Theo chân các cán bộ của Phòng Hậu cần (Sư đoàn 312), chúng tôi đã “mục sở thị” khu tăng gia sản xuất (TGSX) tập trung của đơn vị. Khu TGSX tập trung rộng hơn 50ha có các khu, nhà riêng rẽ để chăn nuôi và trồng các loại hoa màu, cây ăn quả. Vừa dừng trước cổng khu nuôi lợn tập trung, chúng tôi đã thấy Thượng úy QNCN Nguyễn Văn Luận, nhân viên Quân nhu trong bộ đồ bảo hộ đang phun sát trùng toàn bộ khuôn viên chuồng trại, cũng như xe của khách. Anh Luận cho biết: “Cứ ngày hai buổi, sau khi thực hiện phun khử khuẩn là chúng tôi tiến hành rắc vôi bột để vệ sinh, phòng dịch, hạn chế mức thấp nhất nguồn lây lan dịch bệnh”.

 “Vậy nhưng, trước diễn biến phức tạp trong thời gian dài của bệnh dịch tả lợn châu Phi, hiện chúng tôi cũng chỉ bảo đảm được gần 50% khẩu phần thịt lợn cho bộ đội”-Thượng tá Vũ Sỹ Viện, Chủ nhiệm Hậu cần sư đoàn tiếp lời: “Phải tìm cách chuyển đổi cơ cấu vật nuôi để thay thế thịt lợn bằng các nguồn thực phẩm khác như cá, gà, bò... để bảo đảm định lượng bữa ăn cho bộ đội”.

leftcenterrightdel

Thu hoạch trứng gia cầm tại khu tăng gia tập trung của Sư đoàn 312.

Dẫn chúng tôi đi tham quan khu trồng chuối vừa được cải tạo từ hơn 10ha đất khô cằn, bạc màu, Thượng tá Vũ Sỹ Viện cho biết: “Tới đây, quả chuối sẽ bảo đảm 100% hoa quả tráng miệng cho bộ đội. Hơn nữa, thân cây chuối lại là nguồn hỗ trợ không nhỏ làm thức ăn cho bò. Hiện chúng tôi đang áp dụng phương pháp mới để nuôi bò 3B, giống bò cao sản cho năng suất cũng như chất lượng thịt hơn hẳn giống bò truyền thống”.

Nếu trước đây, nuôi bò bằng phương pháp chăn thả, tận dụng nguồn thức ăn thừa và thức ăn tự nhiên thì bây giờ, đơn vị mạnh dạn áp dụng các biện pháp kỹ thuật mới để nuôi bò 3B. Sư đoàn đã mời kỹ sư của các công ty có uy tín trong lĩnh vực chăn nuôi vào đơn vị tư vấn, hướng dẫn kỹ thuật, tiêu chuẩn thức ăn sinh học, phương pháp phòng dịch... Nói thì đơn giản là vậy nhưng công tác chuẩn bị để nuôi bò 3B là việc không dễ dàng. Hệ thống chuồng trại từ xây hở phải cải tạo thành chuồng kín. Trước khi chính thức áp dụng mô hình mới phải tiến hành nuôi thử nghiệm, từ nhỏ lẻ đến nhân rộng. Theo Thiếu tá Nguyễn Văn Viễn, Trưởng ban Quân nhu, Phòng Hậu cần sư đoàn thì việc nuôi thử được đơn vị tiến hành từ tháng 2-2020. Chỉ sau một thời gian ngắn, lứa bò 3B đầu tiên đã xuất trại. Trên cơ sở thành công đó, đơn vị đã tiến hành nhân rộng, đến nay số lượng bò 3B đã lên đến 94 con. Kết hợp cả hai hình thức nuôi bò chăn thả theo phương pháp truyền thống và nuôi bò 3B, hiện tổng số trâu, bò của đơn vị là 211 con, là nguồn bổ sung dồi dào định lượng thịt cho bữa ăn của bộ đội.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, phát huy tối đa công sức của bộ đội cùng với những nguồn lực sẵn có, việc bảo đảm thực phẩm trong nội bộ đơn vị được sư đoàn triển khai thực hiện khá hiệu quả. Thượng tá Vũ Sỹ Viện cho biết: “Thực tế là có sự không đồng nhất giữa sản lượng tăng gia từ các đơn vị do quỹ đất thiếu hoặc các lý do khách quan khác. Thông qua “Hội đồng giá”, sư đoàn đã điều tiết sản phẩm tăng gia giữa các đơn vị. Sự luân chuyển như vậy giúp bảo đảm cho các đơn vị trong sư đoàn có đủ định lượng bữa ăn theo quy định mà không phải nhập từ bên ngoài”.

Những kết quả trong công tác bảo đảm hậu cần ở Sư đoàn 312 đã được đoàn công tác của Tổng cục Hậu cần đến kiểm tra hồi trung tuần tháng 11-2020 đánh giá cao. “Thời gian qua, ngành hậu cần đã nhận được sự ủng hộ rất lớn của lãnh đạo sư đoàn và các cấp để chúng tôi có điều kiện tiếp cận phương pháp kỹ thuật, cách làm mới, đầu tư máy móc, trang thiết bị. Đến nay, rất mừng là các sản phẩm TGSX của đơn vị luôn bảo đảm cơ bản nhu cầu thực tế, góp phần nâng cao sức khỏe cho bộ đội huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu”-Thượng tá Vũ Sỹ Viện khẳng định.

Bài và ảnh: PHẠM THỦY - LA DUY