Hơn hai tháng trong quân ngũ, lần đầu tiên được biểu dương trên bảng thi đua của đại đội, Binh nhì Mai Trọng Mạnh, Trung đội 23, Đại đội 9, Tiểu đoàn 3 phấn khởi: “Tôi rất tự hào khi được biểu dương gương người tốt-việc tốt trên bảng thi đua của đại đội vì những cố gắng tiến bộ, trưởng thành. Đây sẽ là động lực để tôi quyết tâm hoàn thành khóa huấn luyện chiến sĩ mới (CSM) với kết quả tốt nhất”. 

Trao đổi với chúng tôi, Trung úy Lại Minh Dũng, Chính trị viên Đại đội 9 cho biết: “Hình thức biểu dương hình ảnh trên bảng thi đua được triển khai từ dịp ra quân huấn luyện năm 2023, tạo khí thế thi đua sôi nổi, lành mạnh, khuyến khích sự nỗ lực vươn lên của bộ đội, nhất là các CSM”. Cùng với cách làm đó, đơn vị còn triển khai nhiều giải pháp thiết thực thúc đẩy tinh thần thi đua của bộ đội như: CSM viết đăng ký quyết tâm thi đua khi nhập ngũ, các trung đội đăng ký nội dung thi đua đột phá hằng tháng và được đưa vào nghị quyết lãnh đạo của chi bộ đại đội để theo dõi, biểu dương, chấn chỉnh thiếu sót kịp thời”.

leftcenterrightdel
Các chiến sĩ Đại đội 9, Tiểu đoàn 3, Trung đoàn Gia Định chúc mừng đồng đội được biểu dương trên bảng thi đua. 

Đến nay, phần lớn CSM của Tiểu đoàn 2 và Tiểu đoàn 3 đã khẳng định sự trưởng thành vượt bậc, xác định tốt quyết tâm học tập, rèn luyện. Các CSM đã chững chạc hơn, tác phong nhanh nhẹn, trật tự nội vụ vệ sinh gọn gàng, thống nhất. Trung đoàn đã tạo động lực thi đua cho bộ đội thông qua nhiều mô hình hiệu quả trong quản lý, huấn luyện như: “Đơn vị 3 nhất”; “5 chủ động trong công tác tư tưởng”; “Cán bộ, đảng viên dìu dắt quần chúng, cấp dưới”; “Ba cùng, hai trước, hai sau” (cùng ăn, cùng ở, cùng làm; báo thức trước, làm trước; nghỉ sau, về sau)... Thiếu tá Trần Trọng Nghĩa, Chính trị viên Tiểu đoàn 3 chia sẻ: “Để bảo đảm thi đua thực chất, đơn vị phân công cán bộ sâu sát kiểm tra, hướng dẫn các phân đội. Cấp ủy, chỉ huy nắm bắt, tổng hợp phân loại, đánh giá đúng tư tưởng bộ đội theo các giai đoạn huấn luyện, kịp thời biểu dương cá nhân tích cực, nhân rộng cách làm hay”.

Đối với các cá nhân tiêu biểu được biểu dương hằng tuần, hằng tháng, các đơn vị còn chủ động liên hệ thông báo tin vui về gia đình. Đồng thời tạo điều kiện tốt nhất để gia đình và chiến sĩ trò chuyện qua điện thoại của đơn vị trong trường hợp cần thiết, người thân được đến thăm CSM vào ngày nghỉ. Thông qua đó, các gia đình đề cao trách nhiệm, góp phần động viên, khuyến khích CSM nỗ lực luyện rèn, xứng đáng với sự tin yêu của gia đình, địa phương.

Theo Trung tá Nguyễn Văn Sản, Chính ủy Trung đoàn Gia Định, đơn vị luôn xây dựng không khí sinh hoạt, huấn luyện thật sự gần gũi để tạo niềm tin, sự tự giác cho bộ đội trong thi đua hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ. Với những đồng chí hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn thì cấp ủy, chỉ huy đơn vị phân công cán bộ, đảng viên trực tiếp quan tâm, thường xuyên giúp đỡ thắm tình đồng chí đồng đội như anh em trong gia đình. Thông qua hoạt động thi đua, nhiều cá nhân đã tiến bộ rõ rệt, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong toàn đơn vị. 

Bài và ảnh: KHÁNH GIANG