Trung tá Bùi Đức Thành cho hay, một số súng máy phòng không 12,7mm nếu sử dụng bắn đạn thật nhiều hoặc theo thời gian, phần tiếp giáp giữa đuôi nòng với đầu hộp khóa nòng bị hoen gỉ nên khi tháo lắp gặp phải hiện tượng nòng súng bị kẹt trong hộp khóa nòng. Bởi vậy, để tháo được nòng súng ra khỏi hộp khóa nòng, nhiều khi phải lấy búa dùng lực đập mạnh vào đầu trên của hộp khóa nòng (chỗ lắp bệ đỡ máy ngắm) thông qua một thanh gỗ, hoặc dùng thanh gỗ tròn tống thẳng vào phía sau đuôi nòng. Những thao tác trên gây ảnh hưởng trực tiếp đến vũ khí, trang bị (VKTB), sai quy tắc trong tháo lắp và phải cần ít nhất 3 đến 4 người cùng làm, tốn nhiều thời gian, dễ gây mất an toàn. 

leftcenterrightdel
Thiếu tá Phạm Anh Tuấn cùng đồng đội thực hành tháo, lắp bộ phận đóng mở súng máy phòng không 12,7mm. 

“Khi tháo lắp bộ phận đóng mở khóa nòng hay xảy ra mất an toàn, nguyên nhân là do khi tháo phải đẩy vào cán piston để ép lò xo tự động đóng lại, lực nén của lò xo là tương đối lớn, dùng tay để giữ và tháo chốt nối giữa cán piston với bệ khóa nòng ra, quá trình thao tác đó rất dễ bị trượt, lò xo bung ra gây mất an toàn cho người tháo và làm hỏng VKTB”, Trung tá Bùi Đức Thành phân tích.

Xuất phát từ thực tế trên, Trung tá Bùi Đức Thành và thành viên nhóm tác giả đã nghiên cứu, chế tạo ra “Thiết bị bộ đồ gá tháo lắp nòng súng và bộ phận đóng mở súng máy phòng không 12,7mm”. Thiết bị giúp việc tháo nòng súng và bộ phận đóng mở được nhanh chóng, nhẹ nhàng, bảo đảm an toàn tuyệt đối, không làm ảnh hưởng tới chi tiết nguyên lý kết cấu của VKTB, tiết kiệm thời gian và nhân công. Thiết bị có cấu tạo khá gọn, dễ sử dụng, được làm bằng vật liệu chủ yếu là sắt đặc, thép ống đúc nên rất chắc chắn.

Đại tá Lê Văn Hùng, Hiệu trưởng Trường Quân sự Quân đoàn 1 cho rằng, sáng kiến “Thiết bị bộ đồ gá tháo lắp nòng súng và bộ phận đóng mở súng máy phòng không 12,7mm” được ứng dụng rộng rãi và rất hiệu quả trong quá trình huấn luyện của nhà trường, nhất là diễn tập bắn đạn thật; đồng thời giúp quá trình bảo quản, bảo dưỡng vũ khí mang lại hiệu quả cao...

Bài và ảnh: DUY ĐÔNG