leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 12 trang trí bàn thờ Bác Hồ. 

Sáng sớm, chúng tôi có mặt tại Tiểu đoàn 12, Lữ đoàn 71. Rất đông cán bộ, chiến sĩ đang luyện tập các phương án cơ động xử trí tình huống khi có lệnh. Trong hội trường tiểu đoàn, một nhóm chiến sĩ trang trí bàn thờ đón xuân, treo khẩu hiệu, câu đối, gắn thêm những nụ mai vàng cho sắc màu phòng đón xuân thêm vui nhộn.

Binh nhất Nguyễn Trọng Hiếu, chiến sĩ Phân đội Thông tin, thuộc Tiểu đoàn bộ, tâm sự: “Đây là lần đầu tiên tôi đón Tết xa gia đình, người thân. Dù ở đơn vị không có du xuân hái lộc, không có pháo hoa, rượu hồng nhưng có tình cảm đồng chí, đồng đội ấm áp nghĩa tình. Mọi công việc chúng tôi đều tự làm dưới sự hướng dẫn của chỉ huy đơn vị. Từ gói bánh chưng, bánh tét, trang trí bàn thờ Bác Hồ, cắt tỉa hoa cảnh… đến chỉnh trang khuôn viên doanh trại đều do chúng tôi thực hiện. Ai cũng vui vì được góp sức làm đẹp cho đơn vị trong mùa xuân mới”.

leftcenterrightdel
 

 

leftcenterrightdel
Chăm sóc hoa ở đường hoa thanh niên. 

Chỉ trong thời gian ngắn, phòng đón xuân của Tiểu đoàn 12 đã cơ bản hoàn thành, có đủ sắc màu, thể hiện sự khéo léo của cán bộ, chiến sĩ trẻ.

Trước cửa hội trường và dọc hai bên trục đường nội bộ tiểu đoàn, những chậu hoa được xếp thành tiểu cảnh, nổi bật là hoa hướng dương, mào gà, cúc đại đóa, thược dược… xen kẽ những cây bon sai do chính tay bộ đội ươm trồng, chăm sóc. Màu đỏ của cờ Đoàn, cờ Tổ quốc, màu xanh của lá và sắc vàng hoa mai hòa cùng muôn sắc hoa xuân làm cho không khí Tết ở Tiểu đoàn 12 thêm rộn ràng, vui nhộn.

Thiếu tá Nguyễn Thanh Kha, Chính trị viên Tiểu đoàn 12, cho biết: “Cùng với các hoạt động trang trí Tết, Đảng ủy, chỉ huy tiểu đoàn đã triển khai cho Liên chi đoàn xây dựng kế hoạch tổ chức vui chơi, văn nghệ, thể thao giúp bộ đội thư giãn tinh thần sau ca trực. Giao thừa năm nay, chúng tôi phối hợp với tuổi trẻ trường học, địa phương kết nghĩa tổ chức chương trình văn nghệ, hái hoa dân chủ, đuổi hình bắt chữ để tạo không khí vui tươi, rộn ràng đón mừng xuân mới”.

leftcenterrightdel
 

 

leftcenterrightdel
Xếp đặt cụm tiểu cảnh ở đường hoa thanh niên. 

Ở các tiểu đoàn khác thuộc Lữ đoàn 71, trong ngày nghỉ đầu tiên, đội ngũ cán bộ cũng bám sát đơn vị, nhanh chóng triển khai các hoạt động vui chơi, kết hợp chăm sóc vườn hoa xuân, đường hoa thanh niên và hoàn tất công đoạn trang trí phòng đón Tết. Đặc biệt, vườn bưởi da xanh của Tiểu đoàn 16 được chăm sóc đúng kỹ thuật, quả to, đều, đẹp, đúng dịp đón Xuân…

leftcenterrightdel

Cắt tỉa cỏ làm đẹp đơn vị đón Tết. 

 

leftcenterrightdel
 Treo cờ trang trí khu vui xuân ở Lữ đoàn 71.

Đại tá Nguyễn Thế Hùng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Lữ đoàn 71, cho biết: “Để bộ đội đón Tết thêm đầm ấm, vui tươi trong suốt thời gian nghỉ Tết, lữ đoàn đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chăm lo chu đáo đời sống vật chất, tinh thần; tổ chức khu vui xuân, phòng đón xuân đầy đủ, chu đáo, đẹp mắt. Chỉ huy các đơn vị luân phiên tổ chức trò chơi dân gian, rèn luyện thể lực, tinh thần đoàn kết, hiệp đồng và sự khéo léo, sáng tạo của mỗi cá nhân… thu hút chiến sĩ tham gia đông đủ nhất với tinh thần “vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, sẵn sàng chiến đấu cao”.

Bài và ảnh: THÀNH CƯỜNG