Tại Trung đoàn 271, một nhóm chiến sĩ sắp xếp vật chất, trang bị phục vụ công tác cứu hộ-cứu nạn, phòng cháy, chữa cháy trong dịp Tết; những người khác thì chung tay làm đẹp cảnh quan, khuôn viên doanh trại. Trên gương mặt mỗi người đều hiện lên nét tươi vui, háo hức, yêu đời. Sau khi hoàn thành việc trang trí chậu hoa mai rực rỡ, Binh nhất Hoàng Ngọc Đại, chiến sĩ Đại đội 3 (Tiểu đoàn 7) hồn nhiên trò chuyện: “Thật lòng mà nói, khoảng thời gian này năm trước, tôi vẫn rong chơi với đám bạn mà chưa hề biết lo nghĩ gì cho gia đình. Năm nay, được các anh cán bộ hướng dẫn, tự tay chuẩn bị Tết cho đơn vị nên cũng thấy bản thân trưởng thành hơn rất nhiều, lại càng thấy thương cha mẹ biết bao!”.

Cùng trong tổ trang trí với Hoàng Ngọc Đại có chiến sĩ Thông Minh Mạng, Đại đội 1 (Tiểu đoàn 7), quê ở huyện Hàm Thuận Nam (Bình Thuận), vào quân ngũ được hơn 9 tháng. Thỏ thẻ trò chuyện với nụ cười luôn hiện hữu, Thông Minh Mạng thật thà: “Tôi là người dân tộc Chăm, lễ hội Katê mới là Tết chính của đồng bào Chăm. Bởi vậy, được cùng đồng đội chuẩn bị đón Tết Nguyên đán cũng là một cách học hỏi và biết quý trọng những giá trị văn hóa của dân tộc. Tôi rất vui khi đón năm mới trong sự yêu thương, bao bọc của các thành viên trong một đại gia đình”.

leftcenterrightdel
Chiến sĩ Trung đoàn 4 (Sư đoàn 5, Quân khu 7) hân hoan chuẩn bị đón Tết. 
leftcenterrightdel
Chiến sĩ Tiểu đoàn 6, Trung đoàn 5 (Sư đoàn 5, Quân khu 7) chăm sóc cảnh quan đơn vị chuẩn bị đón Tết. 

Tại Tiểu đoàn 6 (Trung đoàn 5), chúng tôi gặp các binh nhất, binh nhì đang tỉ mỉ hoàn thiện những tờ báo tường, nội san và trang trí cổng trại. Binh nhất Hà Văn Chiến, chiến sĩ Đại đội 9 giọng vui vẻ: “Để chuẩn bị tham gia các hội thi diễn ra trong dịp Tết, tôi được đơn vị phân công phụ trách toàn bộ việc thiết kế cổng trại xuân, báo tường, trang trí bàn thờ Tổ quốc... Tôi hạnh phúc khi được làm những việc mang lại niềm vui cho đồng đội”.

Một “đặc sản” của Sư đoàn 5 trong ngày Tết là màn múa lân được các chiến sĩ dày công luyện tập, phục vụ hoạt động vui xuân của bộ đội và tham gia biểu diễn tại chương trình giao lưu vào đêm Giao thừa với các đơn vị kết nghĩa trên địa bàn. Những màn múa lân điêu luyện, hấp dẫn đã để lại ấn tượng tốt đẹp với cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trong nhiều năm qua; càng khẳng định tài năng của Bộ đội Cụ Hồ. Những binh nhất, binh nhì không chỉ chắc tay súng, sẵn sàng chiến đấu trong mọi tình huống mà còn biết mang xuân về với đồng bào ruột thịt.

leftcenterrightdel
Trung đoàn 4 (Sư đoàn 5, Quân khu 7) tích cực chuẩn bị tham gia thi bày mâm cỗ Tết.  
leftcenterrightdel
Chiến sĩ Trung đoàn 5 luyện tập múa lân chuẩn bị chương trình vui xuân. 

Theo Đại tá Nguyễn Hồng Cảnh, Phó chính ủy Sư đoàn 5, đón Tết năm nay, ngoài các chế độ theo quy định của Bộ Quốc phòng và Quân khu 7, Sư đoàn 5 còn có chế độ hỗ trợ thêm về vật chất để cán bộ, chiến sĩ vui xuân. Tất cả đều nhằm động viên, khích lệ cán bộ, chiến sĩ an tâm đón Tết nhưng vẫn bảo đảm thực hiện đầy đủ quân lệnh: Vui xuân không quên nhiệm vụ!

Quả vậy! Tết bộ đội vốn xa lạ với các binh nhất, binh nhì, lại càng thêm đặc biệt khi xuân năm nay, Sư đoàn 5 tổ chức nhiều hoạt động hấp dẫn, phong phú như: Hội thi “Hoa xuân, cây kiểng”, "Nấu bánh chưng"; trại xuân, báo xuân, nội san, múa lân, dân vũ; trò chơi dân gian, trò chơi thanh niên; chương trình văn nghệ đêm Giao thừa... tạo không gian gần gũi, thân thiện, ấm cúng cho những chiến sĩ lần đầu đón Tết xa gia đình, xa quê hương. Có lẽ bởi vậy mà lúc chia tay các chiến sĩ trong cái siết tay thật chặt, chúng tôi cảm nhận được tinh thần quyết tâm của những binh nhất, binh nhì về một năm mới tiếp tục gặt hái nhiều thành tích mới, đỉnh cao mới.

Bài và ảnh: HOÀNG DANH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.