Không phí hoài tháng năm tuổi trẻ

Trong số các chiến sĩ thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) thành phố (TP) Đà Nẵng xuất ngũ ngày 29-1-2024, mỗi người đều mang trong mình những tâm tư riêng nhưng dường như đều chung một chút tiếc nuối - 2 năm quân ngũ trôi nhanh quá. Nhanh là bởi những tháng ngày phục vụ trong quân đội là thời gian được làm những việc vô cùng ý nghĩa. Hành trang ngày về không chỉ là sự trưởng thành, bản lĩnh để bắt đầu cuộc sống mới mà còn ăm ắp những kỷ niệm về cuộc sống tình thương mến thương với đồng chí, đồng đội.

leftcenterrightdel
  Binh nhất Cao Đăng Quang Minh với kỷ niệm cùng các cháu học sinh.

Binh nhất Cao Đăng Quang Minh (chiến sĩ Đội Vũ trang, Đồn Biên phòng Hải Vân) là người lớn tuổi nhất trong lứa chiến sĩ nhập ngũ tháng 2-2022. Chàng lính trẻ trước khi nhập ngũ là sinh viên năm thứ hai Trường Đại học Duy Tân. Cao Đăng Quang Minh lựa chọn quân ngũ bởi hoàn cảnh gia đình và vì tình yêu với màu xanh áo lính. Tháng 3-2023, cha của Minh mất vì bệnh hiểm nghèo, dù rất buồn, thương mẹ ở nhà, thế nhưng, sau cú sốc tinh thần, chàng lính trẻ lại tích cực, hăng hái hơn trong công việc bởi “Cũng chỉ có 2 năm thực hiện nghĩa vụ quân sự, em muốn những tháng năm quân ngũ sẽ là quãng thời gian tươi đẹp nhất, không thể quên, được tự hào mỗi khi nhắc đến”.

Cùng ra xuất ngũ lần này có Binh nhất Trần Viết Hùng (chiến sĩ Trung đội Vệ binh, Văn phòng Bộ Chỉ huy BĐBP TP Đà Nẵng) được ví là “tay kéo vàng”. Sinh ra trong một gia đình có cha làm thợ xây, mẹ là thợ may, hết lớp 10, Hùng xin cha mẹ đi học cắt tóc để có thể sớm phụ giúp gia đình. Nhờ khéo tay lại chăm chỉ nên Hùng nhanh chóng trở thành thợ chính của cửa tiệm. Cuối năm 2021, Trần Viết Hùng nhận được giấy gọi khám tuyển nghĩa vụ quân sự, nhiều người nói ra nói vào, có người còn bày cách... trốn, thế nhưng Hùng lại nghĩ: “Môi trường quân đội sẽ giúp mình trưởng thành hơn. Đi sớm về sớm để bắt đầu tương lai sớm”. Chàng thanh niên Trần Viết Hùng đã bước chân vào quân ngũ với tâm thế như vậy.

leftcenterrightdel
Binh nhất Trần Viết Hùng (ngoài cùng bên trái) cắt tóc cho các cụ ông tại Trung tâm phụng dưỡng người có công với cách mạng thành phố Đà Nẵng. 

Là chiến sĩ vệ binh, những tưởng, công việc hàng ngày chỉ quanh quẩn gác và gác, thế nhưng, cuộc sống chàng lính trẻ lại đầy điều thú vị, nhất là khi trở thành thành viên Tổ Tay kéo Biên phòng của Đoàn Thanh niên BĐBP. Trần Viết Hùng cùng các thành viên khác nhiều lần tới cắt tóc trẻ em mồ côi, khuyết tật, cơ nhỡ ở Làng Hy vọng TP Đà Nẵng; trò chuyện, cắt tóc cho các các cụ ông, cụ bà ở Trung tâm nuôi dưỡng người có công với cách mạng TP Đà Nẵng. Nhằm tạo niềm vui và để chàng lính trẻ ôn luyện tay nghề trong thời gian tại ngũ, Đại tá Đỗ Văn Đông, Chính ủy BĐBP TP Đà Nẵng đã bỏ tiền riêng mua tặng Hùng chiếc tông-đơ và chiếc ghế cắt tóc chuyên dụng để Hùng… mở tiệm ngay trong cơ quan Bộ chỉ huy. Không chỉ có say mê với việc cắt tóc cho mọi người, Trần Viết Hùng cũng tìm được niềm vui trong những lần tham gia hiến máu tình nguyện do Thành đoàn Đà Nẵng phát động. Tổng kết công tác Biên phòng năm 2023, Binh nhất Trần Viết Hùng được tặng danh hiệu Chiến sĩ tiên tiến.

