Đại tá Phan Đức Khang, Phó sư đoàn trưởng, Tham mưu trưởng Sư đoàn 968 cho biết: “Xác định công tác chuẩn bị chính là tiền đề để thực hiện tốt nhiệm vụ huấn luyện ngay từ những tháng cuối năm 2023, Đảng ủy, chỉ huy Sư đoàn đã chỉ đạo các đơn vị tập trung làm tốt công tác chuẩn bị về cả con người và vật chất, mô hình phục vụ huấn luyện”.

leftcenterrightdel

Chỉ huy Sư đoàn 968 kiểm tra công tác chuẩn bị mô hình học cụ huấn luyện Trung đoàn 19. 

Xác định cán bộ là khâu then chốt để nâng cao chất lượng huấn luyện, Đảng ủy, chỉ huy Sư đoàn coi trọng việc tập huấn, bồi dưỡng cán bộ. Theo đó, tất cả các lớp tập huấn cán bộ ở Sư đoàn 968 được tổ chức nghiêm túc, chặt chẽ từ việc thực hiện các chế độ trong ngày, việc kiểm tra nội dung bài cũ trước khi huấn luyện đến kiểm tra, đánh giá kết quả của từng cán bộ. Ngay từ trước Tết Nguyên đán Giáp Thìn, từ những vật chất như móc hàng rào bùng nhùng, dây gói buộc lượng nổ... đến việc làm thao trường huấn luyện đã được chuẩn bị đầy đủ, chu đáo. Sư đoàn đã đầu tư hơn 25.000 ngày công, với tổng trị giá hơn 700 triệu đồng, tiến hành làm mới, củng cố hơn 80 thao trường, bãi tập và hơn 8.000 vật chất, mô hình học cụ các loại. Nhằm nâng cao chất lượng huấn luyện, các đơn vị trong toàn Sư đoàn đẩy mạnh phong trào phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật phục vụ công tác huấn luyện, hoàn thành chỉ tiêu theo quy định, mỗi đại đội có từ 2-3 mô hình sáng kiến, mỗi tiểu đoàn từ 5-7 mô hình sáng kiến cải tiến kỹ thuật.

leftcenterrightdel
 Tập huấn cán bộ năm 2024.
leftcenterrightdel
 Hội thi cán bộ huấn luyện.

Theo Thượng tá Nguyễn Văn Quyết, Trung đoàn trưởng Trung đoàn 19, đơn vị đảm nhiệm nhiệm vụ huấn luyện chiến sĩ mới của Sư đoàn, chất lượng huấn luyện chiến sĩ mới có tác động quan trọng đến kết quả huấn luyện, công tác của đơn vị. Năm 2024, Sư đoàn tiếp nhận, quản lý, huấn luyện một số lượng lớn chiến sĩ mới. Lực lượng này sẽ là lực lượng chủ công trong thực hiện các nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, cứu hộ cứu nạn… của đơn vị. Do vậy, để nâng cao chất lượng huấn luyện chiến sĩ mới, Trung đoàn chủ động, tích cực làm tốt công tác chuẩn bị. 

Các đơn vị huấn luyện chiến sĩ mới ở Trung đoàn 19, những ngày chiến sĩ nhập ngũ vào đơn vị, doanh trại đều bừng sáng trong màu sơn mới, hệ thống biển bảng, pa nô áp phích được sơn sửa mới. Ngoài việc chuẩn bị một lượng lớn vật chất, mô hình học cụ, củng cố doanh trại… các đơn vị đã kiện toàn, lựa chọn các cán bộ có trình độ, năng lực, kinh nghiệm, nhiệt tình đảm nhiệm huấn luyện chiến sĩ mới.

leftcenterrightdel
 Chỉ huy Trung đoàn 19 động viên chiến sĩ mới.

Trung tá Trần Văn Tư, Chính ủy Trung đoàn 19 nói: “Để hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện chiến sĩ mới, ngoài việc tập trung làm tốt mọi công tác chuẩn bị về mô hình, vật chất, doanh trại, đơn vị xác định công tác hướng dẫn, đón tiếp, nắm tâm tư, tình cảm của đội ngũ cán bộ đối với chiến sĩ là một trong những vấn đề hết sức quan trọng. Vì thế, chúng tôi đã bồi dưỡng cho đội ngũ cán bộ từ những vấn đề nhỏ nhất như, cách xưng hô chào hỏi đến việc sinh hoạt cá nhân... và ra một số tình huống thường gặp trong quá trình huấn luyện chiến sĩ mới để đội ngũ cán bộ xử lý”.

Với sự chuẩn bị chu đáo về mọi mặt cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 968 tự tin quyết tâm phấn đấu giành kết quả cao nhất trong năm huấn luyện 2024.

Bài và ảnh: NGỌC THĂNG – NGUYỄN HẢI

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.