Khi đã xác định thắng thua, cổ động viên và các thành viên đội chơi vỡ òa niềm vui, chia sẻ chiến thắng. Binh nhất Nguyễn Trọng Nguyễn, học viên lớp trung cấp tác chiến điện tử khóa 14, Tiểu đoàn 3 (quê Phú Tân, Cà Mau) chia sẻ: “Năm nay tôi cùng đồng đội ở lại trực Tết. Là năm đầu tiên phải xa gia đình, ban đầu tôi cũng buồn, nhưng với sự quan tâm, động viên, chăm lo của các thầy cô giáo, cán bộ quản lý, lại được tham gia các hoạt động sôi nổi ở Tiểu đoàn, tôi cũng vơi đi nỗi nhớ nhà”.
 |
Vui kéo co ở Trường Cao đẳng Kỹ thuật Thông tin. |
Với phương châm đón Tết “vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm và sẵn sàng chiến đấu cao”, Đảng ủy, Ban giám hiệu Trường Cao đẳng kỹ thuật Thông tin đã chủ động lãnh đạo, chỉ đạo bảo đảm tốt công tác chuẩn bị cho cán bộ, nhân viên, học viên đón Tết. Ban giám hiệu nhà trường giao các tổ chức quần chúng xây dựng chương trình, kế hoạch và tổ chức các trò chơi dân gian, trò chơi quân sự; chú trọng các nội dung hoạt động mang tính chất “cây nhà lá vườn”, để vừa tiết kiệm, vừa phát huy được sự xung kích, chủ động, sáng tạo của bộ đội. Bên cạnh đó, các chi đoàn còn xây dựng kế hoạch tổ chức giao lưu “Đêm sum vầy”, thông qua internet, đơn vị sẽ triển khai đường thông tin kết nối để cán bộ, học viên, chiến sĩ trực Tết được trò chuyện với người thân trong gia đình vào thời khắc Giao thừa.
Nhờ vậy, từ những học viên chỉ quen với nền nếp, chế độ, học tập và rèn luyện, nay nhiều người lại gắn thêm vai trò là kiến trúc sư, kỹ sư, đầu bếp hay nghệ nhân chăm sóc vườn hoa, cây cảnh, kẻ vẽ bảng, biển hiệu, trang trí hội trường, phòng đón Giao thừa... Những ngày gần Tết Nguyên đán Quý Mão, đến đơn vị, chúng tôi còn được lạc vào không gian sôi động của hội xuân qua các trò chơi như: Ném còn, đẩy gậy, nhảy bao bố, đập niêu... cùng các trò chơi đòi hỏi tính đồng đội cao như: Nằm mà đi, tích tiểu thành đại, đua thuyền trên cạn, hoặc những chương trình giao lưu văn hóa-văn nghệ với các chi đoàn kết nghĩa ở địa phương.
Đại tá Phạm Đức Thịnh, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy nhà trường chia sẻ: “Bên cạnh những hoạt động vui xuân, đón Tết, Đảng ủy, Ban giám hiệu nhà trường còn làm tốt công tác chính sách đối với mọi cán bộ, giảng viên, học viên, nhất là các gia đình chính sách. Theo đó, nhà trường tổ chức thăm hỏi, trao hàng trăm phần quà tặng đối tượng chính sách; gặp mặt, tặng quà thân nhân gia đình thương binh, liệt sĩ trên địa bàn đóng quân; tham mưu cho thủ trưởng Bộ tư lệnh Binh chủng kịp thời hỗ trợ gia đình cán bộ, giảng viên, học viên, chiến sĩ có hoàn cảnh khó khăn... với tổng trị giá khoảng 180 triệu đồng”.
Bài và ảnh: XUÂN QUANG