Có được sự đổi thay đó, bên cạnh sự quan tâm, giúp đỡ của đội ngũ cán bộ các cấp, các đơn vị đã tổ chức nhiều hoạt động, tạo “sân chơi” giúp bộ đội hòa nhập, tự tin với môi trường mới.

Có mặt dự “Hội thi tiếng hát tân binh” do Tiểu đoàn 7, Trung đoàn 3 tổ chức, chúng tôi như sống lại thời tuổi trẻ của mình. Những ca khúc, những điệu nhảy cùng những màn độc tấu sáo trúc, đàn ghi ta… của chiến sĩ mới làm cả khán trường như vỡ tung bởi những tràng pháo tay, những tiếng reo hò cổ vũ náo nhiệt của cán bộ, chiến sĩ và các đoàn viên đơn vị kết nghĩa. Đặc biệt, từ sự nhiệt huyết, tự tin của các chiến sĩ mới khiến Hội thi mỗi lúc một “nóng” lên.

leftcenterrightdel
Tiểu đoàn 7 tổ chức “Hội thi tiếng hát tân binh”. 

Thể hiện xong ca khúc “Tổ quốc gọi tên mình”, Binh nhì Trần Văn Tài, chiến sĩ Trung đội 4, Đại đội 2 nói với tôi rằng: “Được tham gia các hoạt động do đơn vị tổ chức đã giúp chúng tôi nhanh chóng hòa nhập và tự tin với môi trường mới, vơi bớt nỗi nhớ nhà. Thông qua các hoạt động văn hóa, văn nghệ, giao lưu thể dục, thể thao, diễn đàn thanh niên, tọa đàm, thi tìm hiểu… đã bổ sung cho chúng tôi lượng kiến thức hết sức bổ ích”.

Đứng cạnh bên, Binh nhì Cụt Văn Bắc, dân tộc Khơ Mú ở xã Mường Ải, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An, chiến sĩ Trung đội 3, Đại đội 1 chia sẻ: “Lần đầu tiên xa gia đình, xa bản làng vào sống trong môi trường quân ngũ nên những ngày đầu về đơn vị, tôi cũng như các chiến sĩ mới đều lạ lẫm và cảm thấy nhớ nhà, nhờ người thân. Song những việc làm, cử chỉ quan tâm của cán bộ, chỉ huy đơn vị và được tham gia các hoạt động đã giúp tôi và đồng đội vơi bớt nỗi nhớ, an tâm gắn bó với đơn vị”.

leftcenterrightdel
 Lãnh đạo, chỉ huy Trung đoàn 3 tặng hoa, đón chiến sĩ mới nhập ngũ vào đơn vị.

Tìm hiểu chúng tôi được biết, nhằm tạo sự gần gũi, nhanh chóng hòa nhập với môi trường quân ngũ cho các chiến sĩ mới, ngay khi các chiến sĩ mới về đơn vị, chỉ huy Trung đoàn 3 đã trực tiếp ra đón, trao hoa tặng. Sau khi ổn định tổ chức biên chế, Trung đoàn đã tổ chức buổi gặp mặt, đối thoại qua đó cung cấp đặc điểm tình hình của đơn vị; chế độ, tiêu chuẩn, quyền lợi, trách nhiệm của chiến sĩ mới. Đồng thời, đội ngũ cán bộ các cấp thường xuyên tham gia các hoạt động với bộ đội, qua đó nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và những vấn đề nảy sinh của bộ đội để kịp thời xử lý.

Thiếu tá Nguyễn Trọng Phú, Chủ nhiệm Chính trị Trung đoàn 3 cho biết: “Kinh nghiệm nhiều năm tổ chức huấn luyện chiến sĩ mới, Đảng ủy, chỉ huy Trung đoàn nhận thấy việc tạo sự tự tin cho bộ đội ngay từ ngày đầu về đơn vị là hết sức cần thiết. Theo đó, cùng với việc tổ chức, đón tiếp, tận tình hướng dẫn chiến sĩ các nội quy, nền nếp, chế độ, đội ngũ cán bộ đơn vị đặt mình là chiến sĩ để cùng tham gia các hoạt động với bộ đội. Đồng thời, chỉ đạo các tổ chức quần chúng, các cơ quan, đơn vị xây dựng kế hoạch hoạt động ngày nghỉ, giờ nghỉ cho bộ đội”.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Các đơn vị thuộc Trung đoàn 3 tổ chức hoạt động tạo sự tự tin cho chiến sĩ mới. 

Từ sự chỉ đạo của Đảng ủy, chỉ huy Trung đoàn, các tổ chức quần chúng và các đơn vị đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa như, “Hội thi tiếng hát tân binh”; mở cuộc thi viết “Tâm tình tân binh”; tổ chức sinh nhật đồng đội, giao lưu văn hóa, văn nghệ; tổ chức các trò chơi quân sự, trò chơi dân gian…

“Thông qua các hoạt động không những giúp chiến sĩ mới tự tin hòa nhập với môi trường quân ngũ, vơi bớt nỗi nhớ nhà mà qua các hoạt động đội ngũ cán bộ các cấp kịp thời nắm tình hình diễn biến tư tưởng bộ đội để từ đó có hướng giải quyết. Đặc biệt, trong số các chiến sĩ mới nhập ngũ vào đơn vị năm nay có gần 20% chiến sĩ thuộc đồng bào dân tộc thiểu số nên việc tạo “sân chơi” cho bộ đội là rất cần thiết. Chính nhờ tham gia các hoạt động đã giúp bộ đội tự tin, hòa nhập với môi trường quân ngũ và yêu mến đơn vị; yên tâm rèn luyện, hoàn thành tốt nhiệm vụ”, Trung tá Đặng Quốc Anh, Chính ủy Trung đoàn 3 khẳng định.

Bài, ảnh: NGỌC THĂNG