gấp vuông vức, ba lô sắp đặt gọn gàng, quân phục thơm mùi vải mới. Trên gương mặt các CSM, niềm vui hiện rõ. Khi thủ trưởng cấp trên đến thăm, các chiến sĩ đều hồ hởi, phấn khởi trò chuyện. Binh nhì Phạm Mạnh Cường, Tiểu đội 6, Trung đội 2, Đại đội 4 tâm sự: “Lần đầu tiên xa gia đình bước vào môi trường Quân đội, tôi thấy rất bỡ ngỡ, mọi sinh hoạt đều khác so với ở nhà. Khi được cán bộ các cấp quan tâm thăm hỏi, động viên, chỉ bảo tận tình, tôi đã yên tâm hơn, vơi bớt nỗi nhớ nhà, tự tin hòa nhập với đồng đội”.

leftcenterrightdel
Cán bộ quan tâm động viên chiến sĩ mới yên tâm công tác. 

Để giúp CSM yên tâm trong môi trường quân ngũ, chỉ huy các cấp trong đơn vị đã hướng dẫn, chỉ bảo từ những việc giản đơn nhất. Trung úy Nguyễn Đình Hoàng, Trung đội trưởng Trung đội 5, Đại đội 5, cho biết: “Những ngày đầu CSM vào đơn vị, tôi cùng ăn, cùng ở, cùng làm với bộ đội. Tôi thường xuyên gặp gỡ, chuyện trò, trao đổi với CSM để nắm bắt tâm tư, tình cảm, cũng như các mối quan hệ, hoàn cảnh gia đình, từ đó kịp thời động viên tư tưởng giúp CSM yên tâm huấn luyện, công tác”.

Năm 2024, Lữ đoàn 229 tiếp nhận thanh niên nhập ngũ đến từ các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh, Hà Nội. Với tinh thần “Đơn vị là nhà, cán bộ, chiến sĩ là anh em”, lãnh đạo, chỉ huy các cấp đã chú trọng làm công tác chuẩn bị chu đáo, tạo sự tin tưởng cho CSM ngay từ những ngày đầu. Trung tá Nguyễn Quang Tuyển, Chính trị viên Tiểu đoàn 2 cho biết:  “Xác định huấn luyện CSM là nhiệm vụ quan trọng, do vậy tiểu đoàn đã quán triệt nhiệm vụ, làm tốt công tác chuẩn bị từ sổ sách học tập, giáo án huấn luyện, mô hình học cụ, thao trường bãi tập đến nơi ăn ở, sinh hoạt. Cán bộ trực tiếp quản lý, huấn luyện CSM chân tình, cởi mở, coi chiến sĩ như người thân của mình để chỉ bảo, giúp đỡ trong từng công việc”.

Nhờ sự quan tâm gần gũi, CSM đã nhanh chóng làm quen với các chế độ quy định trong đơn vị. Binh nhì Nguyễn Văn Mạnh, Tiểu đội 10, Trung đội 6, Đại đội 5, cho biết: “Sau giờ luyện tập thể dục, gấp nội vụ, chúng tôi cùng nhau xem tivi, đọc sách, báo, đánh cờ, học hát... Chúng tôi thấy phấn khởi và cố gắng học tập, rèn luyện tốt”.

Theo Đại tá Nguyễn Văn Nghị, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Lữ đoàn 229, để giúp CSM nhanh chóng hòa nhập với môi trường Quân đội, thời gian qua, Đảng ủy, chỉ huy Lữ đoàn tập trung lãnh đạo, chỉ đạo cán bộ các cấp chủ động bám nắm, tận tình hướng dẫn bộ đội từ những công việc nhỏ hằng ngày, nhất là nắm bắt tâm tư, tình cảm, động viên giúp đỡ đồng chí có hoàn cảnh khó khăn, tạo tâm lý thoải mái cho bộ đội. Do vậy, CSM tự tin, phấn khởi bước vào huấn luyện, phấn đấu đạt kết quả cao ngay từ tuần đầu, tháng đầu.

Bài và ảnh: ANH DŨNG

*Mời  bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.