Giữa bầu không khí làm việc tích cực, khẩn trương của người lao động ở Phân xưởng Vỏ mỏng, chúng tôi đã được kiểm chứng hoạt động hiệu quả của Bàn thử thủy lực YST-380W đã được cải tiến, có đóng góp quan trọng của đồng chí Nguyễn Bá Hùng. Cải tiến đã đoạt giải nhì cuộc thi đề tài, sáng kiến trong tổ chức Công đoàn Quân đội lần thứ IV, giai đoạn 2016-2021.

Bàn thử thủy lực YST-380W là một trong những trang bị của Nhà máy để phục vụ thử nghiệm các phần tử thủy lực trên xe máy công binh đưa về sửa chữa. Trong quá trình công tác, anh Hùng nhận thấy, nhược điểm của Bàn thử thủy lực là do áp suất quá nhỏ và thiếu phụ kiện kết nối. Trên cơ sở này, anh đã nghiên cứu, đề xuất Đảng ủy, Ban Giám đốc thực hiện cải tiến, nâng cao chất lượng sử dụng cho bàn thử. Nhờ vậy, Nhà máy đã tự thực hiện được quá trình sửa chữa các phần tử thủy lực, góp phần tiết kiệm chi phí, giảm giá thành sản phẩm, nâng cao tay nghề cho đội ngũ thợ sửa chữa của Nhà máy.

Gặp chúng tôi, Đại úy Nguyễn Bá Hùng nói: “Phải nắm thật chắc tình trạng “sức khỏe”, điểm mạnh, yếu của máy móc thì mới có thể bắt máy móc phục vụ tốt nhất cho quá trình lao động. Chính vì vậy, tôi thường xuyên phải có mặt tại các phân xưởng, vừa để nắm chắc số lượng, chất lượng, vừa để nắm trình độ khai thác sử dụng trang thiết bị của người lao động làm cơ sở tham mưu cho chỉ huy các cấp tổ chức khai thác, huấn luyện sử dụng trang bị công nghệ trong toàn Nhà máy”.

leftcenterrightdel
Đại úy Nguyễn Bá Hùng bồi dưỡng nghiệp vụ cho người lao động tại Phân xưởng Vỏ mỏng, Nhà máy Z49. 

Trước năm 2023, khi còn là Trợ lý Kỹ thuật, Phòng Kỹ thuật, Nguyễn Bá Hùng đã đảm nhiệm và hoàn thành một khối lượng công việc lớn như: Quản lý, sửa chữa, vận hành trang thiết bị công nghệ; thiết kế, theo dõi sản xuất các mặt hàng vật tư, kỹ thuật và các mặt hàng kinh tế khác; thực hiện các nội dung của dự án tái đầu tư tại Nhà máy.

Ngoài ra, anh còn tích cực tham gia biên soạn tài liệu công nghệ và nghiên cứu, có nhiều sáng kiến cải tiến được hội đồng khoa học kỹ thuật Nhà máy đánh giá cao như: Cải tiến máy thử nghiệm các phần tử thủy lực; giải pháp tổng hợp nhanh vật tư nhân công cửa A, cửa B... các sáng kiến đã góp phần tiết kiệm thời gian, nhân lực và làm lợi cho nhà máy hàng trăm triệu đồng/năm.

Với những thành tích đạt được, Đại úy Nguyễn Bá Hùng được tặng thưởng danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quân năm 2021; được Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong Phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” của Công đoàn Quân đội giai đoạn 2017-2022.

Bài và ảnh: NGỌC GIANG