Sẵn sàng cho hành trình mới

Tháng 10-2023, TP Đà Nẵng bị ngập chìm trong biển nước vì mưa to. Cao Đăng Quang Minh đã cùng đồng chí, đồng đội xuyên đêm giúp dân kê cao đồ đạc và di chuyển người ở khu vực ngập sâu đến nơi an toàn. Hay những lần tham gia hiến máu nhân đạo, chiến dịch "Hãy làm sạch biển", giao lưu, tuyên truyền biển đảo tại các trường học trên địa bàn, Minh luôn là người nhiệt tình nhất. Bởi vậy, Cao Đăng Quang Minh luôn được đồng chí, đồng đội yêu mến vì tinh thần lăn xả, xung kích. Hai năm quân ngũ của Cao Đăng Quang Minh cũng vì thế mà trở nên ý nghĩa, giá trị hơn. Hỏi dự định sau khi xuất ngũ, Cao Đăng Quang Minh chia sẻ: “Sau khi ba mất, gia đình em rất khó khăn nên không đủ điều kiện để tiếp tục theo học đại học. Số tiền nhận sau khi xuất ngũ em sẽ đưa cho mẹ. Em sẽ đi học nghề để có công ăn việc làm, là chỗ dựa cho mẹ sau này”.

leftcenterrightdel
Đại tá Hồ Sĩ Hậu, Phó chỉ huy trưởng BĐBP thành phố Đà Nẵng tặng quà, tiễn các chiến sĩ xuất ngũ năm 2024 trở về địa phương.   

Binh nhất Trần Viết Hùng hào hứng chia sẻ về kế hoạch của mình: “Trong thời gian tại ngũ, em được 2 lần lên báo. Em sẽ in bài báo, đóng khung cùng Giấy khen Chiến sĩ tiên tiến treo trong tiệm cắt tóc của mình để luôn nhớ về màu áo mình đã từng phục vụ. Trước hôm xuất ngũ, em và các thành viên trong Tổ Tay kéo Biên phòng đến cắt tóc cho các cụ ông, cụ bà tại Trung tâm phụng dưỡng người có công với cách mạng TP Đà Nẵng. Mới chỉ hai lần tới đây nhưng tình cảm rất gắn bó. Em rất vui khi Đại úy Trương Đình Sơn, Tổ trưởng Tổ Tay kéo Biên phòng nói rằng rất mong em tiếp tục đồng hành trong những lần đi cắt tóc tình nguyện sau này”.

leftcenterrightdel
 Nụ cười chiến sĩ ngày hoàn thành nghĩa vụ trở về địa phương và gia đình.

Những dự định, kế hoạch của Trần Viết Hùng, Cao Đăng Quang Minh hay các chiến sĩ xuất ngũ lần này đều thể hiện thấm nhuần lời của Đại tá Hồ Sĩ Hậu, Phó chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng BĐBP TP Đà Nẵng phát biểu trong lễ chia tay: “Hai năm qua, mỗi chiến sĩ đều có nhiệm vụ khác nhau nhưng đã đoàn kết, thống nhất để cùng nhau hoàn thành trách nhiệm, nghĩa vụ của thanh niên với Tổ quốc. Ngày hôm nay, các đồng chí xuất ngũ, trở về địa phương, về với gia đình và sẵn sàng cho hành trình mới. Tôi rất vui khi hầu hết các đồng chí đã đăng ký học nghề sau khi xuất ngũ, thể hiện sự nghiêm túc với tương lai của bản thân, trách nhiệm với gia đình và xã hội. Dù không còn mang trên vai đôi quân hàm màu xanh, các đồng chí sẽ có con đường lập nghiệp riêng và đó cũng là một cách xây dựng, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Và, khi Tổ quốc cần, các đồng chí sẵn sàng phụng sự Tổ quốc, phụng sự nhân dân”.

Hai năm bên nhau, những người lính trẻ giữ lại cho mình những kỷ niệm về cuộc sống quân ngũ thật đẹp đẽ, đầy ắp yêu thương. Giờ phút chia tay, không ai có gì phải hối tiếc, và có quyền ngẩng cao đầu tự hào về những tháng năm thanh xuân ý nghĩa của mình.

Bài, ảnh: THANH TRÚC

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.