Trò chuyện với lãnh đạo, chỉ huy Viện Y học dự phòng (YHDP) Quân đội, chúng tôi được nghe lời chia sẻ chân tình: Mọi người biết nhiều đến hoạt động của Viện khi dịch Covid-19 xuất hiện và bùng phát trên cả nước, lây lan vào các đơn vị Quân đội, nhưng với cán bộ, nhân viên nơi đây, trước đó và ngay cả khi dịch Covid-19 đã được khống chế, nhiệm vụ của Viện vẫn không giảm, bởi với sự biến đổi bất thường của khí hậu, thời tiết, càng ngày, diễn biến dịch bệnh càng phức tạp, khó lường, kể cả bệnh truyền nhiễm và không truyền nhiễm. Do đó, Đảng ủy, chỉ huy Viện YHDP Quân đội luôn xác định, chủ động phòng ngừa, nắm chắc, kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh trên địa bàn là yếu tố tiên quyết để phòng, chống, ứng phó hiệu quả với dịch bệnh trong Quân đội, nhất là đối với các đơn vị đứng chân ở khu vực đông dân cư, địa bàn trọng điểm thường xảy ra các loại dịch bệnh truyền nhiễm.

leftcenterrightdel

 Cán bộ Viện Y học dự phòng Quân đội thực hiện các xét nghiệm chuyên môn. Ảnh: VĂN ĐẠI

Đại tá, TS Nguyễn Kiên Cường, Viện trưởng Viện YHDP Quân đội, chia sẻ: "Hằng năm, Viện đều tập trung xây dựng đầy đủ hệ thống kế hoạch công tác và thường xuyên rà soát, bổ sung các nội dung, biện pháp thực hiện bảo đảm sát thực tế. Đặc biệt, cán bộ của Viện luôn bám sát cơ sở, nắm vững diễn biến tình hình dịch bệnh cả trong nước và quốc tế để chủ động làm tốt công tác tham mưu với thủ trưởng Cục Quân y và tổ chức hiệu quả các hoạt động phòng, chống dịch bệnh trong toàn quân”.

Theo Đại tá, TS Nguyễn Kiên Cường, từ đầu năm 2023 đến nay, Viện đã cử 11 đoàn công tác đến các đơn vị kiểm tra công tác phòng, chống dịch (PCD), bảo đảm an toàn, vệ sinh thực phẩm và phòng, chống say nóng, say nắng; hướng dẫn cán bộ, chiến sĩ và tập huấn cho quân y đơn vị biện pháp cụ thể trong PCD não mô cầu; trực tiếp lấy mẫu, đánh giá hiệu quả của kháng sinh (Azithromycin) dự phòng, điều trị bệnh. Khi có ca bệnh hoặc nghi nhiễm bệnh, cán bộ chuyên môn của Viện luôn khẩn trương có mặt tại đơn vị, kịp thời chỉ đạo và thực hiện các biện pháp nghiệp vụ, không để dịch bệnh lây lan; đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các bệnh viện trong Quân đội thực hiện giám sát ca bệnh, lấy mẫu xét nghiệm mầm bệnh phục vụ công tác điều trị, nghiên cứu khoa học.

Chỉ riêng về dịch não mô cầu, nhờ sự vào cuộc chủ động, các bước triển khai PCD khoa học, phù hợp nên sau thời gian bùng phát, đến nay, dịch não mô cầu trong toàn quân đã giảm đáng kể về số vụ và số người nhiễm bệnh. Đặc biệt, vừa qua, Viện đã trực tiếp xử lý kịp thời hai vụ dịch não mô cầu, không để xảy ra tử vong và không lan rộng trong các đơn vị.

Từ đầu năm 2023 đến nay, Viện YHDP Quân đội còn cử nhiều cán bộ chuyên môn đến các đồn biên phòng trên địa bàn Tây Nguyên thực hiện hoạt động giám sát dịch tễ bệnh sốt rét; tổ chức 27 đoàn công tác đến các đơn vị, địa phương hỗ trợ giám sát HIV, ma túy phục vụ công tác tuyển quân, tuyển sinh quân sự; tổ chức truyền thông cho 20 đơn vị trong toàn quân về phương thức lây truyền và biện pháp phòng, chống HIV/AIDS. Nhiều lượt tổ, đội công tác giám sát an toàn, vệ sinh thực phẩm của Viện đã tham gia phục vụ hiệu quả các sự kiện, hội nghị quan trọng của Bộ Quốc phòng, giao lưu đối ngoại quân sự; nghiên cứu, khảo sát việc thực hiện chế độ ăn của các đơn vị; khảo sát thử nghiệm khẩu phần ăn cho lực lượng thủy thủ tàu ngầm...

Trong công tác dự phòng các bệnh không lây nhiễm, nhiệm vụ được coi là “thầm lặng của thầm lặng” như chia sẻ của Đại tá Nguyễn Viết Hưng, Chính trị viên Viện YHDP Quân đội, từ đầu năm đến nay, Viện đã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị thực hiện quan trắc môi trường lao động, thu thập đánh giá 24.075 mẫu yếu tố hóa lý; hướng dẫn các đơn vị phòng, chống tai nạn rủi ro trong lao động và phòng, chống bệnh nghề nghiệp; tổ chức khám, phát hiện và khám giám định bệnh nghề nghiệp cho 291 người lao động trong toàn quân. Viện còn tổ chức nhiều lớp tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ, nhân viên quân y các đơn vị phía Bắc, tích cực góp phần cải thiện năng lực chuyên ngành YHDP tuyến cơ sở. Công tác nghiên cứu khoa học, phát triển kỹ thuật mới được lãnh đạo, chỉ huy Viện hết sức quan tâm. Chỉ trong 9 tháng năm 2023, Viện đã thực hiện đạt chỉ tiêu kế hoạch phát triển chuyên môn kỹ thuật giai đoạn 2023-2025, góp phần quan trọng trong thực hiện chương trình nâng cao năng lực hệ thống YHDP Quân đội...

Chia sẻ về định hướng phát triển của Viện, Đại tá, TS Nguyễn Kiên Cường xác định: “Thời gian tới, cùng với việc đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, bồi dưỡng, nâng cao trình độ, năng lực cho đội ngũ cán bộ, nhân viên, Viện YHDP Quân đội sẽ tích cực triển khai các hướng nghiên cứu, hợp tác với quân y một số nước theo chương trình của trên; chủ động hợp tác với các viện chuyên ngành của Bộ Y tế trong công tác PCD; đẩy mạnh nghiên cứu, cải tiến, xây dựng quản lý labo theo tiêu chuẩn ISO, nhằm nâng cao chất lượng công tác phòng, chống dịch bệnh trong Quân đội, bảo đảm tốt sức khỏe bộ đội và nhân dân”.

MINH HOÀI - CHIẾN VĂN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.